Thay đổi nhận thức cho người dân về già hoá dân số

Chỉ còn hơn 10 năm Việt Nam sẽ đối diện với tình trạng già hoá dân số, đến năm 2050 thì dân số Việt Nam già hoàn toàn, 1 người già sống với 4 người trẻ.

Áp lực vì cha mẹ già

Chị Lê Thái Uyên (43 tuổi trú tại Hà Đông, Hà Nội) tâm sự, hiện tại hai vợ chồng chị đều là con một và bản thân chị và chồng đang áp lực trong việc chăm sóc cha mẹ hai bên. Ba mẹ chị Uyên sống ở quê, không có lương hưu nên hàng tháng vợ chồng chị đều phải hỗ trợ.

Còn ba mẹ chồng ở thành phố có lương hưu nhưng vẫn không đủ chi phí thuốc men và khám chữa bệnh. Đôi lúc chị Uyên cảm thấy vô cùng mệt mỏi nhưng nếu không lo cho cha mẹ già chị sẽ thấy mình bất hiếu.

Nhiều lần, mẹ chồng đi viện chị phải nghỉ việc để chăm sóc. Thời gian chăm sóc có khi kéo dài cả tuần, thuê người thì bà không chịu. Chăm sóc cha mẹ hai bên khiến chị sẽ giảm bớt thời gian tập trung phát triển sự nghiệp và cống hiến cho xã hội. Bản thân chị cũng lo lắng cho tuổi già của mình khi đến hiện tại vợ chồng chị chưa tích luỹ được gì mà chỉ đủ chăm sóc đại gia đình của mình.

Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Y- Xã hội học Việt Nam, khi được hỏi thì chỉ có 28% người Việt cho biết họ có kế hoạch chuẩn bị cho tuổi già còn lại thì đều “lắc đầu”chưa biết tuổi già sẽ ra sao. Có những người cho rằng tuổi già là tương lai, họ chưa nghĩ tới khi già mình sẽ như thế nào. Những người có tài chính cũng lên kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc sống độc lập khi về già. Nhiều người trong độ tuổi từ 30-44 cảm thấy thiếu tự tin nhất khi chuẩn bị tài chính cho cuộc sống tuổi già của họ.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi.

Cần thay đổi nhận thức về già hoá dân số
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Hùng – Phó Chủ tịch Hội người Cao tuổi Việt Nam cho biết ứng phó với vấn đề già hoá dân số là bài toàn cho toàn thế giới. Theo nghiên cứu về toàn cầu đến năm 2050 của Học viên Y khoa Hoa Kỳ và các nhà khoa học trên thế giới, đến năm 2050 cả loài người đối diện với già hoá dân số. 

Ông Hùng nhận định từ xa xưa, hai vấn đề của con người là già hoá và biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đã được rất nhiều tổ chức quan tâm thực hiện nhưng già hoá chưa nói nhiều chưa thay đổi nhận thức nhiều. Vì vậy, đứng trước tình trạng già hoá dân số trong nay mai, ông Hùng nhấn mạnh chúng ta cần nhanh chóng thay đổi nhận thức của người dân. 

Hiện chưa có chính phủ ứng phó thành công với vấn đề già hoá, kể cả Nhật Bản hay Singapore. Việt Nam còn khó khăn rất nhiều. Vì vậy, ông Hùng cho biết nếu chúng ta không có các giải pháp cụ thể ứng phó già hoá dân số theo cách của riêng thì chúng ta sẽ đối diện với tình trạng chưa giàu đã già. 

Nhiều người coi vấn đề già hoá dân số là vấn đề nhỏ, không ảnh hưởng tới mình nhưng thực tế già hoá không chỉ là vấn đề của người già, của gia đình họ, con cháu họ mà nó tác động tới tất cả xã hội từ kinh tế, môi trường, lao động. Chúng ta không thể bỏ cha mẹ ốm để đi làm được. Nên cần có sự vào cuộc của tất cả các tổ chức xã hội.

Theo ông Hùng, việc thay đổi nhận thức của người dân về tương lai dân số già vô cùng quan trọng. Chúng ta cần nâng cao tuyên truyền cho người dân để họ có những dự phòng cho tuổi già. Người trẻ cần chuẩn bị cho tuổi già của mình thay vì suy nghĩ trẻ cậy cha, già cậy con. Đẩy mạnh tuyên truyền người trẻ tự đảm bảo an toàn tuổi già cho mình bằng cách giảm bớt tiêu dùng và khuyến khích tiết kiệm ngay khi còn đang tham gia lực lượng lao động. Người trẻ cần chủ động tham gia bảo hiểm để nhận lương hưu để phục vụ đời sống của mình khi về già.

"Ngoài ra, chúng ta cần có các thay đổi về chính sách, thông tư, nghị quyết. Từng gia đình cần có nhận thức về già hoá dân số, an sinh xã hội, nhận thức về y tế thậm chí chuẩn bị cho tuổi già dù chúng ta chưa già. Việt Nam “sẽ luẩn quẩn trong vòng xoáy trẻ không có tích lũy, già nghèo khó, ốm đau, bệnh tật” nếu chúng ta không có các hành động ngay từ bây giờ", ông Hùng khuyến cáo.

Khánh Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !