Thắng lớn sau vụ bán vốn 1,5 tỷ USD, VPBank 'dè dặt' với kế hoạch lợi nhuận 2023

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 khá khiêm tốn dù sẽ thu về 1,5 tỷ USD sau khi bán 15% vốn cho đối tác ngoại.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2023. Đại hội dự kiến được tổ chức ngày 18/4 tại Hà Nội.

Theo đó, VPBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế là hơn 24 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước. Đây là kế hoạch khá khiêm tốn trong bối cảnh ngân hàng này sẽ thu về 35.900 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,5 tỷ USD) từ thỏa thuận phát hành riêng lẻ 15% cổ phần VPBank cho Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật (vừa được ký kết hôm 27/3).

Khoản đầu tư từ SMBC giúp VPbank nâng tổng vốn chủ sở hữu từ 103,5 nghìn tỷ đồng lên, xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng. Đây là cơ sở vững chắc cho VPBank tăng trưởng mạnh trong năm nay và các năm tới.

Ngay từ 2022, VPBank đã là ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Cú bán vốn trị giá 1,5 tỷ USD cho SMBC sẽ giúp VPBank trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn thứ hai tại Việt Nam với 135 nghìn tỷ đồng, chỉ xếp sau Vietcombank (có vốn chủ sở hữu 138 nghìn tỷ đồng).

Trong năm 2021, sau khi chuyển nhượng thành công 49% phần góp vốn tại FECredit cho SMBC và thu về số tiền gần 1,4 tỷ USD, tài sản của VPBank đã tăng mạnh. Nhờ đó, ngân hàng này phát triển mạnh trong nhiều lĩnh vực và ghi nhận lợi nhuận năm 2022 tăng vọt gần 48% so với năm 2021.

Cũng nhờ khoản khổng lồ từ Sumitomo (qua thương vụ mua 49% FE Credit), trong năm 2022, VPBank sở hữu thêm hai công ty con là CTCP Chứng khoán VPBank (99,9%) và CTCP Bảo hiểm OPES (98%), đánh dấu sự mở rộng hệ sinh thái sang các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm. 

 Theo Chứng khoán Maybank, VPBank là một trong 4 ngân hàng có khả năng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém từ NHNN. (Ảnh: VPB)

Chứng khoán VPBank trong năm 2022 tăng mạnh vốn lên 15 nghìn tỷ đồng, dẫn đầu khối các công ty chứng khoán. 

Theo Chứng khoán VnDirect, với vụ phát hành cho SMCB thành công, VPBank trở thành ngân hàng có bộ đệm vốn tốt nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của VPBank sẽ rơi vào khoảng trên 20% so với mức 14,8% cuối năm 2022. Đây là một trong những tiêu chí để VPBank có khả năng nhận được room tín dụng ở mức cao từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong 2023.

Việc phát hành 15% vốn cho Sumitomo sẽ giúp VPBank cải thiện hơn nữa quan hệ hợp tác với đối tác ngoại. Sumitomo có thể giúp VPBank cải thiện các quy trình, quy chế trong quản trị ngân hàng cũng như giúp cung cấp các nguồn vốn có giá rẻ từ nước ngoài.

Tại ĐHCĐ sắp tới, VPBank cũng cần thông qua mức thù lao và ngân sách hoạt động của HĐQT và Ban kiểm soát năm 2023, tương đương 0,5% x lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng. Mức này ngang với năm 2019.

Một kế hoạch cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm là việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên (ESOP). Cụ thể, VPBank sẽ trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch phát hành 30,22 triệu cổ phiếu ESOP, giá 10.000 đồng/cp (so với giá 20.900 đồng/cp kết thúc phiên giao dịch ngày 29/3). Các thành viên HĐQT không điều hành không được mua.

Sáp nhập GPBank, đẩy mạnh mảng chứng khoán, bất động sản?

Một nội dung đáng chú ý nữa cần được ĐHCĐ 2023 thông qua là việc tham gia vào các phương án cơ cấu lại/hỗ trợ tổ chức tín dụng, quỹ tín dụng yếu kém hoặc các hình thức khác với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng khác. VPBank cũng trình ĐHCĐ thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ mức 17,642% lên mức 30%.

Theo một tờ trình của NHNN vừa được ban hành, 4 ngân hàng thương mại cổ phần sẽ nhận chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng yếu kém. Trong đó, có 2 ngân hàng nhận chuyển giao có đề xuất được nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại lên 49%.

