Thi đại học: Giá thuê nhà trọ đắt gấp 3-4 lần so với thuê nhà nghỉ

Nếu như thuê phòng tại các nhà nghỉ bình dân trung bình khoảng 130.000 đồng mỗi ngày đêm thì giá cho thuê nhà trọ để thí sinh thi đại học năm nay tăng lên chóng mặt, hiện đã có giá 1,4-2,4 triệu đồng/4 ngày thi...

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều sĩ tử đã “khăn gói quả mướp” lên Hà Nội để ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi ĐH, CĐ 2014. Không bỏ lỡ cơ hội, các nhà trọ gần điểm thi đã rục rịch quảng cáo cho thuê và tăng giá.

Trên nhiều website đã xuất hiện những quảng cáo khá rõ ràng với tiêu đề: “Cho thuê phòng để thí sinh thi đại học nghỉ trọ kỳ thi đại học 2014”.

Cụ thể, chủ nhân của những căn nhà trọ ở 91/1194 đường Láng, Đống Đa cho thuê phòng với mức giá 1,4 triệu đồng/4 ngày thi với phòng có điều hòa và 1 triệu đồng/4 ngày thi đối với phòng không điều hòa. Tính ra thí sinh sẽ phải trả 350.000 đồng/ngày nếu muốn mát mẻ, có điều hòa. Với mức giá này đã đắt gần gấp 3 lần so với mức giá thuê phòng tại nhà nghỉ bình dân, cũng có điều hòa.

Thi đại học: Giá thuê nhà trọ đắt gấp 3-4 lần so với thuê nhà nghỉ - ảnh 1

Cho thuê phòng trọ để thí sinh thi đại học được quảng cáo rộng khắp nơi, trên cả website. Ảnh chụp màn hình

Tại khu vực quận Hai Bà Trưng, chủ các căn hộ từ 15-17 m2 ở ngõ 784 Bạch Đằng tranh thủ sinh viên về quê nghỉ hè cũng rao cho thí sinh có nhu cầu lên ôn thi và thi đại học, với mức giá 150.000đồng/người, giá đã bao gồm cả điện nước và có bàn học, chiếu, điều hòa, quạt. 

Chủ nhà cho thuê ở ghép 3-4 người mỗi phòng hoặc có thể thuê cả phòng ở riêng cùng người nhà nếu có nhu cầu.

Thi đại học: Giá thuê nhà trọ đắt gấp 3-4 lần so với thuê nhà nghỉ - ảnh 2

Nhà trọ được treo biển khắp các khu vực dân cư có nhiều trường đại học, nhất là khu vực Cầu Giấy. Ảnh: Minh Thư

Nếu chỉ nghe mức giá theo ngày là 150.000 đồng thì có vẻ thấp, nhưng nếu ở ghép 3-4 người/phòng, tức căn nhà trọ này đã có giá 450.000-600.000 đồng/ngày. Nếu thuê riêng ở với người nhà thí sinh phải trả số tiền tương đương. Như vậy, mức giá này có thể thấy đắt gấp 4 lần so với giá thuê nhà nghỉ bình dân.

Khu vực Cầu Giấy, nơi tập trung nhiều trường đại học nhất của Hà Nội, như ĐH Giao thông vận tải, ĐH Quốc gia, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Sư phạm,  ĐH Thương Mại, Cao đẳng Thương mại và Du lịch… Trước kỳ thi đại học, cao đẳng sắp đến, khu vực này khá nhộn nhịp với dịch vụ cho thuê phòng trọ mùa thi 2014.

Thi đại học: Giá thuê nhà trọ đắt gấp 3-4 lần so với thuê nhà nghỉ - ảnh 3

Khu nhà trọ này được treo biển để hút thí sinh thi đại học đến thuê bởi các phòng hiện đều có sinh viên thuê và sắp nghỉ hè về quê. Ảnh: Minh Thư

Ngõ 175 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) có rất nhiều biển có nhà trọ cho thuê. Có khách hỏi thuê phòng cho thí sinh thi đại học, bà chủ nhà tên Hải phát giá 50.000 đồng/người, đã gồm nước dùng nhưng chưa có tiền điện. 

