EU hướng tới đối thoại cả với Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus

Tờ Die Welt của Đức đưa tin, gần đây các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về cuộc xung đột ở Địa Trung Hải và tình hình ở Belarus.
EU ‘nắn gân’ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới

EU ‘nắn gân’ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới

Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã có động thái đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ do các hoạt động thăm dò tài nguyên năng lượng ở Đông Địa Trung Hải.

Theo đó, trong cả hai trường hợp, người đứng đầu các bộ ngoại giao châu Âu không loại trừ khả năng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền Belarus. Tuy nhiên, theo quan điểm của EU, trước hết  họ muốn hướng tới đối thoại và đạt được một thỏa hiệp.

“Cuộc họp cuối cùng của các ngoại trưởng EU tại Bonn (Đức) diễn ra trong bối cảnh tình hình ở Địa Trung Hải, cũng như các cuộc biểu tình ở Belarus ngày càng trầm trọng hơn”, Die Welt viết.

Trước cuộc họp, Ngoại trưởng Cyprus Nikos Christodoulides cho biết: “Các giá trị của EU đang bị đe dọa ở Đông Địa Trung Hải. Chúng tôi phải lên tiếng vì EU và vì sự đoàn kết của châu Âu”.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas lưu ý rằng tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Địa Trung Hải đều ủng hộ đối thoại, nhưng các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra khi các tàu chiến được triển khai trong khu vực để chống lại nhau.

EU hướng tới đối thoại cả với Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus
EU không hướng tới các lệnh trừng phạt mà hướng tới đối thoại cả với Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus. (Ảnh: Reuters)

Theo Die Welt, những nhận định này của ông Maas có thể được hiểu là lời chỉ trích đối với một số nước EU, vì hiện tại các tàu của Hy Lạp, Síp và Italy đang tiến hành các cuộc diễn tập chung ở Địa Trung Hải. Tại cuộc họp, tất cả các bên xung đột đều tái khẳng định cam kết đối thoại, nhưng phía Hy Lạp nhấn mạnh rằng sẽ không dễ dàng đạt được một thỏa hiệp.

Theo ông Jens Bastian - chuyên gia kinh tế thuộc Quỹ Hy Lạp cho chính sách đối với nước ngoài và với châu Âu, điều này còn do Thổ Nhĩ Kỳ rất hay thay đổi lập trường. Ngoài ra, việc đạt được một thỏa hiệp trở nên khó khăn hơn do chính trị hóa cuộc xung đột. Ông Bastian cho biết thêm, khía cạnh kinh tế của các mỏ khí đốt mới ở Đông Địa Trung Hải đã bị đẩy vào “nền tảng” này.

 

Trong khi đó, các ngoại trưởng EU đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Hy Lạp và Síp, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hành động khiêu khích. Ngoài ra, các nhà ngoại giao yêu cầu Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell phải lập một danh sách các biện pháp trừng phạt có thể có đối với Ankara, sẽ được đưa ra nếu “tình hình trong khu vực không thay đổi”.

Ông Borrell cho biết các biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng đối với các cá nhân và công ty liên quan đến công việc thăm dò của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải. Tuy nhiên, ông Borrell cũng nhấn mạnh rằng quyết định thực sự áp đặt các biện pháp trừng phạt hay không còn phụ thuộc vào người đứng đầu các nước EU.

Ngoài ra, theo Die Welt, trước cuộc họp, các ngoại trưởng EU cũng thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với 20 người thuộc nhóm của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko, những người có liên quan đến gian lận bầu cử, đàn áp tàn bạo các cuộc biểu tình và giam giữ các đại diện đối lập. Đồng thời, theo Die Welt, vẫn chưa rõ liệu ông Lukashenko có góp mặt trong danh sách này hay không.

Tuy nhiên, Die Welt lưu ý rằng, đây là một vấn đề rất nhạy cảm vì trong trường hợp của EU cũng như trong tình huống ở Địa Trung Hải, họ có ý định duy trì đối thoại. EU hy vọng Minsk sẽ chấp nhận đề nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) làm trung gian đàm phán giữa chính phủ Belarus và phe đối lập. EU nhận định tình hình ở Belarus khác với tình hình ở Ukraine, vì Belarus không có “biểu hiện” lựa chọn giữa EU và Nga.

“Nga đã tuyên bố vấn đề này là chuyện nội bộ của Belarus và không ai từ bên ngoài nên can thiệp vào. Tôi hy vọng rằng Nga cũng sẽ tuân thủ vấn đề này”, ông Borrell nói.

Đồng thời, tờ báo của Đức nhấn mạnh, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Putin nói rằng Nga có thể can thiệp vào tình hình ở Belarus nếu nước này mất kiểm soát.

Theo ông Nigel Gould-Davies thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Anh, Nga chắc chắn sẽ can thiệp và hy vọng của EU để giữ ông Putin không can thiệp là “hão huyền”. “EU nên áp đặt các biện pháp trừng phạt phòng ngừa, cũng như hợp tác về vấn đề này với Mỹ”, ông Nigel nói thêm.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.