Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch

Dù mới có quy hoạch về việc xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc-Nam chạy qua địa phận xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), nhưng chỉ sau một đêm hàng chục công trình trái phép đã mọc lên như “nấm” ngay tại vùng đất quy hoạch dự án.

Hàng chục công trình xây dựng trái phép mọc lên như nấm sau một đêm

Ngày 5/3, thông tin từ UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu tháo dỡ đối với 18 công trình vi phạm xây dựng tại vùng dự án đường cao tốc Bắc-Nam đoạn chạy qua địa bàn xã.

Dù dự án cao tốc Bắc-Nam chưa triển khai nhưng nhiều hộ dân đã xây dựng trái phép để sau hưởng đền bù

Theo đó, ngày 22/11/2017, Quốc hội đã ra Nghị quyết 52/2017/QH14 về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Trong đó, dự án đi qua một số huyện của tỉnh Thanh Hóa như Tĩnh Gia, Nông Cống, Đông Sơn....

Mặc dù các cơ quan chức năng, chủ đầu tư chưa cắm mốc, chưa thu hồi đất vùng dự án nhưng một số hộ dân tại xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng, cơi nới các công trình phụ trợ trên đất để hưởng đền bù khi dự án khởi động.

Nhiều nhà, công trình phụ trợ được cơi nới xây dựng trái phép

Theo tìm hiểu của PV, tại thôn Hợp Nhất, Tân Thanh, xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) nhiều hộ dân đã tự ý xây dựng nhiều công trình như nhà, công trình phụ trợ, nhà dựng bằng mái tôn, tường bao... trên đất nông nghiệp và đất ở.

Bên cạnh đó, nhiều khu vực còn được san lấp mặt bằng chuẩn bị xây dựng mới, vật liệu xây dựng được người dân chuẩn bị để xây dựng công trình trên khu vực đất được quy hoạch.

Theo quan sát, những công trình này được xây dựng lên vội vàng, xây gạch thủ công, không áo trát bề mặt, dựng mái tôn tạm bợ và chủ yếu được xây dựng vào ban đêm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Nhiều mảnh đất trống chỉ sau một đêm đã mọc lên thành ngôi nhà có tường bao quanh và được lợp tôn hoàn chỉnh.

Nhiều mặt bằng được san lấp, nhà tạm mọc lên trên đất vùng quy hoạch

Ông Nguyễn Khắc Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) xác nhận sự việc xây dựng trái phép trên địa bàn xã và cho biết “Sự việc diễn ra vào ngày 26-27/2, các công trình được người dân chủ yếu xây dựng vào ban đêm (vào khoảng 0h đến sáng ngày hôm sau) nên việc phát hiện hết sức khó khăn”.

Cũng theo ông Anh, ngay sau khi sự việc xảy ra chính quyền địa phương đã thành lập ban chỉ đạo đến các hộ dân tuyên truyền, vận động và lập biên bản 18 công trình xây dựng trái phép của 18 hộ dân trên địa bàn cũng như yêu cầu các hộ ký cam kết không tái phạm việc xây dựng trái phép cũng như tự tháo dỡ các công trình đã xây dựng.

Những công trình được dựng lên nhằm hưởng tiền đền bù

Theo báo cáo của UBND xã Phú Lâm thì vùng quy hoạch dự án đường cao tốc Bắc-Nam chạy qua địa phương với tổng chiều dài gần 3km, qua địa giới 3 thôn Văn Sơn, Hợp Nhất và Tân Thanh với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 180 hộ (trên bản đồ quy hoạch), trong đó, có 87 hộ phải di dời.

Đã có 18 công trình bị lập biên bản về xây dựng trái phép

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương đang phải cắt cử lực lượng tuần tra trên tuyến mỗi đêm để tránh tình trạng người dân tiếp tục xây dựng, cơi nới các công trình.

Đoàn công tác tiến hành tuyên truyền và thuyết phục người dân ký bản cam kết không tái phạm

Một hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa Xã Phú Lâm Huyện Tĩnh Gia Xây dựng trái phép Hàng chục công trình Dự án Đền bù Đường cao tốc Bắc-Nam

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.

Cổ phiếu tăng nóng, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức có quyết định bất ngờ

Sau khi công bố Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank cùng hai nhà đầu tư mua 130 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, công ty của bầu Đức bất ngờ hủy danh sách trên với lý do "báo cáo sai sót".

Agribank - 7 năm liên tiếp vào top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2023, Agribank đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.