Thanh niên nông thôn thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Các mô hình kinh tế do các thanh niên nông thôn đạt giải thưởng năm nay làm chủ đã tạo việc làm thường xuyên cho trên 1.329 lao động; 96 mô hình đạt doanh thu trên 500triệu đồng/năm.

 Đặc biệt có những mô hình đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ngày 20/6, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Trung ương Đoàn tổ chức lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ X năm 2015 cho 150 thanh niên nông thôn xuất sắc tiêu biểu toàn quốc.

Thanh niên nông thôn thu hàng tỷ đồng mỗi năm - ảnh 1

Đ/c Hà Thị Khiết- Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đ/c Nguyễn Đắc Vinh- UVDK BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các gương thanh niên nông thôn xuất sắc

 Trong số 150 thanh niên nhận giải thưởng năm nay, có 21 gương mặt là người dân tộc thiểu số; 129 thanh niên trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương; 2 thanh niên là cán bộ nghiên cứu khoa học... Nhìn chung những gương mặt được vinh danh là những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Năm 2015 là năm thứ 10, Trung ương Đoàn tổ chức trao Giải thưởng Lương Định Của. Tại buổi lễ, 5 cá nhân và 1 tập thể có thành tích xuất sắc vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ với Báo Bưu điện Việt Nam, anh Hà Quang Hành- Bí thư Đoàn, người dân tộc Thái sống tại Xã Phù Nham, Huyện Văn Chấn – Yên Bái cho biết: “Để thực hiện hiệu quả trong lao động sản xuất, bản thân tôi đã ứng dụng công nghệ sản xuất bằng mô hình trồng cây lấy hạt và cho năng suất và thu nhập cao. Năng suất cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa”. Cụ thể anh phát triển mô hình; trồng bí, mướp đắng, dưa lấy hạt đầu tư 300 triệu lãi 276 triệu với  4 lao động. Năm 2008, anh đầu tư xây dựng mô hình trồng trọt.  Đến nay, mô hình của anh có 6.500 m2 bí, 1.000 m2 mướp đắng và 3000m2 dưa lấy hạt (thay thế cây ngô vụ đông trên diện tích đất trồng lúa). Thu nhập ước tính năm đạt 276 triệu đồng/năm. Từ thành công của mình, anh đã vận động 30 đoàn viên thanh niên trong xã phát triển mở rộng diện tích trồng bí lấy hạt với diện tích 2,5 ha, trồng mướp đắng 4,3 ha.

Thanh niên nông thôn thu hàng tỷ đồng mỗi năm - ảnh 2

Anh Thân Đức Thiện trú tại thôn 8 xã Quảng Long, huyện Hải Hà, Quảng Ninh phát triển mô hình chế biến chè doanh thu 400 triệu/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động, với thu nhập 3,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Nhận thấy địa phương có sản lượng chè lớn, tháng 9/2010, anh đã trồng 0,2ha chè và tận dụng mặt bằng của gia đình để xây dựng 500m2 nhà xưởng chế biến chè. Thời gian đầu, anh gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn thu mua chè của bà con và thiếu kỹ thuật chăm sóc chè. Năm 2011, anh quyết định thế chấp mảnh đất của mình để có vốn sản xuất. Năm 2013, khi xưởng đi vào hoạt động ổn định thì anh lại gặp khó khăn cho đầu ra sản phẩm. Anh đã tự đi tìm thị trường và kết nối được với thị trường xuất khẩu chè Trung Đông. Đến nay, mỗi năm, xưởng của anh xuất khẩu được 400 - 500 tấn chè khô, cho thu lãi trên 400 triệu đồng/năm.

Thanh niên nông thôn thu hàng tỷ đồng mỗi năm - ảnh 3

Chị Lê Thị Tỉnh trú tại Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, Thái Bình phát triển mô hình trồng cây dược liệu với doanh thu 1,2-1,5 tỷ/năm. Với ý tưởng " trồng cây dược liệu trên mảnh đất quê hương", năm 2013, chị đã nghiên cứu mẫu đất, thuê ruộng đất của bà con và thành lập công ty CP đầu tư TM XNK Thái Hưng với số vốn khởi nghiệp là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm vụ đầu tiên mất trắng. Được sự động viên của ông xã và gia đình, chị vay vốn của Ngân hàng CSXH tiếp tục đầu tư về dược liệu. Trên diện tích 7ha, các cây dược liệu được trồng chủ đạo là: Chùm ngây, đinh lăng, hoàn ngọc... Ngoài ra. Công ty còn xây dựng 1 xưởng sản xuất và chế biến trà thảo dược với sản phẩm là Trà đinh lăng Thái Hưng, Trà Chùm Ngây Thái Hưng. Hiện tại công ty đã tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ và lợi nhuận thu về hàng năm khoảng 600-800 triệu đồng.

Thái Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !