Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Theo Mil.in.ua, tài khoản Telegram Dosye Shpiona đã công bố đoạn video hiện trường sau vụ tấn công. Theo đó, hôm 22/5, Ukraine đã phóng tên lửa vào vị trí đặt hệ thống S-400 của Nga gần sân bay Mospino ở vùng Donetsk. Cuộc tấn công đã sử dụng 5 Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Ngoài ra, vụ tấn công được cho còn phá hủy 2 bệ phóng S-300/400, radar 96L6E và trạm điều khiển của S-300/400. Một tổ hợp S-300/400 khác cũng bị hư hại.

Hình ảnh và video công bố cho thấy, ít nhất một bệ phóng, một xe hỗ trợ 30Ts6E và radar 96L6E đã bị phá hủy.

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Hệ thống S-400 của Nga được triển khai gần sân bay Mospino, nơi cách tiền tuyến khoảng 50km. Sân bay Mospino còn có một dải đất tương đối ngắn được cho phục vụ dàn trực thăng tấn công của Nga.

Hồi đầu tháng, các lực lượng Ukraine cũng tuyên bố phóng tên lửa ATACMS phá hủy một hệ thống S-400 của Nga ở căn cứ không quân Belbek trên bán đảo Crưm.

Vào tháng 4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tiết lộ Washington đã bí mật cung cấp "số lượng đáng kể" ATACMS MGM-140 cho Ukraine. Theo ông Sullivan, Mỹ từng cung cấp các phiên bản ATACMS tầm ngắn hơn cho Ukraine, nhưng hiện tại Kiev đã sở hữu những tên lửa có tầm bắn lên tới 300km.

Tờ Newsweek nhận định các tên lửa ATACMS đang tạo ra tác động trong xung đột Nga – Ukraine, khi các hệ thống phòng không, căn cứ không quân, địa điểm huấn luyện của Nga đều trở thành mục tiêu. Ngoài ra, cầu Crưm nối đất liền Nga với bán đảo Crưm cũng bị đưa vào tầm bắn của ATACMS.

Trong khi đó, S-400 Triumf của Nga là hệ thống tên lửa đất đối không cơ động, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu như chiến đấu cơ, máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình, và tên lửa đạn đạo. Năng lực của S-400 được sánh ngang với hệ thống MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất. S-400 đóng vai trò ngăn chặn máy bay Ukraine có khả năng hoạt động gần tiền tuyến. 

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !