Đồng Nai: Thu tiền điện, trả lương hưu, khuyến khích tiêu dùng... không dùng tiền mặt

Thanh toán tiền điện trực tuyến ở Đồng Nai đạt hơn 85%; tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận qua tài khoản ATM tăng mạnh, cùng với đó là xây dựng tuyến phố, khuyến khích tiêu dùng... không tiền mặt cũng được Đồng Nai chú trong.

Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) cho biết, để thực hiện thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, thời gian qua, PC Đồng Nai đã ký kết hợp đồng thu hộ tiền điện với 12 ngân hàng gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, ABbank, HDbank, VIB, Sacombank, SHB, LienViet PostBank, MB Bank, Techcombank và 8 tổ chức thanh toán trung gian: Airpay, Payoo, VNpay, Momo, Viettel, VNPT, Vimo, Zalopay. 

Theo PC Đồng Nai, thông qua các kênh thanh toán trên, khách hàng có thể thanh toán tiền điện bằng hình thức trích nợ tự động, internet banking, quầy thu cố định, ví điện tử, các ứng dụng thanh toán khác…

Nhờ đó, tính đến nay, tỷ lệ khách hàng của công ty thanh toán tiền điện trực tuyến đạt hơn 85%, trong đó thanh toán trực tuyến qua ngân hàng đạt 28,1%, qua các tổ chức thanh toán trung gian 57,3%.

Để tăng cường thanh toán điện tử, giảm số lượng khách hàng sử dụng tiền mặt trong các giao dịch thanh toán tiền điện và chi phí dịch vụ điện, PC Đồng Nai đã phối hợp cũng các đơn vị thu hộ trong công tác truyền thông về thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt; hướng dẫn khách hàng sử dụng các kênh thanh toán điện tử để khách hàng tin tưởng sử dụng.

Đồng thời chủ động phối hợp cùng các đơn vị thu hộ quảng bá đến khách hàng các chương trình ưu đãi, khuyến mãi khi chọn hình thức thanh toán qua các ứng dụng trực tuyến mà đơn vị thu hộ đang cung cấp.

Trước đó, để đẩy mạnh thanh toán trực tuyến qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, tiến tới ngưng thu tiền mặt tại nhà nhằm giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, đồng thời cũng giúp ngành Điện nâng cao hiệu quả phục vụ, PC Đồng Nai cho biết, hết năm 2020 Công ty đã ngưng thu tiền điện tại nhà.

Không riêng gì ngành điện, ở Đồng Nai, nhiều ngành, đơn vị và địa phương cũng triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và được người dân hưởng ứng.

Theo thông tin từ BHXH tỉnh Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh có hơn 25,4 ngàn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua số tài khoản cá nhân với tổng số tiền hơn 1,4 ngàn tỷ đồng.

Trong số đó, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhận qua tài khoản cá nhân (ATM) tại khu vực đô thị là 45%, tăng 6% so với năm 2021 và vượt 3% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Đối với người hưởng các chế độ BHXH 1 lần (bao gồm trợ cấp BHXH 1 lần, tuất 1 lần, mai táng phí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp), tỷ lệ nhận tiền qua tài khoản cá nhân là 99%, vượt 4% về số người hưởng so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Riêng người hưởng trợ cấp thất nghiệp nhận qua tài khoản cá nhân là 100%, vượt 2% về số người hưởng so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Mới đây, vào cuối tháng 11/2022, TP Biên Hòa đã tổ chức phát động thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nhằm khuyến khích người dân sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến, quét mã QR…

Để hưởng ứng chương trình này, 100% cơ sở Đoàn khối phường, xã của TP Biên Hòa đã ra quân, các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia tuyên truyền, khảo sát các hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ việc thực hiện các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Kết quả, đã có 128 cửa hàng, hộ kinh doanh đăng ký tham gia, lồng ghép tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên thanh niên, người dân thực hiện cài đặt ứng dụng (app) Biên Hòa SmartCity và các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt….

Còn tại TP Long Khánh, thời gian qua, song song với việc đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy chính quyền số, xã hội số, thành phố có hướng tới phát triển mô hình kinh tế số, chính quyền địa phương cũng đã triển khai nhiều hoạt động khuyến khích người dân sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, các dịch vụ ngân hàng số…

Trong đó, địa phương đã làm việc với các đơn vị liên quan như: ngân hàng, viễn thông… thúc đẩy các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ hành chính công có thu phí, lệ phí.

