Thí sinh tự do năm nay sẽ xét tuyển đại học thế nào?

Việc Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trả việc tuyển sinh đại học về cho các trường tự chủ phương án làm nảy sinh một số thắc mắc của thí sinh tự do năm nay.

{keywords}
Ảnh minh họa

Là một thí sinh có lực học 3 năm cấp THPT đều giỏi, năm 2019 Ngô Minh Nhật (H. Đông Hưng, Thái Bình) đăng ký xét tuyển vào ĐH Hàng hải Việt Nam nhưng em đã bị trượt. Với điểm số khá cao (20,5 điểm 3 môn) nhưng em vẫn thiếu gần 1 điểm để đỗ vào ngành Kinh tế Ngoại thương của ĐH Hàng hải Việt Nam.

“Em bị sốc vì chỉ thiếu chút nữa là chạm tay vào trường mình yêu thích, dù trúng tuyển nhiều nguyện vọng ở trường khác nhưng em quyết định từ chối tất cả để năm nay ôn thi lại quyết đỗ ĐH Hàng hải Việt Nam.

Khi nhận được thông tin Bộ GD-ĐT thay đổi thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 em rất hoang mang vì không biết năm nay em sẽ thi thế nào? Em có được dự thi cùng bài thi tốt nghiệp THPT rồi lấy kết quả xét tuyển không, hay là sẽ dùng kết quả bảo lưu năm ngoái? Bài thi tổ hợp em được thi riêng hay thi chung và chỉ lấy một đầu điểm?” – Ngô Minh Nhật băn khoăn hỏi.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Khắc Khiêm, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hàng Hải cho biết: “Hiện nay các trường vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ GD-ĐT trong tuyển sinh. Về vấn đề của thí sinh tự do, nếu có thể Bộ GD-ĐT cho các em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và lấy kết quả đó để xét tuyển đại học vì hiện nay nhiều trường vẫn dùng kết quả của kỳ thi này cho việc xét tuyển với chỉ tiêu nhất định, trong đó có ĐH Hàng Hải Việt Nam”.

Bà Nguyễn Thu Thủy– Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Hiện nay với tinh thần tự chủ đại học, các trường được tự chủ rất cao trong tuyển sinh với nhiều hình thức xét tuyển.

Hầu hết các trường đều tuyển sinh với hình thức đa dạng như: dùng học bạ, xét tuyển tốt nghiệp THPT, chứng chỉ quốc tế, bài thi đánh giá năng lực, thí sinh cũng không nhất thiết phải lên thành phố dự thi.

Thí sinh tự do nếu nhà trường cho phép dùng kết quả bảo lưu năm ngoái để xét tuyển thì có thể tham gia kỳ thi năm nay dùng điểm xét tuyển nhưng theo phương án tuyển sinh của trường. Điều này, các em theo dõi phương án tuyển sinh của trường mà mình có nguyện vọng xét tuyển để được rõ nhất”.

Phần “tự học có hướng dẫn” có nằm trong đề thi tốt nghiệp THPT 2020?

Phần “tự học có hướng dẫn” có nằm trong đề thi tốt nghiệp THPT 2020?

Nội dung tinh giản năm học 2019-2020 đã được Bộ GD-ĐT công bố. Tuy nhiên, do chưa có đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nên nhiều giáo viên và học sinh lo lắng.

 Hoàng Thanh

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Ngành hoa cây cảnh Việt Nam, cơ hội cho người trẻ

Gần 45.000 ha trồng hoa, cây cảnh với sản lượng đạt hơn 45.000 tỷ đồng mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa vượt mốc 100 triệu USD, Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hoa cây cảnh khu vực và quốc tế.

Từ nghe tiếng Anh bập bõm, nam sinh bứt phá lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge

Những ngày đầu học tại ngôi trường mới, Đăng gặp khó khăn vì vốn tiếng Anh ít ỏi, không thể theo kịp các bài học trên lớp. Tự động viên và đặt ra mục tiêu để cố gắng, Đăng dần cải thiện thành tích, bứt phá và lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge.

‘Kẻ trộm lương thiện’ trong trí nhớ của người thầy 75 tuổi

Với thầy Khang, dạy học, dạy kiến thức là điều bắt buộc, nhưng điều quan trọng hơn chính là dạy cách làm người, dạy cách sống, cách đối nhân xử thế.

Cô giáo 'làm mới' những đứa trẻ ngỗ ngược, lầm lỡ

Bằng tâm huyết và trách nhiệm, Đại úy Lê Thị Hồng Lụa, giáo viên Trường Giáo dưỡng số 2 (Bộ Công an) đã giúp nhiều trẻ vị thành niên ngỗ ngược, lầm lỡ thay đổi nhận thức, sống hướng thiện.

Trao tặng 230 xe lăn, hơn 600 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trong khuôn khổ CSR Day lần thứ 2, Ban tổ chức đã trao tặng 230 xe lăn cho người khuyết tật và 630 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Nữ giáo sư trẻ nhất ngành y quê Thái Bình, học đại học nổi tiếng trong nước

Chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ nhất ngành y năm 2024, hiện làm việc tại Bộ Y tế. Chị quê ở Thái Bình, được đào tạo hoàn toàn trong nước.

Con đứng nhất lớp, học thêm tốn gấp 10 lần học chính, mẹ vẫn lo bị tụt phía sau

Khi thấy những đứa trẻ học thêm tối ngày, nhiều người chỉ trích bố mẹ đặt quá nhiều áp lực mà không biết chúng tôi đang vừa phải gồng gánh kiếm tiền nuôi dạy, vừa 'cân' sức khỏe tinh thần, thể chất và lối vào tương lai của con.