Thí sinh ngủ quên 0 điểm: Giám thị đã bỏ qua cách xử lý nhân văn và hợp lệ?

PGS Nguyễn Văn Bàng cho rằng có nhiều cách xử lý nhân văn và hợp lệ trong trường hợp nam sinh ngủ quên ở Cà Mau thay vì để em chịu điểm liệt, ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý.

PGS Nguyễn Văn Bàng – nguyên giảng viên chuyên khoa Nhi, trường Đại học Y Hà Nội cho biết bản thân ông là một nhà giáo nên đã không dưới vài chục lần tham gia các kỳ thi tốt nghiệp và các kỳ thi tuyển sinh đại học. Thế nhưng ông thấy việc 1 nam sinh bị điểm liệt vì ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua thực sự là hiện tượng “có 1 không 2”.

Việc bị điểm liệt có thể để hậu quả khó lường cho em học sinh. Trong thực tế, ai cũng biết các thí sinh đều đã rất lo cho kỳ thi đánh dấu và điều hướng tương lai một cuộc đời này.

Với thí sinh này, một học sinh giỏi chuyên Lý, việc phấn đấu tối đa để vào trường ĐH tốp trên là mục tiêu khả thi đối với em. Nghĩa là chúng ta có thể khẳng định em hoàn toàn có đủ điều kiện kiến thức để tiếp tục vào 1 trường ĐH tốt. Nhưng vì ngủ quên (trong y học còn gọi ngủ rũ) là kết quả của việc quá mệt do đêm trước học nhiều và căng thẳng của giờ thi sẽ gây hệ lụy không kể xiết cho cuộc đời em, không đơn giản là năm nay không thi được thì năm sau thi tiếp.

Em là học sinh giỏi nên hệ quả về tâm lý lại càng nặng nề, khi mà các bạn học “nhàng nhàng” cũng được vào ĐH còn em thì không. Em sẽ bị sang chấn tâm lý, sẽ tự ti, sẽ bức xúc và sẽ trầm cảm. Em học sinh này có thể rẽ vào một lối đi vô cùng gai góc và rối loạn, ngay cả khi gia đình và bạn bè biết cách động viên và nâng đỡ tâm lý tốt. Nếu trường hợp gia đình “đay nghiến” con hoặc một vài học sinh xấu “dè bỉu”  thì càng nguy hiểm, hậu quả khôn lường nữa.

Hơn 40 năm làm thầy thuốc, thầy giáo, PGS Bàng cho biết ông thực sự bị “choáng” trước hiện tượng vô lý và hết sức bức xúc. Các cơ quan chức năng, nhà trường đều chưa đặt vấn đề giải quyết có lý có tình để sinh mệnh cuộc đời một em học sinh được giải quyết đúng theo lẽ đương nhiên.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

PGS Bàng thẳng thắn nói: “Việc để em học sinh này bị điểm liệt Anh văn và trượt tốt nghiệp vì ngủ quên trong suốt giờ làm bài là cả một nỗi xấu hổ, vô trách nhiệm và vô cảm của ngành giáo dục”.

Bởi vì, đây là một kỳ thi quốc gia, được tổ chức bài bản, vậy nhóm giám thị làm gì suốt trong giờ coi thi mà không làm nhiệm vụ giám thị, nghĩa là không chỉ canh gác ngăn cản việc gian lận mà còn phải làm các việc sao cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp cho các em và cho trường. Một học sinh ngủ suốt giờ thi mà giám thị vẫn để em ngủ hết giờ rồi khi em giật mình dậy cuối giờ xin đưa kết quả từ tờ nháp vào bài thi thì giám thị bảo không được vì sai quy định.

PGS Bàng lập luận: Việc để một thí sinh ngủ suốt buổi thi là đúng quy định không? Giám thị đánh thức thí sinh dậy sau 5-7 phút để em ngủ cho qua cơn ngủ rũ mới là đúng quy định của pháp lý và của lương tâm người thầy, lương tâm con người.

Với trường hợp này, PGS Bàng cho rằng có một cách hợp lý và đơn giản là báo cáo chủ tịch hội đồng thi để ra quyết định cho em điền kết quả nháp vào bài thi trong khoảng thời gian ngắn hơn giờ thi theo quy định. Đó là việc trong tầm tay của hội đồng thi và không hề phạm quy, mà sửa được lỗi sai sót trong trách nhiệm của nhóm giám thị và cứu vớt được cả một cuộc đời và tương lai một con người.

PGS Bàng cho rằng, nếu không xử lý được, hội đồng thi phải lập biên bản báo cáo lên Sở Giáo dục để xử lý. Không khó khăn để tổ chức một cuộc họp bất thường và giải quyết sự việc rất bất thường về trách nhiệm người coi thi và tổ chức thi, mà mục đích cũng sẽ là “kép”, vừa chấn chỉnh nội quy và trách nhiệm người coi thi vừa giải quyết khủng hoảng cho em học sinh giỏi và gia đình. Đó là cách làm nhân văn và hợp lệ.

Việc xin “đặc cách” tốt nghiệp cho một học sinh giỏi vì ngủ quên tại phòng thi suốt giờ làm bài mà các giám thị bỏ qua, không đánh thức, không nhắc nhở khi còn 15’, còn 5’ cuối cùng như trong quy định… chắc chắn sẽ phải qua Bộ GD-ĐT phê duyệt, nhưng PGS Bàng cho rằng sẽ có cách giải quyết hợp tình, hợp lý hơn rất nhiều một điểm liệt cho thí sinh.

Tranh cãi 'nảy lửa' về việc giám thị vô can khi thí sinh ngủ quên bị 0 điểm thi THPT

Tranh cãi 'nảy lửa' về việc giám thị vô can khi thí sinh ngủ quên bị 0 điểm thi THPT

Vụ việc một thí sinh trường chuyên ngủ quên trong giờ thi nên bị điểm 0 môn tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn tiếp tục gây ra những tranh cãi nảy lửa.

Khánh Chi

Dạy môn tích hợp: Thầy hết tự tin 'biết 10 dạy 1', gặp câu hỏi khó còn phải tra Google!

Trong quá trình thực hiện giảng dạy theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, nhiều thách thức, khó khăn đã xảy ra ở các trường, nhất là việc đáp ứng yêu cầu của những môn học mới.

Nhiều trường đại học hoãn tăng học phí

Một số trường đại học có thông báo dừng tăng học phí năm học mới 2022-2023 để chia sẻ khó khăn với sinh viên.

3 tỉnh cho học sinh nghỉ học tránh bão số 4

Để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru), Đà Nẵng cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học từ chiều nay 26/9. Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tạm dừng dạy học từ ngày 27/9.

Tuyển sinh đại học: Xét tuyển bổ sung thí sinh nên lưu ý gì?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng Ban Quản lý đào tạo Học viện Tài chính cho biết điểm xét tuyển bổ sung sẽ cao hơn điểm xét tuyển đợt 1. Ngoài ra, không phải trường nào, ngành nào cũng xét tuyển bổ sung.

Hà Nội: Học sinh tiểu học phản ánh 'rau muống mùi lạ', nhà trường không cần kiểm tra?

Nhiều phụ huynh có con học Trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện, Tứ Hiệp, Thanh Trì phát hiện con mình bị đau bụng, nôn nhẹ nghi do ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn ở trường. Bên cạnh đó, học sinh phản ánh rau muống có mùi lạ.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 3 rơi từ tầng 2 trường học xuống đất trong lúc vui đùa

Trong quá trình chơi đùa tại hành lang tầng 2 trường học, nam sinh lớp 3 Trường Tiểu học Ích Hậu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị rơi xuống đất. Hiện nam sinh đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng tiên lượng xấu.

Đình chỉ cô giáo mầm non Thái Bình lấy gai bưởi đâm vào nhiều học sinh

Vừa qua, nhiều phụ huynh có con học Trường Mầm non chất lượng cao Fairy Dream 2 (phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình) phản ánh con mình bị cô giáo dùng vật nhọn nghi là kim, gai đâm vào tay. Sự việc trên nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Phiếu tự nhận xét của nam sinh lớp 8 gây thiện cảm vì thật thà 'thú tội'

Phiếu tự nhận xét những ưu, nhược điểm và mong muốn của bản thân trong học tập của nam sinh lớp 8 đã gây thiện cảm vì sự thật thà, dễ thương.

Thí sinh phản ánh 'từ đỗ trở thành trượt' đại học: Bộ GD&ĐT nói gì?

Bộ GD&ĐT đã khắc phục xong lỗi hiển thị trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung nên sẽ không có chuyện thí sinh từ đỗ trở thành trượt đại học. Bản chất việc thí sinh phản ánh là vì có trường thực hiện việc xét tuyển không đúng thứ tự nguyện vọng

Câu chuyện của nam sinh Hải Phòng thi 4 năm mới chạm tay vào cánh cổng đại học

Nam sinh Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) đã khiến nhiều người bất ngờ khi 4 năm tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phải đến lần thứ 4 thì em mới chạm tay vào cánh cổng trường đại học.

Đang cập nhật dữ liệu !