Thí sinh ngủ quên 0 điểm: Giám thị đã bỏ qua cách xử lý nhân văn và hợp lệ?

PGS Nguyễn Văn Bàng cho rằng có nhiều cách xử lý nhân văn và hợp lệ trong trường hợp nam sinh ngủ quên ở Cà Mau thay vì để em chịu điểm liệt, ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý.

PGS Nguyễn Văn Bàng – nguyên giảng viên chuyên khoa Nhi, trường Đại học Y Hà Nội cho biết bản thân ông là một nhà giáo nên đã không dưới vài chục lần tham gia các kỳ thi tốt nghiệp và các kỳ thi tuyển sinh đại học. Thế nhưng ông thấy việc 1 nam sinh bị điểm liệt vì ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua thực sự là hiện tượng “có 1 không 2”.

Việc bị điểm liệt có thể để hậu quả khó lường cho em học sinh. Trong thực tế, ai cũng biết các thí sinh đều đã rất lo cho kỳ thi đánh dấu và điều hướng tương lai một cuộc đời này.

Với thí sinh này, một học sinh giỏi chuyên Lý, việc phấn đấu tối đa để vào trường ĐH tốp trên là mục tiêu khả thi đối với em. Nghĩa là chúng ta có thể khẳng định em hoàn toàn có đủ điều kiện kiến thức để tiếp tục vào 1 trường ĐH tốt. Nhưng vì ngủ quên (trong y học còn gọi ngủ rũ) là kết quả của việc quá mệt do đêm trước học nhiều và căng thẳng của giờ thi sẽ gây hệ lụy không kể xiết cho cuộc đời em, không đơn giản là năm nay không thi được thì năm sau thi tiếp.

Em là học sinh giỏi nên hệ quả về tâm lý lại càng nặng nề, khi mà các bạn học “nhàng nhàng” cũng được vào ĐH còn em thì không. Em sẽ bị sang chấn tâm lý, sẽ tự ti, sẽ bức xúc và sẽ trầm cảm. Em học sinh này có thể rẽ vào một lối đi vô cùng gai góc và rối loạn, ngay cả khi gia đình và bạn bè biết cách động viên và nâng đỡ tâm lý tốt. Nếu trường hợp gia đình “đay nghiến” con hoặc một vài học sinh xấu “dè bỉu”  thì càng nguy hiểm, hậu quả khôn lường nữa.

Hơn 40 năm làm thầy thuốc, thầy giáo, PGS Bàng cho biết ông thực sự bị “choáng” trước hiện tượng vô lý và hết sức bức xúc. Các cơ quan chức năng, nhà trường đều chưa đặt vấn đề giải quyết có lý có tình để sinh mệnh cuộc đời một em học sinh được giải quyết đúng theo lẽ đương nhiên.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

PGS Bàng thẳng thắn nói: “Việc để em học sinh này bị điểm liệt Anh văn và trượt tốt nghiệp vì ngủ quên trong suốt giờ làm bài là cả một nỗi xấu hổ, vô trách nhiệm và vô cảm của ngành giáo dục”.

Bởi vì, đây là một kỳ thi quốc gia, được tổ chức bài bản, vậy nhóm giám thị làm gì suốt trong giờ coi thi mà không làm nhiệm vụ giám thị, nghĩa là không chỉ canh gác ngăn cản việc gian lận mà còn phải làm các việc sao cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp cho các em và cho trường. Một học sinh ngủ suốt giờ thi mà giám thị vẫn để em ngủ hết giờ rồi khi em giật mình dậy cuối giờ xin đưa kết quả từ tờ nháp vào bài thi thì giám thị bảo không được vì sai quy định.

PGS Bàng lập luận: Việc để một thí sinh ngủ suốt buổi thi là đúng quy định không? Giám thị đánh thức thí sinh dậy sau 5-7 phút để em ngủ cho qua cơn ngủ rũ mới là đúng quy định của pháp lý và của lương tâm người thầy, lương tâm con người.

Với trường hợp này, PGS Bàng cho rằng có một cách hợp lý và đơn giản là báo cáo chủ tịch hội đồng thi để ra quyết định cho em điền kết quả nháp vào bài thi trong khoảng thời gian ngắn hơn giờ thi theo quy định. Đó là việc trong tầm tay của hội đồng thi và không hề phạm quy, mà sửa được lỗi sai sót trong trách nhiệm của nhóm giám thị và cứu vớt được cả một cuộc đời và tương lai một con người.

PGS Bàng cho rằng, nếu không xử lý được, hội đồng thi phải lập biên bản báo cáo lên Sở Giáo dục để xử lý. Không khó khăn để tổ chức một cuộc họp bất thường và giải quyết sự việc rất bất thường về trách nhiệm người coi thi và tổ chức thi, mà mục đích cũng sẽ là “kép”, vừa chấn chỉnh nội quy và trách nhiệm người coi thi vừa giải quyết khủng hoảng cho em học sinh giỏi và gia đình. Đó là cách làm nhân văn và hợp lệ.

Việc xin “đặc cách” tốt nghiệp cho một học sinh giỏi vì ngủ quên tại phòng thi suốt giờ làm bài mà các giám thị bỏ qua, không đánh thức, không nhắc nhở khi còn 15’, còn 5’ cuối cùng như trong quy định… chắc chắn sẽ phải qua Bộ GD-ĐT phê duyệt, nhưng PGS Bàng cho rằng sẽ có cách giải quyết hợp tình, hợp lý hơn rất nhiều một điểm liệt cho thí sinh.

Tranh cãi 'nảy lửa' về việc giám thị vô can khi thí sinh ngủ quên bị 0 điểm thi THPT

Tranh cãi 'nảy lửa' về việc giám thị vô can khi thí sinh ngủ quên bị 0 điểm thi THPT

Vụ việc một thí sinh trường chuyên ngủ quên trong giờ thi nên bị điểm 0 môn tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn tiếp tục gây ra những tranh cãi nảy lửa.

Khánh Chi

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

9 nữ sinh bị kỷ luật vì dùng mũ bảo hiểm đánh bạn dã man

9 học sinh có liên quan đến vụ việc đánh nữ sinh lớp 8 ở Vĩnh Long bằng mũ bảo hiểm đã bị kỷ luật với hình thức tạm đình chỉ học tập 2 tuần.

Thạc sĩ đại học hàng đầu bỏ việc lương cao làm công nhân vệ sinh

Long Ẩn, 36 tuổi (ở Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc) từ bỏ công việc dạy học lương cao làm công nhân dọn vệ sinh tại khu thắng cảnh.

Doanh nghiệp vẫn xin được, tại sao đất cho giáo dục lại không?

Theo các chuyên gia giáo dục, việc cho rằng Hà Nội đất chật người đông nên thiếu trường công lập là không đúng. "Đất chật thật nhưng không phải không có, doanh nghiệp vẫn xin được đất, tại sao đất cho giáo dục lại không?", chuyên gia phản biện.

Nghịch lý thiếu trường học, quá nhiều chung cư

Tuyến bài Cửa hẹp vào công lập THPT ở Hà Nội trên VietNamNet đã thu hút nhiều bình luận của độc giả. Đa số người đọc chia sẻ sự ngạc nhiên xen lẫn bức xúc trước "cuộc đua" khốc liệt của các học sinh trước cánh cửa lớp 10 trường công lập.

TikToker nêu 4 bằng đại học ‘vô dụng’ tại Việt Nam: Chuyên gia giáo dục nói gì?

Các ngành học Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự đang được các tiktoker liệt kê là những bằng đại học vô dụng nhất.

Một trường ở Thanh Hóa có 60 học sinh giỏi quốc gia

Tỉnh Thanh Hóa có 61 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó Trường THPT chuyên Lam Sơn chiếm 60 học sinh.

Hà Nội chỉ tuyển 55,7% học sinh lớp 9 vào lớp 10 THPT công lập

Hà Nội dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh (tăng 1.000 học sinh so với năm học 2022 - 2023), chiếm tỷ lệ 55,7%.

Nữ sinh lớp 9 bất ngờ mất tích sau ngày 8/3

Hôm nay, 13/3, ông Hà Văn Vương - Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), cho biết, một nữ sinh lớp 9 của trường đã mất tích từ sau 8/3 đến nay.

Đang cập nhật dữ liệu !