Thanh Hóa: Tăng cường an toàn, vệ sinh lao động đến năm 2020

Để thực hiện đề án Tăng cường an toàn và vệ sinh lao động đến năm 2020, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu hàng năm giảm 5% số vụ tai nạn lao động, trên 60% người được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc; kịp thời triển khai các văn bản quy phạm pháp luật...

Việc thực hiện Đề án tăng cường an toàn, vệ sinh lao động được tỉnh Thanh Hóa thực hiện đến năm 2020.

Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động
Để thực hiện Đề án tỉnh Thanh Hóa đặt ra mục tiêu cụ thể như giảm tỷ lệ tai nạn lao động hàng năm giảm 5% số vụ tai nạn lao động chết người; trên 60% người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám, phát thuốc.

Trung bình hàng năm có thêm 50 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả một số nội dung cơ bản của hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động bước đầu xây dựng văn hóa an toàn trong lao động.

100% số người quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động cấp huyện và ban quản lý khu công nghiệp được tập huấn nâng cao năng lực về an toàn, vệ sinh lao động; trên 80% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động...

Tăng cường phối hợp với các bộ, ngành Trung ương rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động đảm bảo các điều kiện làm việc công bằng, an toàn cho người lao động.

Ngoài ra, tổ chức xây dựng Đề án, chương trình, kế hoạch về an toàn, vệ sinh lao động; triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động.

Cũng như thường xuyên tập huấn nâng cao năng lực về an toàn, vệ sinh lao động cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước các cấp, các ngành. Nâng cao năng lực và hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh lao động ở các cấp, các ngành.

Không chỉ vậy mà cần phải thường xuyên điều tra thống kê, tổng hợp, đánh giá tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động.

Bên cạnh đó hướng dẫn triển khai áp dụng các hệ thống quản lý công tác an toàn, vệ sinh lao động phù hợp trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, làng nghề, hợp tác xã đang có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tiến tới xây dựng văn hóa an toàn trong lao động.

Ngoài ra đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục an toàn vệ sinh lao động
Các ngành chức năng phối hợp đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành, các đoàn thể, người sử dụng lao động và người lao động.

Trong đó, in ấn và phát hành các ấn phẩm như sổ tay an toàn lao động , tờ rơi, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền phổ biến các kiến thức, kỹ năng về công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Hỗ trợ tập huấn, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động; cán bộ làm công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động; người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ngoài ra, còn tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ, hỗ trợ mở rộng mạng lưới huấn luyện viên, truyền thông viên về an toàn, vệ sinh lao động, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cải thiện điều kiện việc làm, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, áp dụng mô hình quản lý an toàn, vệ sinh lao động hướng tới xây dựng văn hóa an toàn lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động hàng năm cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn trong việc tổ chức các phong trào quần chúng làm công tác an toàn, vệ sinh lao động và hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên; phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tăng cường hoạt động hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Để thực hiện Đề án công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đánh giá chương trình của các sở, ban, ngành chức năng và các UBND các huyện, thị, thành phố hết sức quan trọng khi tham gia tiến hành kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị cũng như hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục tồn tại, thiếu sót trong việc thực hiện an toàn, vệ sinh lao động.

Trần Nghị

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !