Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch

Dù mới có quy hoạch về việc xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc-Nam chạy qua địa phận xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), nhưng chỉ sau một đêm hàng chục công trình trái phép đã mọc lên như “nấm” ngay tại vùng đất quy hoạch dự án.

Hàng chục công trình xây dựng trái phép mọc lên như nấm sau một đêm

Ngày 5/3, thông tin từ UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu tháo dỡ đối với 18 công trình vi phạm xây dựng tại vùng dự án đường cao tốc Bắc-Nam đoạn chạy qua địa bàn xã.

Dù dự án cao tốc Bắc-Nam chưa triển khai nhưng nhiều hộ dân đã xây dựng trái phép để sau hưởng đền bù

Theo đó, ngày 22/11/2017, Quốc hội đã ra Nghị quyết 52/2017/QH14 về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Trong đó, dự án đi qua một số huyện của tỉnh Thanh Hóa như Tĩnh Gia, Nông Cống, Đông Sơn....

Mặc dù các cơ quan chức năng, chủ đầu tư chưa cắm mốc, chưa thu hồi đất vùng dự án nhưng một số hộ dân tại xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng, cơi nới các công trình phụ trợ trên đất để hưởng đền bù khi dự án khởi động.

Nhiều nhà, công trình phụ trợ được cơi nới xây dựng trái phép

Theo tìm hiểu của PV, tại thôn Hợp Nhất, Tân Thanh, xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) nhiều hộ dân đã tự ý xây dựng nhiều công trình như nhà, công trình phụ trợ, nhà dựng bằng mái tôn, tường bao... trên đất nông nghiệp và đất ở.

Bên cạnh đó, nhiều khu vực còn được san lấp mặt bằng chuẩn bị xây dựng mới, vật liệu xây dựng được người dân chuẩn bị để xây dựng công trình trên khu vực đất được quy hoạch.

Theo quan sát, những công trình này được xây dựng lên vội vàng, xây gạch thủ công, không áo trát bề mặt, dựng mái tôn tạm bợ và chủ yếu được xây dựng vào ban đêm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Nhiều mảnh đất trống chỉ sau một đêm đã mọc lên thành ngôi nhà có tường bao quanh và được lợp tôn hoàn chỉnh.

Nhiều mặt bằng được san lấp, nhà tạm mọc lên trên đất vùng quy hoạch

Ông Nguyễn Khắc Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) xác nhận sự việc xây dựng trái phép trên địa bàn xã và cho biết “Sự việc diễn ra vào ngày 26-27/2, các công trình được người dân chủ yếu xây dựng vào ban đêm (vào khoảng 0h đến sáng ngày hôm sau) nên việc phát hiện hết sức khó khăn”.

Cũng theo ông Anh, ngay sau khi sự việc xảy ra chính quyền địa phương đã thành lập ban chỉ đạo đến các hộ dân tuyên truyền, vận động và lập biên bản 18 công trình xây dựng trái phép của 18 hộ dân trên địa bàn cũng như yêu cầu các hộ ký cam kết không tái phạm việc xây dựng trái phép cũng như tự tháo dỡ các công trình đã xây dựng.

Những công trình được dựng lên nhằm hưởng tiền đền bù

Theo báo cáo của UBND xã Phú Lâm thì vùng quy hoạch dự án đường cao tốc Bắc-Nam chạy qua địa phương với tổng chiều dài gần 3km, qua địa giới 3 thôn Văn Sơn, Hợp Nhất và Tân Thanh với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 180 hộ (trên bản đồ quy hoạch), trong đó, có 87 hộ phải di dời.

Đã có 18 công trình bị lập biên bản về xây dựng trái phép

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương đang phải cắt cử lực lượng tuần tra trên tuyến mỗi đêm để tránh tình trạng người dân tiếp tục xây dựng, cơi nới các công trình.

Đoàn công tác tiến hành tuyên truyền và thuyết phục người dân ký bản cam kết không tái phạm

Một hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa Xã Phú Lâm Huyện Tĩnh Gia Xây dựng trái phép Hàng chục công trình Dự án Đền bù Đường cao tốc Bắc-Nam

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.