Thị trường bảo hiểm: Còn "kẽ hở" tiếp tay cho rửa tiền

Tội phạm có thể lợi dụng kẽ hở trong các điều khoản hợp đồng bảo hiểm, trả tiền bồi thường, phương thức thanh toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản) và luật về hợp đồng… để thực hiện hành vi rửa tiền.

Nhận diện "kẽ hở"

Trong bối cảnh các doanh nghiệp bảo hiểm có xu hướng tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới, cần phải quan tâm nhiều hơn tới nguy cơ rủi ro liên quan đến rửa tiền trong lĩnh vực bảo hiểm.

Theo đánh giá mới đây của Ernst&Young Việt Nam, tội phạm rửa tiền có thể lợi dụng mức độ phức tạp của các điều khoản hợp đồng, trả tiền bồi thường, phương thức thanh toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản) và luật về hợp đồng… để thực hiện hành vi của chúng trong các loại hình bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ…

Thị trường bảo hiểm: Còn

Lĩnh vực bảo hiểm cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về hoạt động rửa tiền. Ảnh minh họa: Internet.

Chẳng hạn như trường hợp một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đáo hạn hoặc bị từ bỏ, khoản tiền theo hợp đồng sẽ thuộc quyền sử dụng của chủ hợp đồng hoặc những đối tượng hưởng lợi khác. Đối tượng hưởng lợi theo hợp đồng có thể thay đổi (có thể qua việc thanh toán) trước ngày đáo hạn hoặc từ bỏ hợp đồng. Tội phạm có thể lợi dụng kẽ hở này để thực hiện hành vi rửa tiền.

Mặt khác, hợp đồng bảo hiểm có thể được sử dụng làm thế chấp để mua các công cụ tài chính khác và ngay chính các khoản đầu tư này cũng có thể chỉ đơn thuần là một bước của các giao dịch phức tạp, tinh vi của tội phạm rửa tiền.

Ngoài ra, tội phạm rửa tiền còn có thể thu lợi qua hình thức tái bảo hiểm bằng việc thành lập các công ty (tái) bảo hiểm hoặc môi giới tái bảo hiểm giả. Tội phạm có thể dàn xếp một cách tinh vi các khoản tiền bất hợp pháp hoặc tiền tài trợ khủng bố qua một công ty bảo hiểm vào các công ty tái bảo hiểm nhằm che dấu nguồn gốc của tiền. Thậm chí, các công ty bảo hiểm ma cũng có thể được thành lập để rửa các khoản tiền bất chính hoặc cho mục đích chuyển các khoản tiền này vào các công ty tái bảo hiểm hợp pháp.

Môi giới bảo hiểm đóng vai trò quan trọng

Nhằm phòng chống hiệu quả hoạt động của tội phạm rửa tiền, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 148/2010/TT-BTC nhằm hướng dẫn phòng tránh, phát hiện và xử lý các hành vi rửa tiền trong các lĩnh vực trong đó có bảo hiểm. Theo đó, các tổ chức bảo hiểm cần xây dựng và ban hành quy chế nội bộ về phòng, chống rửa tiền; phổ biến quy chế nội bộ về phòng, chống rửa tiền đến từng cá nhân, bộ phận có trách nhiệm phòng, chống rửa tiền; thường xuyên rà soát thông tin về khách hàng, nhất là các khách hàng đã có nghi vấn tiến hành các hoạt động rửa tiền nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi rửa tiền.

Tuy nhiên, để công tác phòng chống tội phạm rửa tiền trong lĩnh vực bảo hiểm hiệu quả, cần chú trọng đến vai trò của môi giới bảo hiểm trong việc chống rửa tiền và ngăn chặn các nguồn tài trợ cho khủng bố. Bất cứ môi giới bảo hiểm nào thiếu năng lực và kiến thức cũng như không tuân thủ các quy trình cần thiết, hoặc không báo cáo các thông tin về các trường hợp nghi ngờ rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố, cũng sẽ tạo kẽ hở cho bọn tội phạm lợi dụng. Thậm chí, chính các môi giới bảo hiểm cũng có thể được dựng lên để làm kênh chuyển ngân quỹ bất hợp pháp vào các công ty bảo hiểm.

7 dấu hiệu về giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực bảo hiểm:

- Khách hàng yêu cầu mua một hợp đồng bảo hiểm có giá trị lớn hoặc yêu cầu thanh toán trọn gói (thanh toán toàn bộ phí bảo hiểm một lần) đối với các sản phẩm bảo hiểm không áp dụng hình thức thanh toán trọn gói, trong khi những hợp đồng bảo hiểm hiện tại của khách hàng chỉ có giá trị nhỏ và thanh toán định kỳ;

Khách hàng yêu cầu ký kết hợp đồng bảo hiểm với khoản phí bảo hiểm định kỳ không tương xứng với thu nhập hiện tại của khách hàng, hoặc yêu cầu mua hợp đồng bảo hiểm liên quan đến công việc kinh doanh nằm ngoài hoạt động kinh doanh thông thường của khách hàng;

- Khách hàng đề nghị mua hợp đồng bảo hiểm sử dụng séc ký phát từ một tài khoản không phải là tài khoản cá nhân của khách hàng, hoặc thanh toán bằng các công cụ ngân hàng nhưng là giao dịch khuyết danh hoặc sử dụng và thanh toán trái phiếu qua biên giới;

Khách hàng yêu cầu thay đổi những người hưởng lợi đã chỉ định hoặc người thụ hưởng bằng một người không có mối quan hệ rõ ràng với người mua hợp đồng bảo hiểm;

- Khách hàng yêu cầu vay giá trị tiền mặt tối đa của một hợp đồng bảo hiểm đóng phí một lần ngay sau khi thanh toán phí bảo hiểm hoặc sử dụng đơn bảo hiểm để đặt cọc hoặc thế chấp (trừ trường hợp tổ chức tín dụng yêu cầu);

- Công ty của khách hàng có thay đổi bất thường về hoạt động của nhân viên hoặc đại lý (ví dụ số hợp đồng bảo hiểm của nhân viên tăng lên đáng kể hoặc bất thường) hoặc mức hoạt động của hợp đồng đóng phí một lần liên tục vượt quá mức trung bình của công ty;

- Khách hàng do một đại lý ở nước ngoài, chi nhánh hoặc công ty có trụ sở ở nước và vùng lãnh thổ không hợp tác do Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF) chỉ định hoặc ở nước mà tham nhũng hoặc việc sản xuất và buôn bán ma túy bất hợp pháp có thể đang phổ biến. 
Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !