Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Đây là quan điểm của Bộ Y tế trước đề xuất của Bộ Công thương về việc thí điểm kinh doanh thuốc lá thế hệ mới trong đó có thuốc lá điện tử trong 2 năm.

Bộ Y tế đề nghị cấm hoàn toàn vì lo ngại những hậu quả sau thí điểm rất nặng nề. Chia sẻ tại hội thảo chuyên đề về chính sách với các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…), bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cho biết sau 10 năm triển khai luật Phòng chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nam giới giảm 5% nhưng vẫn còn cao, vẫn nằm trong nhóm 15 nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới.

{keywords}
Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế “dứt khoát” không đồng ý

Mặc dù tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nước ta theo bà Trang chưa cao nhưng bắt đầu có sự gia tăng ở giới trẻ trong khi Việt Nam chưa cho phép kinh doanh sản phẩm.

“Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang được kinh doanh bất hợp pháp nhưng tỷ lệ sử dụng đã có xu hướng gia tăng.

Nếu cho phép kinh doanh thì sẽ có nguy cơ tăng mạnh, thu hút giới trẻ nhiều hơn và tạo ra một thế hệ nghiện nicotin mới”, bà Trang nhìn nhận.

Bà Trang cho rằng ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Nếu cho phép thí điểm sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề cũng như nhiều vướng mắc pháp lý.

Cụ thể, chưa có đủ dữ liệu đánh giá tác động chính sách, đặc biệt là tác hại đến sức khỏe, xã hội, gánh nặng bệnh tật, hệ luỵ cho giới trẻ và chi phí, tác động xã hội.

Việc đề xuất thí điểm chỉ tiếp cận từ góc độ kinh doanh, chưa nghiên cứu thấu đáo từ góc độ bảo vệ sức khỏe người dân và xã hội là chưa toàn diện.

Thí điểm một sản phẩm gây nghiện nhưng không có giải pháp cho việc giải quyết các hệ luỵ sức khỏe, xã hội và những hệ quả sau khi thí kết thúc thí điểm.

“Từ năm 2020-2021, Bộ Y tế đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấm hoàn toàn đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. “Bộ Y tế nhất quán quan điểm bảo vệ sức khỏe người dân trên các lợi ích kinh tế, dựa trên các căn cứ khoa học, điều kiện thực tế của Việt Nam.

Vì thế, không thí điểm các sản phẩm có hại cho sức khỏe, chưa đủ thông tin, các nguy cơ, tác hại lâu dài còn chưa được nhận biết. Bộ Y tế đề nghị cấm hoàn toàn thuốc lá mới”, bà Trang nói.

Theo bà cho phép thí điểm thuốc lá mới dẫn đến khó có thể kiểm soát được các sản phẩm tương tự. Đồng thời dẫn đến tốn thêm ngân sách để phê duyệt văn bản, thêm trách nhiệm quản lý cho cơ quan quản lý nhà nước, giải quyết các hậu quả và bệnh tật. Trong khi đó lại không gia tăng thuế và nguồn thu từ các sản phẩm này.

Đặc biệt Việt Nam chưa có khả năng về khoa học và máy móc để kiểm nghiệm các sản phẩm này. Nếu thí điểm thì hậu quả rất nặng nề.

Theo BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam thuốc lá thế hệ mới chứa nhiều chất độc giống như thuốc lá truyền thống, gây hại cho cả người hút và người xung quanh.

Cụ thể, nguy cơ gây nghiện nicotine, gây ra các bệnh như ung thư, nhất là ung thư phổi (thông qua tăng sinh tế bào, mất cân bằng oxy, gây chết tế bào và đột biến DNA), vòm họng, phổi tắc nghẽn, tăng nguy cơ huyết khối…

Nghiêm trọng hơn thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử còn gây nhồi máu cơ tim, liên quan đến hội chứng tổn thương phổi cấp…

Người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khi phơi nhiễm với khói thuốc thông thường.

Khi phân tích thành phần không khí trong nhà có người hút thuốc lá điện tử cho thấy, việc gia tăng đáng kể lượng nicotine trên tất cả các bề mặt, có nồng độ cao của các hạt siêu mịn, nồng độ các chất gây ung thư hydro cacbua vòng thơm tăng 20%, nồng độ nhôm tăng gấp 2,4 lần sau khi hút thuốc lá điện tử…

N. Huyền  

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

5 thói quen lành mạnh giúp bạn điều trị hiệu quả ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên Thế giới cũng như ở Việt Nam.

Thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về tác hại thuốc lá

WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, đồng thời để hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Mọi người nên biết tác hại của thuốc lá, biết để không hút và giúp người thân từ bỏ thuốc lá.

Khu Du lịch Đền Đô thực hiện không gian không khói thuốc

Mô hình điểm du lịch không khói thuốc triển khai tại Đền Đô tỉnh Bắc Ninh được nhiều du khách hưởng ứng.

Hà Nội xây dựng tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn theo mô hình không khói thuốc lá

Đây là thông tin được đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết tại lễ ra quân tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng tuyến phố đi bộ không khói thuốc.

Đang cập nhật dữ liệu !