Bên cạnh đó, mới đây, thành phố cũng đã triển khai thí điểm tuyến đường không dùng tiền mặt trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai trên địa bàn thành phố. Thông qua đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên tuyền đến các chủ cửa hàng kinh doanh, người dân về những tiện ích của các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt…

Để thúc đẩy và khuyến khích khách hàng, người dân thanh toán không dùng tiền mặt tại Đồng Nai, nhiều chi nhánh ngân trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động gia tăng các dịch vụ ngân hàng tiện ích, nâng cao chất lượng giao dịch thẻ, áp dụng thêm nhiều phương thức bảo mật, hạn chế rủi ro đối với tài khoản của khách hàng. 

Hiện nay, các ứng dụng mobile banking, ví điện tử không đơn thuần chỉ để chuyển tiền, vấn tin mà người dân còn có thể sử dụng đa dạng các tiện ích như: thanh toán hóa đơn, thương mại điện tử, đặt tour du lịch… Ngược lại, người dân cũng có thể sử dụng gián tiếp các dịch vụ ngân hàng thông qua các đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ khác như mua trả góp, mua trước - trả sau…

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai Phạm Quốc Bảo, từ sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, các dịch vụ thẻ, internet banking, thanh toán không dùng tiền mặt phát triển khá nhanh và ngày càng được nhiều người dân đăng ký sử dụng với nhiều tiện ích ngân hàng, thanh toán trực tuyến thuận tiện, nhanh chóng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết, tính đến giữa năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 697 máy ATM của 55 chi nhánh ngân hàng lắp đặt. Trong đó, hệ thống Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) có số lượng máy ATM nhiều nhất, với 186 máy. Hệ thống máy ATM phục vụ chi trả lương qua tài khoản cho hơn 4,3 ngàn doanh nghiệp/tổ chức với hơn 1,9 triệu người lao động được trả lương qua tài khoản.

Nguyễn Vũ

Đến năm 2025, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bà Rịa Vũng Tàu đạt 90-95%

Đến cuối năm 2025, 90-95% thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh; 90-100% giao dịch nộp thuế, phí, lệ phí… bằng phương thức thành toán không dùng tiền mặt tại địa bàn đô thị.... của Bà Rịa Vũng Tàu.

11 tháng đầu năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6%

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội: Đi ăn bánh mỳ ven đường hay đến nhà hàng sang đều không cần mang theo tiền mặt

Mua một chiếc bánh mỳ ven đường, vào quán cháo lòng hay thậm chí vào những nhà hàng sang trọng.... hiện nay thực khách cũng không cần mang theo tiền mặt mỗi khi thanh toán.

Giới trẻ mua sắm khắp nơi không cần dùng đến tiền mặt

Từ chủ tạp hóa đến chủ shop quần áo hay các siêu thị đều sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, vừa tiện lợi, nhanh chóng để phục vụ nhu cầu khách hàng, nhất là giới trẻ ngày nay.

Công nghệ sinh trắc học giúp người dùng yên tâm hơn với thanh toán không dùng tiền mặt

Công nghệ sinh trắc học nhận được niềm tin từ đông đảo người tiêu dùng Việt Nam trong việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

TP Cần Thơ tăng cường triển khai hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Nhằm tăng cường triển khai, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh, TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương tăng cường tuyên tuyền, xây dựng để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Hà Nội: Nộp phạt lỗi vi phạm giao thông online, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

Hiện nay, người vi phạm giao thông tại Hà Nội có thể nộp phạt qua mạng và được nhận lại giấy tờ tại nhà thông qua đường bưu điện.

Hà Nội: Đi chợ mua rau không cần mang tiền mặt

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nay tại các cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội, đang sử dụng hình thức thanh toán qua mã QR rất nhiều. Không chỉ tại các cửa hàng lớn, nhiều quán bán rau, thịt cá tại các chợ cũng thanh toán bằng QR code

Khi người dân quê dần quen với thanh toán không dùng tiền mặt

Cho tới thời điểm hiện tại, có gần 72.000 điểm giao dịch cung cấp dịch vụ Mobile Money, trong đó có 39.000 điểm giao dịch nằm ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đi chợ thời 4.0: Từ mua thịt đến hoa quả đều không cần mang theo tiền mặt

Việc thanh toán qua các ứng dụng công nghệ tài chính hay thanh toán bằng mã QR của ngân hàng đang ngày càng thể hiện sự thuận tiện trong giao dịch hàng ngày. Từ mua rau, thịt cá, hoa quả… dù là ở chợ cóc cũng đều chỉ cần chiếc điện thoại.

Đang cập nhật dữ liệu !