Thanh Hóa tập trung làm tốt công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Trong năm 2022, Thanh Hóa đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu về công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Tỉnh Thanh Hóa có tổng số 6.058 tàu cá tham gia khai thác ven bờ, xa bờ tạo công ăn việc làm cho 24.500 lao động (vùng ven bờ 9.100, vùng lộng 5.100, vùng khơi 10.300). 

Về cơ sở vật chất hậu cần nghề cá, Thanh Hóa có 8 cảng cá và 4 khu neo đậu tránh trú bão như Hòa Lộc, Lạch Hới, Lạch Bạng, Hoằng Phụ, Quảng Nham... Công suất các cảng cá thiết kế đáp ứng 390-450 lượt tàu có công suất tối đa là 300-400CV/tàu, tiếp nhận cùng lúc nhiều tàu cá từ các tỉnh vào làm hàng với tổng công suất hằng năm qua cảng từ 80.000-120.000 tấn/năm.

Chính vì có lượng lớn tàu cá vươn khơi, nhiều cảng cá, khu neo đậu, số lượng tàu cá ra vào bốc dỡ hàng lớn nên việc kiểm tra, kiểm soát và cấp giấy phép xuất cảng càng được chính quyền địa phương nơi đây quyết tâm thực hiện nghiêm túc, chính xác để góp phần phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC).

Để nhận thức của ngư dân, các tổ chức, cá nhân về Luật thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành luật được nâng lên và có chuyển biến tích cực, Thanh Hóa đặc biệt chú trọng vào công tác tập huấn, truyền thông về chống khai thác IUU.

Thanh Hóa tập trung làm tốt công tác tập huấn, truyền thông về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định trên địa bàn.

Trong năm 2022, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố ven biển đã xây dựng nội dung và in treo 35 băng rôn, 80 cờ phướn; in và phát hành 25.000 tờ rơi; 6.000 sổ tay; tổ chức 10 lớp tập huấn cho gần 1.050 ngư dân; xây dựng 5 phóng sự tuyên truyền các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi nuôi trồng thủy sản, chống khai thác IUU trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, chính quyền còn phối hợp với Hải Đoàn 128 tổ chức Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” tại UBND phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Tại các cảng cá, các xã, phường hoạt động nghề cá, tổ chức phát thanh tuyên truyền chống khai thác IUU trên loa truyền thanh 1-2 lần/ngày với thời lượng 10 phút/1 bản tin.

Ngoài ra, các Đồn Biên phòng ven biển như Đa Lộc, Hoằng Trường, Sầm Sơn, Hải Hòa, Nghi Sơn thường xuyên tổ chức các hội nghị, tuyên truyền phổ biến pháp luật và phát tờ rơi cũng như tổ chức các chương trình phát thanh tại các xã, phường, khu dân cư, cảng cá về phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Trần Nghị

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !