Đàm phán về quan hệ EU - Anh hậu Brexit: ‘Không thoát khỏi bế tắc’

Daily Express đưa tin, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về thương mại với Anh kêu gọi các lãnh đạo châu Âu tác động đến Thủ tướng Anh để ông phải nhượng bộ trong cuộc đối thoại.

Theo ông Barnier, các cuộc đàm phán sẽ “không thoát khỏi bế tắc”. Đồng thời, ông Barnier cho rằng nỗ lực ký kết thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit sắp thất bại, vì ông không thể đàm phán với phía Anh để nhượng bộ về các quy tắc thống nhất và quyền tiếp cận vùng biển của Anh cho ngư dân châu Âu.

Trưởng đoàn đàm phán của EU cho biết rất khó để lạc quan về vấn đề này. Ông Barnier cho rằng để tạo ra sức sống cho quá trình đàm phán, cần có một ý chí chính trị cao hơn. Một vòng đàm phán mới được lên kế hoạch vào ngày 7/9.

{keywords}
Triển vọng định hình mối quan hệ hậu Brexit giữa London và Brussels vẫn mờ mịt. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, theo các chuyên gia, nếu không có quyết định nào được đưa ra trong tương lai gần thì các bên sẽ tiến tới Brexit mà không có hiệp ước. Brussels bây giờ bi quan hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, ông Barnier cũng đề nghị các lãnh đạo châu Âu thay đổi luận điểm tại các cuộc đàm phán, nhưng họ đã từ chối trước đó. Ông cho rằng các nhà đàm phán Anh đang lãng phí thời gian quý báu. Ông yêu cầu họ nhượng bộ về vấn đề đánh bắt cá và trợ cấp của chính phủ.

“Trong chính Liên minh châu Âu, quan hệ đối với Vương quốc Anh ngày càng trở nên tồi tệ và các nhà lãnh đạo như ông Emmanuel Macron không muốn nhượng bộ”, Daily Express viết.

Theo truyền thông Anh, giới quan chức EU nhận định rằng Chính phủ Anh đã chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận khi tiến trình chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12 tới và sẽ đổ lỗi cho EU nếu các cuộc thảo luận đổ vỡ.

Trước đó, hôm 26/8, ông Barnier phát biểu bên lề một hội nghị của liên đoàn giới chủ Pháp tại Paris, ông Barnier nhấn mạnh sự cần thiết phải có một thỏa thuận vào khoảng ngày 31/10, để “đảm bảo việc phê chuẩn một hiệp ước mới một cách an toàn trước cuối năm nay”. Ông cũng cho biết có thể gặp trực tiếp trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost vào tuần tới để đàm phán thêm “nếu điều kiện cho phép”.

Dự kiến, vòng đàm phán thứ tám về thỏa thuận giữa Anh và EU hậu Brexit sẽ diễn ra tại thủ đô London từ ngày 7 đến 11/9 tới đây. Trong quá trình chạy nước rút khi thời hạn chót đã cận kề, các nhà đàm phán mỗi bên chắc chắn sẽ phải cân nhắc về những nhượng bộ cần thiết để cứu vãn các cuộc thảo luận với hy vọng có thể xoay chuyển tình thế.

Anh đã rời EU từ tháng 1/2020, gần 4 năm sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử đặt dấu chấm hết cho gần 50 năm hội nhập EU của vương quốc này. Hai bên đang nỗ lực đạt một thỏa thuận trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31/12 tới.

Giới chức châu Âu cho biết cần đạt thỏa thuận trước tháng 10, tức là chỉ còn 2 tháng để tìm điểm chung và giải quyết bất đồng. Nếu không đạt thỏa thuận, quan hệ Anh - EU sẽ chỉ dựa trên các chuẩn mực tối thiểu mà Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thiết lập, khiến các mức thuế quan sẽ cao hơn hiện nay và các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thủ tục phiền hà hơn hiện nay, có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động thương mại và đầu tư ở hai bờ eo biển Manche.

Politico: Dù Đức và Nga còn mâu thuẫn, tương lai của Nord Stream 2 vẫn đảm bảo

Politico: Dù Đức và Nga còn mâu thuẫn, tương lai của Nord Stream 2 vẫn đảm bảo

Theo Politico, trong tương lai, với sự giúp đỡ của Moscow trong việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, Đức sẽ trở thành một quốc gia độc lập về năng lượng.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !