Thầy giáo Ninh Bình có cách đặc biệt truyền cảm hứng học môn Vật lý, Lịch sử cho học trò

Thầy giáo Trần Minh Tú (trường THCS Trương Hán Siêu, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) được biết đến là người thầy nhiệt huyết đã truyền cảm hứng đặc biệt về môn Vật lý và Lịch sử cho học sinh.

Hành trình vượt lên nghịch cảnh

Theo chia sẻ của thầy Trần Minh Tú thì thầy sinh ra và lớn lên tại TP Ninh Bình. Năm 2 tuổi sau một trận sốt thì cánh tay trái và chân phải của thầy cứ thế bị teo dần, mất đi khả năng hoạt động. May mắn thầy Tú được bố mẹ cố gắng chạy chữa khắp nơi nên sau một thời gian dài đã “cứu” được chân phải còn cánh tay trái thì bị tật luôn.

Là một đứa trẻ tật nguyền, khác biệt với những học sinh còn lại trong lớp, cậu bé Tú đến trường với tâm thế đầy mặc cảm. Thế nhưng, được sự động viên và yêu thương của bố mẹ, cậu bé ấy nỗ lực không ngừng và quyết tâm sẽ học tốt để trở thành người có ích.

Suốt những năm tháng học sinh, Tú được bạn bè, thầy cô giúp đỡ để bước qua tự ti và đạt được những thành tích vượt bậc.

Năm 2004, anh “đầu quân” vào khoa Sư phạm - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và cơ duyên đến với nghề “trồng người” cũng bắt đầu từ đây.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp đại học, anh tiếp tục học tiếp cao học chuyên ngành Lý luận và phương pháp giảng dạy. Hai năm sau, với tấm bằng thạc sỹ trong tay, anh trở lại Ninh Bình công tác tại Trường THCS Trương Hán Siêu.

{keywords}
Thầy Tú trong giờ giảng dạy môn Vật lý

Trong hành trình học tập và trở thành giáo viên Vật lý, thầy giáo Tú đã không ngừng vươn lên và trở thành tấm gương về tinh thần vượt khó trong lòng học sinh và đồng nghiệp.

Người truyền cảm hứng, nghị lực cho học sinh

Là một giáo viên dạy Vật lý, thầy Tú luôn tìm tòi sáng tạo trong giảng dạy để học sinh tìm thấy  niềm hứng thú với môn học vốn bị coi là khô khan, đầy rẫy những công thức khó nhớ.

Thầy Tú đã nghĩ ra cách chuyển những công thức Vật lý khó nhớ thành những bài thơ giúp học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Chính nhờ những câu thơ hài hước mà học sinh của thầy càng ngày càng yêu thích và không còn "sợ" môn học này nữa.

{keywords}
Thầy Tú dạy trực tuyến khi học sinh tạm dừng đến trường.

Gần 12 năm gắn bó với nghề thầy Tú đã có nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đóng góp đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giáo dục Trường THCS Trương Hán Siêu cũng như ngành GD-ĐT TP Ninh Bình.

Ở vai trò giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý thầy Tú đã đạt được kết quả đáng ghi nhận khi 5 năm liền (từ 2017 – 2021) đều có học sinh đạt điểm thủ khoa chuyên Vật lý Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

“Tôi quan niệm rằng đã là một người thầy thì phải biết truyền tải được tình yêu, đam mê, quyết tâm học tập đến học trò. Bằng những kỹ năng sư phạm của mình, người thầy phải giúp học sinh hiểu kiến thức và sau đó vận dụng vào thực tế. Quan trọng là giáo viên cần phải khuyến khích học sinh biết cách tự học, tự trải nghiệm để nâng cao năng lực tự học cho mình”, thầy Tú nói.

Không chỉ là giáo viên giỏi môn Vật lý, thầy Tú còn gây bất ngờ khi là người truyền cảm hứng môn Lịch sử cho học sinh.

Ngay từ khi còn đi học thầy Tú đã say mê tìm hiểu về lịch sử Việt Nam. Càng đọc và nghiên cứu lịch sử nước nhà, thầy càng nhận ra nhiều điều, trong đó có những nguyên nhân khiến học sinh không mấy hứng thú với môn Sử.

Thầy Tú đặc biệt quan tâm tới những chi tiết trong phần lịch sử phong kiến Việt Nam được dịch từ tiếng Hán sang tiếng Việt không chuẩn xác nên quyết định học thêm tiếng Hán để tìm đọc đúng tài liệu gốc.

Sau này, khi về công tác tại trường Trương Hán Siêu thầy đã viết một số câu chuyện lịch sử thành lời thơ, phổ nhạc và đưa lên fanpage nhà trường, trang cá nhân, youtube... để kích thích học sinh đến tìm hiểu môn Lịch sử. 

Các bài thơ ấy gắn với nhân vật lịch sử, gắn với mốc thời gian hoặc giai đoạn lịch sử như: Trần Quốc Toản bóp nát quả cam, Anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản, danh tướng Lý Thường Kiệt...

Nhờ những phương pháp giáo dục tích cực, sáng tạo, thầy Tú đã góp phần cùng đồng nghiệp khơi dậy niềm tự hào và yêu thích tìm hiểu lịch sử Việt Nam.

Thầy Tú tâm niệm: “Với tôi, được đứng trên bục giảng là sự măn mắn, còn sức tôi sẽ còn cống hiến”.

Với những nỗ lực của mình, thầy Tú đã trở thành hình tượng người thầy truyền cảm hứng học tập, truyền nghị lực vượt khó cho các em học sinh. Năm nay thầy Tú vinh dự được chọn là một trong 190 giáo viên tiêu biểu toàn quốc.

Hoàng Thanh

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Cuộc đua khốc liệt vào lớp 10: Con ôn thi, cả nhà phải ‘đi nhẹ, nói khẽ’

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục "tăng nhiệt" khi số thí sinh tăng, tỷ lệ chọi cao. Đồng hành cùng con trong kỳ thi này, nhiều phụ huynh thừa nhận, họ áp lực hơn cả thí sinh.

Đang cập nhật dữ liệu !