Thanh Hóa: Dân đau đầu, chóng mặt vì nhà máy luyện kim loại

Người dân xã Vân Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt liên kết với đối tác Trung Quốc vận hành sản xuất xả khí thải ra môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe người dân trong vùng.

Người dân tố cáo Công ty CP Nam Việt liên kết với công ty Trung Quốc đầu độc môi trường

Đau đầu, chóng mặt khi nhà máy hoạt động

Vừa qua người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã chặn đường không cho xe container chở hàng vào nhà máy của Công ty CP Cromit Nam Việt đóng trên địa bàn ngày 21/12 vì nghi ngờ chở hóa chất độc hại và gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của các hộ dân, nhà máy tinh luyện quặng FeroCrom của Công ty CP Cromit Nam Việt (Tập đoàn Nam Việt) về địa phương gần 10 năm qua nhưng xây dựng xong chỉ hoạt động được một thời gian thì đắp chiếu.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, Tập đoàn Nam Việt cho một công ty Trung Quốc thuê lại nhà máy để lắp đặt dây chuyền sản xuất và đi vào hoạt động rầm rộ.

Các bao được cho là đựng hóa chất để ngoài trời trong công ty (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Cũng theo đơn thư gửi cơ quan chức năng, người dân địa phương cho biết công ty này vô tư xả thải, đổ thải trực tiếp ra môi trường với lượng khói xả thải của nhà máy luôn xả ra một lượng khói bụi lớn màu trắng đục. Khi người dân trong vùng bị khói bao phủ thì khó thở, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn...

“Hiện nay chúng tôi không biết công ty đang nấu cái gì cả, họ không mua quặng Crom để nấu mà họ chở xe bồn, container và đủ các loại xe có những đêm 40-50 xe từ nơi khác chở về nhà máy để nấu lò. Những lúc nấu xong ra lò thì bốc lên một mùi rất hôi thối” anh Lê Trọng Sơn cho biết.

"Theo hướng gió, khói bay về phía nhà ai thì nhà ấy chịu thôi, có những hôm như sương mù suốt cả ngày, chúng tôi hít phải mùi thì không thể thở được gây đau đầu, chóng mặt", một người dân cho hay.

Người dân phản ánh việc xả khói thải khiến người quanh vùng bị đau đầu, khó thở...

Không chỉ vậy, người dân làm trang trại quanh khu vực nhà máy còn tố cáo việc ô nhiễm môi trường khiến việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn khi đàn ong mật bay đi hết, dê thì bị đau mắt....

Chưa báo cáo tỉnh đã chạy thử nghiệm

Năm 2009, Công ty Cromit Nam Việt được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép chuyển mục đích sử dụng cho thuê đất tại xã Vân Sơn để xây dựng nhà máy sản xuất FeroCrom đi vào hoạt động vào tháng 3/2011 và đến ngày 22/10/2012 đơn vị có văn bản gửi UBND tỉnh xin dừng hoạt động nhà máy.

Bất kể ngày đêm, ống khói nhà máy Nam Việt liên tục xả thải ra môi trường (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Trước đó, vào chiều 18/12/2018, Sở TN&MT Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa), Phòng TN&MT huyện Triệu Sơn, Công an huyện Triệu Sơn và UBND xã Vân Sơn thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra và làm việc với Công ty CP Cromit Nam Việt.

Ông Lê Phú Quốc-Trưởng phòng TN&MT huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), ông Quốc cho biết “Vừa rồi, đơn vị Nam Việt có liên kết cổ phần với đối tác đến từ Trung Quốc (hơn 30%, của Nam Việt hơn 60%,) để tiến hành nấu ra thành phẩm các loại nguyên liệu như Niken, Coban, Molipden và Volfram..., chứ không sản xuất quặng ra sản phẩm FeroCrom như trước đây nữa”.

Khi nói về hồ sơ hoạt động của công ty thì ông Quốc cho hay công ty đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho chuyển đổi mục đích sản xuất và cũng có đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

"Qua kiểm tra về chất thải rắn thì chưa có nhiều mà chỉ có một ít đang tập kết, có một số thùng phi đựng hóa chất, bụi khi lắng đọng khí tích tụ lại ít. Chúng tôi cũng hướng dẫn đơn vị ký hợp đồng với công ty môi trường để xử lý chất thải", lời ông Quốc.

Công ty chưa báo cáo việc chạy thử nghiệm với cơ quan chức năng nhưng đã tự ý thử nghiệm

“Về quy trình chạy thử nghiệm thì sau khi có đánh giá ĐTM rồi báo cáo UBND tỉnh xin phép chạy thử nghiệm, nếu được UBND tỉnh đồng ý thì đơn vị có thể chạy. Nhưng khi đoàn kiểm tra thì đơn vị đã chạy thử nghiệm nhưng về văn bản báo cáo UBND tỉnh thì họ chưa có nên đoàn kiểm tra đã yêu cầu tạm dừng 2 dây chuyền chạy thử nghiệm để báo cáo tỉnh cho đúng quy trình” ông Quốc cho biết thêm.

Ngày 21/12 người dân địa phương đã chặn nhiều xe Container nghi chở hóa chất độc hại vào nhà máy

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa huyện Triệu Sơn xã Vân Sơn người dân tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt ô nhiễm môi trường đau đầu khó thở

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.