Trong năm 2022, giới đầu tư đồn đoán VPBank có thể tham gia tái cơ cấu một ngân hàng thương mại yếu kém. Tại ĐHCĐ 2022, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, VPBank đang nghiên cứu việc nhận chuyển giao một ngân hàng.

Trước đó, theo Chứng khoán Maybank, VPBank là một trong 4 ngân hàng có khả năng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém từ NHNN. Trong năm 2022, VPBank nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn nhiều TCTD khác.

Bên cạnh đó, ngân hàng của ông Ngô Chí Dũng dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10% cho dù lợi nhuận chưa phân phối và thặng dư cổ phần lớn.

VPBank cũng dự kiến đầu tư 6.000 tỷ đồng góp vốn mua cổ phần công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm và các kế hoạch đầu tư góp vốn khác.

Thị trường bất động sản trầm lắng trong cả năm qua. Tuy nhiên, đây vẫn là một kênh nhiều ngân hàng quan tâm.

Trong phần giới thiệu, CTCP Tập đoàn MIKGroup Việt Nam (MIKGroup) thông tin VPBank là đối tác chiến lược và hiện cung cấp các giải pháp về tài chính để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, phát triển dự án của MIKGroup.

VPBank được biết đến là ngân hàng tài trợ tín dụng cho người mua nhà tại hầu hết các dự án của MiKGroup. VPBank cũng thường tham gia vào các đợt phát hành trái phiếu của một số doanh nghiệp liên quan tới MiKGroup.

MIKGroup cũng được cho có mối quan hệ với Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh.

Hồi giữa năm 2019, Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) - một công ty con của Techcombank - công bố nghị quyết thông qua việc đầu tư cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn MIK Group Việt Nam (MIK) với giá trị tối đa 450 tỷ đồng.

Mạnh Hà

Ngân hàng nào đang cá nhân hóa thẻ theo sở thích khách hàng?

Nhằm gia tăng trải nghiệm sử dụng dịch vụ cho khách hàng, bên cạnh việc đưa ra nhiều tính năng, ưu đãi khi chi tiêu bằng thẻ thanh toán quốc tế, nhiều ngân hàng đã bắt đầu quan tâm hơn tới tính cá nhân hóa sản phẩm thẻ.

Bất động sản 'bay' mất vị trí thứ 2 hút vốn ngoại, doanh nghiệp giải thể tăng

Từ tháng 4/2023, bất động sản đã mất vị trí thứ 2 trong trong bảng xếp hạng các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Riêng trong tháng 5, có đến 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể…

Dự án yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ giờ ra sao?

Đến nay một số dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ đã có nhiều chuyển biến trong sản xuất, kinh doanh.

Sầu riêng Musang King trồng ở miền Tây, giá rẻ chưa từng có

Trái ngược với đà tăng giá của sầu Ri6 và Monthong thì sầu riêng ngon nhất thế giới Musang King lại đang giảm mạnh, về mức giá rẻ chưa từng có.

Sau kiểm toán, doanh nghiệp có cổ phiếu cao nhất lỗ thêm 218 tỷ đồng

Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của công ty “kỳ lân” có cổ phiếu cao nhất sàn chứng khoán giảm thêm 218,48 tỷ đồng.

Bản tin tài chính sáng 31/5: Giá vàng tăng nhanh, USD hạ nhiệt, dầu lao dốc

Giá vàng thế giới tăng vọt từ mức thấp nhất 9 tuần khi đồng USD hạ nhiệt. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới lao dốc, mất mốc 75 USD mỗi thùng.

Giá vàng hôm nay 31/5: Vàng tăng vọt từ đáy 9 tuần

Giá vàng hôm nay 31/5 trên thị trường quốc tế tăng vọt từ mức thấp nhất 9 tuần khi đồng USD hạ nhiệt. Sức cầu bắt đáy đẩy giá mặt hàng kim loại quý hồi phục nhanh.

Giá xăng dầu hôm nay 31/5: Lao dốc, mất mốc 75 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (31/5) trên thị trường thế giới giảm mạnh. Giá dầu Brent đã mất mốc 75 USD/thùng, còn giá dầu WTI về mức 70 USD/thùng.

Honda Monkey 1996 mạ vàng chưa từng đổ xăng rao bán giá 300 triệu

Chiếc xe máy mini Honda Monkey 1996 phiên bản giới hạn Gold Limited Edition được chủ xe ở Hà Nội chào bán với giá lên đến 300 triệu đồng.

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.