Thầy giáo Ninh Bình có cách đặc biệt truyền cảm hứng học môn Vật lý, Lịch sử cho học trò

Thầy giáo Trần Minh Tú (trường THCS Trương Hán Siêu, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) được biết đến là người thầy nhiệt huyết đã truyền cảm hứng đặc biệt về môn Vật lý và Lịch sử cho học sinh.

Hành trình vượt lên nghịch cảnh

Theo chia sẻ của thầy Trần Minh Tú thì thầy sinh ra và lớn lên tại TP Ninh Bình. Năm 2 tuổi sau một trận sốt thì cánh tay trái và chân phải của thầy cứ thế bị teo dần, mất đi khả năng hoạt động. May mắn thầy Tú được bố mẹ cố gắng chạy chữa khắp nơi nên sau một thời gian dài đã “cứu” được chân phải còn cánh tay trái thì bị tật luôn.

Là một đứa trẻ tật nguyền, khác biệt với những học sinh còn lại trong lớp, cậu bé Tú đến trường với tâm thế đầy mặc cảm. Thế nhưng, được sự động viên và yêu thương của bố mẹ, cậu bé ấy nỗ lực không ngừng và quyết tâm sẽ học tốt để trở thành người có ích.

Suốt những năm tháng học sinh, Tú được bạn bè, thầy cô giúp đỡ để bước qua tự ti và đạt được những thành tích vượt bậc.

Năm 2004, anh “đầu quân” vào khoa Sư phạm - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và cơ duyên đến với nghề “trồng người” cũng bắt đầu từ đây.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp đại học, anh tiếp tục học tiếp cao học chuyên ngành Lý luận và phương pháp giảng dạy. Hai năm sau, với tấm bằng thạc sỹ trong tay, anh trở lại Ninh Bình công tác tại Trường THCS Trương Hán Siêu.

{keywords}
Thầy Tú trong giờ giảng dạy môn Vật lý

Trong hành trình học tập và trở thành giáo viên Vật lý, thầy giáo Tú đã không ngừng vươn lên và trở thành tấm gương về tinh thần vượt khó trong lòng học sinh và đồng nghiệp.

Người truyền cảm hứng, nghị lực cho học sinh

Là một giáo viên dạy Vật lý, thầy Tú luôn tìm tòi sáng tạo trong giảng dạy để học sinh tìm thấy  niềm hứng thú với môn học vốn bị coi là khô khan, đầy rẫy những công thức khó nhớ.

Thầy Tú đã nghĩ ra cách chuyển những công thức Vật lý khó nhớ thành những bài thơ giúp học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Chính nhờ những câu thơ hài hước mà học sinh của thầy càng ngày càng yêu thích và không còn "sợ" môn học này nữa.

{keywords}
Thầy Tú dạy trực tuyến khi học sinh tạm dừng đến trường.

Gần 12 năm gắn bó với nghề thầy Tú đã có nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đóng góp đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giáo dục Trường THCS Trương Hán Siêu cũng như ngành GD-ĐT TP Ninh Bình.

Ở vai trò giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý thầy Tú đã đạt được kết quả đáng ghi nhận khi 5 năm liền (từ 2017 – 2021) đều có học sinh đạt điểm thủ khoa chuyên Vật lý Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

“Tôi quan niệm rằng đã là một người thầy thì phải biết truyền tải được tình yêu, đam mê, quyết tâm học tập đến học trò. Bằng những kỹ năng sư phạm của mình, người thầy phải giúp học sinh hiểu kiến thức và sau đó vận dụng vào thực tế. Quan trọng là giáo viên cần phải khuyến khích học sinh biết cách tự học, tự trải nghiệm để nâng cao năng lực tự học cho mình”, thầy Tú nói.

Không chỉ là giáo viên giỏi môn Vật lý, thầy Tú còn gây bất ngờ khi là người truyền cảm hứng môn Lịch sử cho học sinh.

Ngay từ khi còn đi học thầy Tú đã say mê tìm hiểu về lịch sử Việt Nam. Càng đọc và nghiên cứu lịch sử nước nhà, thầy càng nhận ra nhiều điều, trong đó có những nguyên nhân khiến học sinh không mấy hứng thú với môn Sử.

Thầy Tú đặc biệt quan tâm tới những chi tiết trong phần lịch sử phong kiến Việt Nam được dịch từ tiếng Hán sang tiếng Việt không chuẩn xác nên quyết định học thêm tiếng Hán để tìm đọc đúng tài liệu gốc.

Sau này, khi về công tác tại trường Trương Hán Siêu thầy đã viết một số câu chuyện lịch sử thành lời thơ, phổ nhạc và đưa lên fanpage nhà trường, trang cá nhân, youtube... để kích thích học sinh đến tìm hiểu môn Lịch sử. 

Các bài thơ ấy gắn với nhân vật lịch sử, gắn với mốc thời gian hoặc giai đoạn lịch sử như: Trần Quốc Toản bóp nát quả cam, Anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản, danh tướng Lý Thường Kiệt...

Nhờ những phương pháp giáo dục tích cực, sáng tạo, thầy Tú đã góp phần cùng đồng nghiệp khơi dậy niềm tự hào và yêu thích tìm hiểu lịch sử Việt Nam.

Thầy Tú tâm niệm: “Với tôi, được đứng trên bục giảng là sự măn mắn, còn sức tôi sẽ còn cống hiến”.

Với những nỗ lực của mình, thầy Tú đã trở thành hình tượng người thầy truyền cảm hứng học tập, truyền nghị lực vượt khó cho các em học sinh. Năm nay thầy Tú vinh dự được chọn là một trong 190 giáo viên tiêu biểu toàn quốc.

Hoàng Thanh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !