Tháng 7 bão táp với các tỷ phú giàu nhất, vua hàng tiêu dùng vẫn thắng cực lớn

MSN tăng vọt 21,3% trong tháng 7, giãn cách xã hội khiến nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu tại hệ thống siêu thị, cửa hàng Vinmart tăng lên đột biến, giúp vua hàng tiêu dùng Nguyễn Đăng Quang tiến thêm một bậc trong top tỷ phú giàu nhất sàn

Mặc dù thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 trong sắc xanh với việc VN-Index đạt mức 1.447,23 điểm, tăng 38,68 điểm (2,74%) so với tháng trước, nhưng tài sản của các tỷ phú chứng khoán vận bị hao hụt đáng kể.

Theo thống kê trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ có 3 người ghi nhận giá trị tài sản tăng sau khi kết thúc tháng 7 là: ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Xuân Năng.

Trong đó, người giàu nhất sàn chứng khoán, tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 22.618 tỷ đồng (9,92%) trong tháng 7 sau khi cổ phiếu VIC chốt phiên cuối tháng ở mức 107.200 đồng.

Hiện giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup còn 205.479 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính riêng trong tuần cuối cùng của tháng 7, tổng giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng sở hữu đã tăng thêm 6.100 tỷ đồng khi giá cổ phiếu này tăng 3% với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm trong tuần.

Người giàu thứ hai trên sàn, ông Trần Đình Long cũng chứng kiến tài sản của mình “bốc hơi” 3.600 tỷ đồng so với tháng trước sau khi HPG đóng cửa ở mức giá 47.300 đồng/cp. Hiện giá trị cổ phiếu HPG do Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nắm giữ đã giảm xuống còn 40.867 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu HPG đã phục hồi trở lại trong 4 phiên gần nhất, giúp ông Trần Đình Long lấy lại 1.400 tỷ đồng trong chuỗi 4 phiên này.

Diễn biến đáng chú ý diễn ra trong tuần qua là sự bứt tốc về giá đối với cổ phiếu MSN của Masan Group. Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/7, MSN đạt 134.000 đồng/cp, tăng 21,3% trong tháng 7. Giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu tại hệ thống Vinmart/Vinmart+ tăng lên đột biến, đó là lý do nhà đầu tư kỳ vọng về một triển vọng tích cực trong kết quả kinh doanh của MSN.

Cũng nhờ đó, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đã tiến thêm một bậc, lần lượt đứng thứ ba và thứ tư trong top 10, đồng thời 'chuyển' ông Bùi Thành Nhơn từ vị trí thứ ba xuống thứ năm.

Nhờ việc MSN bứt phá ngoạn mục về giá nên bất chấp việc cổ phiếu TCB giảm 3%,  giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, vẫn tăng thêm 5.760 tỷ đồng trong tháng 7. Hiện tổng giá trị TCB và MSN do ông Hùng Anh nắm giữ đã đạt 35.100 tỷ đồng.

Tương tự, giá trị tài sản của Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang tại TCB và MSN tăng thêm 5.970 tỷ đồng sau một tháng, đạt mức 34.500 tỷ đồng.

{keywords}
Ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang cùng cải thiện vị trí nhờ MSN.

Trong khi đó, Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn rớt xuống vị trí thứ năm sau khi “đánh rơi” 5.400 tỷ đồng trong tháng 7, còn lại 33 nghìn tỷ đồng. Trước khi bước vào phiên giao dịch cuối cùng của tháng, cổ phiếu NVL đã trải qua 3 phiên giảm giá liên tiếp khiến cổ phiếu này giảm 14% về thị giá so với tháng trước.

Vị trí thứ 6 trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán hiện thuộc về ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR). Sau khi có cú nước rút tăng giá thần tốc trong gần 6 tháng đầu năm, giá cổ phiếu PDR đã giảm nhẹ 0,9% khi kết thúc tháng 7. Mức giảm nhẹ này không tác động nhiều đến giá trị tài sản của ông Đạt khi “chỉ” giảm 268 tỷ đồng, còn 27.536 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đạt đang hơn người đứng kế tiếp, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 3.100 tỷ đồng. Giá trị tài sản của bà Thảo đã giảm 1.800 tỷ đồng, còn lại 24.400 tỷ đồng trong tháng qua sau khi cổ phiếu VJC và HDB lần lượt giảm 7% và 5%.

Vị trí thứ 8 thuộc về Chủ tịch Thaiholding Nguyễn Đức Thụy với giá trị tài sản gần như không thay đổi so với tháng trước (tăng 2,25 tỷ đồng). Thực tế bầu Thụy đã đánh mất 152 tỷ đồng từ việc giá cổ phiếu LPB của LienVietPostBank giảm 15% trong tháng qua, nhưng lại được bù đắp 154,6 tỷ đồng từ việc giá cổ phiếu THD của Thaiholding tăng 0,8%. Tính đến thời điểm này, tài sản của bầu Thụy tại THD và LPB là 18.800 tỷ đồng.

Đứng vị trí thứ 9 là bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Vingroup. Tài sản của người phụ nữ giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán giảm 1.782 tỷ đồng trong tháng qua, hiện bà Phạm thu Hương sở hữu khối cổ phiếu trị giá 16.193 tỷ đồng.

Xếp thứ 10 trong danh sách này vẫn thuộc về ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa. Với việc cổ phiếu VCS tiếp tục tăng 9% về giá trong tháng 7, giá trị cổ phiếu do ông Năng nắm giữ đã tăng thêm 1.200 tỷ đồng, đạt  14.600 tỷ đồng.

Hiền Anh

Tỷ phú Việt vẫn kiếm thêm nghìn tỷ, Việt Nam có 7 tỷ phú đô la

Tỷ phú Việt vẫn kiếm thêm nghìn tỷ, Việt Nam có 7 tỷ phú đô la

Trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, duy nhất 1 người bị sụt giảm về tài sản trong 6 tháng đầu năm. Có tới 7 người có giá trị tài sản trên 1 tỷ USD.

Điện mặt trời mái nhà lâm cảnh ‘ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng’

Điện mặt trời mái nhà có liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Nếu phát lên lưới thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.

Gạo Việt quay đầu giảm giá vẫn đắt nhất thế giới, gạo Thái Lan tăng mạnh

Đang neo ở mức đỉnh, giá gạo Việt xuất khẩu quay đầu giảm sau tin đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vào đà tăng mạnh, sắp bắt kịp gạo Việt Nam.

Loại lá dân dã của Việt Nam, sang Mỹ giá 2 triệu đồng/kg

Lá nguyệt quế là loại lá dân dã ở Việt Nam, được sử dụng như một loại gia vị. Loại lá cây này còn mang về nguồn thu ngoại tệ lớn. Ở Mỹ, lá nguyệt quế được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thứ nông dân thường vứt đầy đồng không ngờ là 'mỏ vàng'

Rơm khô trước kia thường bị nông dân đốt bỏ ngoài đồng. Hiện nhiều người đã chú trọng đến giá trị của rơm rạ và thương mại hóa sản phẩm. Thứ phụ phẩm nông nghiệp này đang trở thành 'mỏ vàng' với nhiều giá trị, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.