Thí sinh ngủ quên 0 điểm: Giám thị đã bỏ qua cách xử lý nhân văn và hợp lệ?

PGS Nguyễn Văn Bàng cho rằng có nhiều cách xử lý nhân văn và hợp lệ trong trường hợp nam sinh ngủ quên ở Cà Mau thay vì để em chịu điểm liệt, ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý.

PGS Nguyễn Văn Bàng – nguyên giảng viên chuyên khoa Nhi, trường Đại học Y Hà Nội cho biết bản thân ông là một nhà giáo nên đã không dưới vài chục lần tham gia các kỳ thi tốt nghiệp và các kỳ thi tuyển sinh đại học. Thế nhưng ông thấy việc 1 nam sinh bị điểm liệt vì ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua thực sự là hiện tượng “có 1 không 2”.

Việc bị điểm liệt có thể để hậu quả khó lường cho em học sinh. Trong thực tế, ai cũng biết các thí sinh đều đã rất lo cho kỳ thi đánh dấu và điều hướng tương lai một cuộc đời này.

Với thí sinh này, một học sinh giỏi chuyên Lý, việc phấn đấu tối đa để vào trường ĐH tốp trên là mục tiêu khả thi đối với em. Nghĩa là chúng ta có thể khẳng định em hoàn toàn có đủ điều kiện kiến thức để tiếp tục vào 1 trường ĐH tốt. Nhưng vì ngủ quên (trong y học còn gọi ngủ rũ) là kết quả của việc quá mệt do đêm trước học nhiều và căng thẳng của giờ thi sẽ gây hệ lụy không kể xiết cho cuộc đời em, không đơn giản là năm nay không thi được thì năm sau thi tiếp.

Em là học sinh giỏi nên hệ quả về tâm lý lại càng nặng nề, khi mà các bạn học “nhàng nhàng” cũng được vào ĐH còn em thì không. Em sẽ bị sang chấn tâm lý, sẽ tự ti, sẽ bức xúc và sẽ trầm cảm. Em học sinh này có thể rẽ vào một lối đi vô cùng gai góc và rối loạn, ngay cả khi gia đình và bạn bè biết cách động viên và nâng đỡ tâm lý tốt. Nếu trường hợp gia đình “đay nghiến” con hoặc một vài học sinh xấu “dè bỉu”  thì càng nguy hiểm, hậu quả khôn lường nữa.

Hơn 40 năm làm thầy thuốc, thầy giáo, PGS Bàng cho biết ông thực sự bị “choáng” trước hiện tượng vô lý và hết sức bức xúc. Các cơ quan chức năng, nhà trường đều chưa đặt vấn đề giải quyết có lý có tình để sinh mệnh cuộc đời một em học sinh được giải quyết đúng theo lẽ đương nhiên.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

PGS Bàng thẳng thắn nói: “Việc để em học sinh này bị điểm liệt Anh văn và trượt tốt nghiệp vì ngủ quên trong suốt giờ làm bài là cả một nỗi xấu hổ, vô trách nhiệm và vô cảm của ngành giáo dục”.

Bởi vì, đây là một kỳ thi quốc gia, được tổ chức bài bản, vậy nhóm giám thị làm gì suốt trong giờ coi thi mà không làm nhiệm vụ giám thị, nghĩa là không chỉ canh gác ngăn cản việc gian lận mà còn phải làm các việc sao cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp cho các em và cho trường. Một học sinh ngủ suốt giờ thi mà giám thị vẫn để em ngủ hết giờ rồi khi em giật mình dậy cuối giờ xin đưa kết quả từ tờ nháp vào bài thi thì giám thị bảo không được vì sai quy định.

PGS Bàng lập luận: Việc để một thí sinh ngủ suốt buổi thi là đúng quy định không? Giám thị đánh thức thí sinh dậy sau 5-7 phút để em ngủ cho qua cơn ngủ rũ mới là đúng quy định của pháp lý và của lương tâm người thầy, lương tâm con người.

Với trường hợp này, PGS Bàng cho rằng có một cách hợp lý và đơn giản là báo cáo chủ tịch hội đồng thi để ra quyết định cho em điền kết quả nháp vào bài thi trong khoảng thời gian ngắn hơn giờ thi theo quy định. Đó là việc trong tầm tay của hội đồng thi và không hề phạm quy, mà sửa được lỗi sai sót trong trách nhiệm của nhóm giám thị và cứu vớt được cả một cuộc đời và tương lai một con người.

PGS Bàng cho rằng, nếu không xử lý được, hội đồng thi phải lập biên bản báo cáo lên Sở Giáo dục để xử lý. Không khó khăn để tổ chức một cuộc họp bất thường và giải quyết sự việc rất bất thường về trách nhiệm người coi thi và tổ chức thi, mà mục đích cũng sẽ là “kép”, vừa chấn chỉnh nội quy và trách nhiệm người coi thi vừa giải quyết khủng hoảng cho em học sinh giỏi và gia đình. Đó là cách làm nhân văn và hợp lệ.

Việc xin “đặc cách” tốt nghiệp cho một học sinh giỏi vì ngủ quên tại phòng thi suốt giờ làm bài mà các giám thị bỏ qua, không đánh thức, không nhắc nhở khi còn 15’, còn 5’ cuối cùng như trong quy định… chắc chắn sẽ phải qua Bộ GD-ĐT phê duyệt, nhưng PGS Bàng cho rằng sẽ có cách giải quyết hợp tình, hợp lý hơn rất nhiều một điểm liệt cho thí sinh.

Tranh cãi 'nảy lửa' về việc giám thị vô can khi thí sinh ngủ quên bị 0 điểm thi THPT

Tranh cãi 'nảy lửa' về việc giám thị vô can khi thí sinh ngủ quên bị 0 điểm thi THPT

Vụ việc một thí sinh trường chuyên ngủ quên trong giờ thi nên bị điểm 0 môn tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn tiếp tục gây ra những tranh cãi nảy lửa.

Khánh Chi

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !