Thanh toán không dùng tiền mặt tăng cao ở Quảng Trị

Tính đến cuối tháng 9/2022, phương thức chuyển tiền qua các kênh Mobile Banking, Internet Banking, QRCode, POS, ATM ở Quảng Trị đạt hơn 11,6 triệu món, tăng 40% về số lượng và 85% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

PC Quảng Trị đang hợp tác với 7 ngân hàng và 6 tổ chức trung gian thanh toán địa bàn để thực hiện thanh toán hoá đơn tiền điện không dùng tiền mặt.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Quảng Trị cho biết, đến cuối tháng 9/2022, phương thức chuyển tiền qua các kênh Mobile Banking, Internet Banking, QRCode, POS, ATM đạt hơn 11,6 triệu món, tăng 40% về số lượng và 85% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong đó, số lượng giao dịch qua kênh thanh toán Mobile Banking chiếm tỉ trọng cao nhất với 7.997.498 món (đạt 93.441,8 tỉ đồng) và có xu hướng ngày càng tăng do thanh toán qua Mobile Banking thuận tiện, nhanh chóng và an toàn.

Hiện toàn tỉnh có 113 ATM, tăng 8,65% so với cuối năm 2021; 542 POS, tăng 1,49% so với cuối năm 2021. Ngoài ra còn có hơn 3.808 điểm chấp nhận thanh toán qua QRCode được đặt tại các cơ sở/chuỗi phân phối, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở y tế, bệnh viện, trường học... đã tạo thuận lợi cho người dân dễ dàng tiếp cận các phương tiện thanh toán và sử dụng các dịch vụ ngân hàng.

Theo ông Nguyễn Đức Đồng, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Quảng Trị, có được kết quả trên là nhờ trong thời gian qua, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã đầu tư mở rộng mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch, điểm giao dịch; nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi cho khách hàng thông qua việc phát triển cả về số lượng, chất lượng và quy mô mạng lưới máy ATM, POS….

Đồng thời đa dạng hóa phương thức thanh toán thông qua tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khách hàng và người dân thực hiện thanh toán qua mã QR (QRCode) như VietQR, QRPay…

Đặc biệt là hệ thống ngân hàng đã chủ động tiếp cận với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để mở rộng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trả lương cho cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động qua tài khoản ngân hàng; tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng đối với người thu nhập thấp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa; phối hợp với Kho bạc Nhà nước và các tổ chức liên quan thực hiện việc trả lương qua tài khoản. 

Đến nay, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt ở Quảng Trị ngày càng tăng ở tất cả các lĩnh vực.

Trong đó, thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả chương trình an sinh xã hội được UBND tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch và triển khai mạnh. 

Theo đó, NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công nói riêng.

Tính đến nay, 100% đơn vị đã kê khai đăng ký sử dụng nộp thuế của ngành thuế trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thanh toán điện tử. 

Có những dịch vụ công thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỉ lệ tương đối cao như tiền điện, bảo hiểm và trợ cấp xã hội.

Theo ông Nguyễn Đăng Phi, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị), để thúc đẩy mạnh việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, thời gian qua PC Quảng Trị đã đa dạng hóa dịch vụ thanh toán tiền điện. Hiện nay PC Quảng Trị đang hợp tác với 7 ngân hàng trên địa bàn gồm: Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, Sacombank, MBBank, LienVietPostBank và 6 tổ chức trung gian thanh toán là Viettel, VNPT Media, Bưu điện tỉnh Quảng Trị, VNPay, Payoo và Airpay trong việc thanh toán hóa đơn tiền điện mà không dùng tiền mặt.

Hiện nay, khách hàng sử dụng điện đã có thể thực hiện thanh toán tiền điện trực tuyến qua nhiều kênh như: trích nợ tự động qua ngân hàng, ứng dụng Internet banking của các ngân hàng, ví điện tử của các tổ chức trung gian như ViettelPay, VNPT, VNPay, MoMo, AirPay, Payoo…

Điều này phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng bận rộn và thường không có thời gian đóng tiền điện vào khung giờ hành chính. Đây cũng là phương thức thanh toán hiện đại, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đi lại, bên cạnh đó còn giúp ngành điện tối ưu hóa nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, tạo ra sự minh bạch và chống thất thu thuế cho Nhà nước.

Cụ thể là hết tháng 8/2021, gần 62% khách hàng PC Quảng Trị chọn phương thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt với gần 83% doanh thu tiền điện. 

Nhiều người dân cho biết, từ ngày ngành điện triển khai thu tiền điện không dùng tiền mặt thì thuận lợi hơn rất nhiều. Mỗi tháng, sau khi có thông báo về lượng điện tiêu thụ và số tiền phải nộp, chỉ cần sử dụng ứng dụng ví điện tử trên điện thoại là có thể  thanh toán ngay tiền điện, vừa nhanh gọn, an toàn mà không phải mất nhiều thời gian đi đóng tiền điện trực tiếp.

Đối với ngành giáo dục, từ khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch về thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, tháng 6/2022, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch về thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh với mục tiêu 100% các trường học, cơ sở giáo dục phải đảm bảo các điều kiện và chấp nhận thanh toán học phí, phí, lệ phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.  

Hiện nay, người dân đi chợ Đông Hà không cần mang theo tiền mặt vẫn mua được đầy đủ hàng hoá.

Không chỉ ngành điện, nước, các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đều được triển khai rộng ở các lĩnh vực khác, trong đó phải kể đến mô hình chợ công nghệ, chợ 4.0.

Vào giữa tháng 3/2022, chợ đầu tiền ở Quảng Trị triển khai áp dụng mô hình chợ 4.0, không dùng tiền mặt đó là chợ Đông Hà.

Theo đó, người dân đi chợ Đông Hà chỉ cần mang theo chiếc điện thoại thông minh là có thể thanh toán được tất cả các mặt hàng tại chợ, từ mớ rau, thịt, cá…  

Hải Yến

Đến năm 2025, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bà Rịa Vũng Tàu đạt 90-95%

Đến cuối năm 2025, 90-95% thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh; 90-100% giao dịch nộp thuế, phí, lệ phí… bằng phương thức thành toán không dùng tiền mặt tại địa bàn đô thị.... của Bà Rịa Vũng Tàu.

11 tháng đầu năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6%

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội: Đi ăn bánh mỳ ven đường hay đến nhà hàng sang đều không cần mang theo tiền mặt

Mua một chiếc bánh mỳ ven đường, vào quán cháo lòng hay thậm chí vào những nhà hàng sang trọng.... hiện nay thực khách cũng không cần mang theo tiền mặt mỗi khi thanh toán.

Giới trẻ mua sắm khắp nơi không cần dùng đến tiền mặt

Từ chủ tạp hóa đến chủ shop quần áo hay các siêu thị đều sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, vừa tiện lợi, nhanh chóng để phục vụ nhu cầu khách hàng, nhất là giới trẻ ngày nay.

Công nghệ sinh trắc học giúp người dùng yên tâm hơn với thanh toán không dùng tiền mặt

Công nghệ sinh trắc học nhận được niềm tin từ đông đảo người tiêu dùng Việt Nam trong việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

TP Cần Thơ tăng cường triển khai hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Nhằm tăng cường triển khai, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh, TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương tăng cường tuyên tuyền, xây dựng để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Hà Nội: Nộp phạt lỗi vi phạm giao thông online, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

Hiện nay, người vi phạm giao thông tại Hà Nội có thể nộp phạt qua mạng và được nhận lại giấy tờ tại nhà thông qua đường bưu điện.

Hà Nội: Đi chợ mua rau không cần mang tiền mặt

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nay tại các cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội, đang sử dụng hình thức thanh toán qua mã QR rất nhiều. Không chỉ tại các cửa hàng lớn, nhiều quán bán rau, thịt cá tại các chợ cũng thanh toán bằng QR code

Khi người dân quê dần quen với thanh toán không dùng tiền mặt

Cho tới thời điểm hiện tại, có gần 72.000 điểm giao dịch cung cấp dịch vụ Mobile Money, trong đó có 39.000 điểm giao dịch nằm ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đi chợ thời 4.0: Từ mua thịt đến hoa quả đều không cần mang theo tiền mặt

Việc thanh toán qua các ứng dụng công nghệ tài chính hay thanh toán bằng mã QR của ngân hàng đang ngày càng thể hiện sự thuận tiện trong giao dịch hàng ngày. Từ mua rau, thịt cá, hoa quả… dù là ở chợ cóc cũng đều chỉ cần chiếc điện thoại.

Đang cập nhật dữ liệu !