Thanh Hóa: Dân đau đầu, chóng mặt vì nhà máy luyện kim loại

Người dân xã Vân Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt liên kết với đối tác Trung Quốc vận hành sản xuất xả khí thải ra môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe người dân trong vùng.

Người dân tố cáo Công ty CP Nam Việt liên kết với công ty Trung Quốc đầu độc môi trường

Đau đầu, chóng mặt khi nhà máy hoạt động

Vừa qua người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã chặn đường không cho xe container chở hàng vào nhà máy của Công ty CP Cromit Nam Việt đóng trên địa bàn ngày 21/12 vì nghi ngờ chở hóa chất độc hại và gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của các hộ dân, nhà máy tinh luyện quặng FeroCrom của Công ty CP Cromit Nam Việt (Tập đoàn Nam Việt) về địa phương gần 10 năm qua nhưng xây dựng xong chỉ hoạt động được một thời gian thì đắp chiếu.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, Tập đoàn Nam Việt cho một công ty Trung Quốc thuê lại nhà máy để lắp đặt dây chuyền sản xuất và đi vào hoạt động rầm rộ.

Các bao được cho là đựng hóa chất để ngoài trời trong công ty (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Cũng theo đơn thư gửi cơ quan chức năng, người dân địa phương cho biết công ty này vô tư xả thải, đổ thải trực tiếp ra môi trường với lượng khói xả thải của nhà máy luôn xả ra một lượng khói bụi lớn màu trắng đục. Khi người dân trong vùng bị khói bao phủ thì khó thở, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn...

“Hiện nay chúng tôi không biết công ty đang nấu cái gì cả, họ không mua quặng Crom để nấu mà họ chở xe bồn, container và đủ các loại xe có những đêm 40-50 xe từ nơi khác chở về nhà máy để nấu lò. Những lúc nấu xong ra lò thì bốc lên một mùi rất hôi thối” anh Lê Trọng Sơn cho biết.

"Theo hướng gió, khói bay về phía nhà ai thì nhà ấy chịu thôi, có những hôm như sương mù suốt cả ngày, chúng tôi hít phải mùi thì không thể thở được gây đau đầu, chóng mặt", một người dân cho hay.

Người dân phản ánh việc xả khói thải khiến người quanh vùng bị đau đầu, khó thở...

Không chỉ vậy, người dân làm trang trại quanh khu vực nhà máy còn tố cáo việc ô nhiễm môi trường khiến việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn khi đàn ong mật bay đi hết, dê thì bị đau mắt....

Chưa báo cáo tỉnh đã chạy thử nghiệm

Năm 2009, Công ty Cromit Nam Việt được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép chuyển mục đích sử dụng cho thuê đất tại xã Vân Sơn để xây dựng nhà máy sản xuất FeroCrom đi vào hoạt động vào tháng 3/2011 và đến ngày 22/10/2012 đơn vị có văn bản gửi UBND tỉnh xin dừng hoạt động nhà máy.

Bất kể ngày đêm, ống khói nhà máy Nam Việt liên tục xả thải ra môi trường (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Trước đó, vào chiều 18/12/2018, Sở TN&MT Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa), Phòng TN&MT huyện Triệu Sơn, Công an huyện Triệu Sơn và UBND xã Vân Sơn thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra và làm việc với Công ty CP Cromit Nam Việt.

Ông Lê Phú Quốc-Trưởng phòng TN&MT huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), ông Quốc cho biết “Vừa rồi, đơn vị Nam Việt có liên kết cổ phần với đối tác đến từ Trung Quốc (hơn 30%, của Nam Việt hơn 60%,) để tiến hành nấu ra thành phẩm các loại nguyên liệu như Niken, Coban, Molipden và Volfram..., chứ không sản xuất quặng ra sản phẩm FeroCrom như trước đây nữa”.

Khi nói về hồ sơ hoạt động của công ty thì ông Quốc cho hay công ty đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho chuyển đổi mục đích sản xuất và cũng có đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

"Qua kiểm tra về chất thải rắn thì chưa có nhiều mà chỉ có một ít đang tập kết, có một số thùng phi đựng hóa chất, bụi khi lắng đọng khí tích tụ lại ít. Chúng tôi cũng hướng dẫn đơn vị ký hợp đồng với công ty môi trường để xử lý chất thải", lời ông Quốc.

Công ty chưa báo cáo việc chạy thử nghiệm với cơ quan chức năng nhưng đã tự ý thử nghiệm

“Về quy trình chạy thử nghiệm thì sau khi có đánh giá ĐTM rồi báo cáo UBND tỉnh xin phép chạy thử nghiệm, nếu được UBND tỉnh đồng ý thì đơn vị có thể chạy. Nhưng khi đoàn kiểm tra thì đơn vị đã chạy thử nghiệm nhưng về văn bản báo cáo UBND tỉnh thì họ chưa có nên đoàn kiểm tra đã yêu cầu tạm dừng 2 dây chuyền chạy thử nghiệm để báo cáo tỉnh cho đúng quy trình” ông Quốc cho biết thêm.

Ngày 21/12 người dân địa phương đã chặn nhiều xe Container nghi chở hóa chất độc hại vào nhà máy

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa huyện Triệu Sơn xã Vân Sơn người dân tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt ô nhiễm môi trường đau đầu khó thở

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.