“Người nhà và thí sinh chỉ việc đến ở, tôi cho mượn cả chậu, quạt, giường chiếu đầy đủ, chỉ mỗi đi ăn cơm quán bên ngoài thôi. Nếu thuê và đặt tiền ngay bây giờ mới có giá đó, chứ gần đến ngày thi thì đắt hơn, có khi 100.000 đồng/người hoặc khan phòng thì 200.000 đồng/người cũng không có chỗ đâu”, bà Hải thêm lời.

Thi đại học: Giá thuê nhà trọ đắt gấp 3-4 lần so với thuê nhà nghỉ - ảnh 4

Khu nhà cho thuê nhà bà Hải ở tổ 52 phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, nếu đặt trước mới có giá 50.000 đồng/người/ngày thi, chưa có tiền điện. Ảnh: Minh Thư

Khi tôi ngỏ ý muốn xem phòng trước, bà Hải lắc đầu, nói: Hiện các phòng đều có người ở, ít ngày nữa sinh viên nghỉ hè về quê mới trống phòng, cứ đặt tiền trước đi, gần đến ngày thi lên đây, phòng nào trống thì thích chọn phòng nào thì chọn.

Theo quan sát của PV, dãy nhà trọ của nhà bà Hải có khu 2 tầng lợp tấm lợp xi măng có khoảng 9 phòng, khá chật chột, nhà vệ sinh bên ngoài đi chung cho từng tầng. Còn một khu nhà trọ 4 tầng nữa khoảng 8 phòng cũng đều kín người ở. Tất cả các phòng trọ ở đây đều không có điều hòa.

Thấy tôi vẫn ngần ngừ, bà Hải tiếp lời: “Năm nào nhà tôi cũng cho các thí lên thi ở trọ đã thành nếp, nên nếu không đặt trước mà giữ chỗ thì gần đến ngày thi không có phòng đâu, sinh viên tình nguyện năm nào cũng đón và đưa thí sinh đến tận nhà tôi để thuê đấy”.

Thi đại học: Giá thuê nhà trọ đắt gấp 3-4 lần so với thuê nhà nghỉ - ảnh 5

Trong khi nhà trọ cho thí sinh thuê có giá đắt đỏ tới cả 400-500.000 đồng/ngày...... Ảnh: Minh Thư

Rời nhà bà Hải, tôi xuống khu vực quanh trường ĐH Thương mại ở đường Hồ Tùng Mậu. Nhiều thông báo có phòng trọ cho thuê đã được dán khắp nơi, quanh các bảng thông báo, trên nhiều bức tường của dân và thậm chí trên cả những cột điện, cột đèn đường và tường trường học.

Thi đại học: Giá thuê nhà trọ đắt gấp 3-4 lần so với thuê nhà nghỉ - ảnh 6

... thì nhà nghỉ bình dân chỉ có giá 130.000 đồng ngày đêm, có cả điều hòa và wifi. Ảnh: Minh Thư

Chủ một khu nhà trọ cho sinh viên thuê cách trường ĐH Thương mại vài chục mét phát giá 400-500.000 đồng/người/phòng trong cả đợt thi, nhưng nếu ở cùng người nhà thì số tiền đó cứ nhân với số người. 

Theo kinh nghiệm của vị chủ nhà này, tốt nhất nếu có người nhà trên này rồi thì các thí sinh ở xa nên nhờ người đi tìm và đặt chỗ trước cho, vừa rẻ và lại chọn được địa điểm gần chỗ thi. Nếu để cận ngày thi mới lên thì không những phòng trọ vừa hết, mà giá cả còn đắt lên nữa hoặc phải chịu ở ghép đông người hơn.

Nếu thuê nhà nghỉ bình dân người nhà và thí sinh sẽ tiết kiệm được chi phí hơn nhưng phải chịu ở xa điểm thi và mất thêm thời gian, phương tiện đi lại. Nhưng nếu thuê trọ gần các điểm thi thì thuận tiện hơn nhưng phải chấp nhận giá đắt, cùng với cái nóng ngột ngạt đến 40 độ C ở Hà Nội khi phòng không có điều hòa là chủ yếu.

Những lời tư vấn nên đặt tiền trước để giữ phòng của các vị chủ nhà vừa là chiêu PR để nhận khách nhưng cũng phản ánh đúng một phần khi mùa thi đại học năm nào cũng nóng chuyện phòng trọ tăng giá đắt đỏ. Đây cũng là nỗi trăn trở đối với những thí sinh và người nhà ở xa, hoàn cảnh khó khăn lên Hà Nội dự thi….

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.