Thẩm phán xử đại án OceanBank: Không có vùng cấm nào ở đây cả!

“Đây là phiên tòa công khai nên không có vùng cấm nào đối với Hội đồng xét xử. Hội đồng xét xử chịu trách nhiệm trước nhà nước về kết quả việc xét xử” Thẩm phán Trương Việt Toàn nói.

Trước việc ông Trần Anh Hùng, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank liên tục từ chối trả lời luật sư Nguyễn Huy Thiệp (luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm) về trình tự, thủ tục, tính pháp lý trong việc NHNN mua Ngân hàng Đại Dương (OceanBankank) với giá 0 đồng năm 2015, HĐXX đã phải can thiệp khi Thẩm phán Trương Việt Toàn nói rằng không có “vùng cấm” nào trong vụ án này, nhưng trình tự, thủ tục thực hiện theo Quyết định số 48 của Thủ tướng Chính phủ để NHNN mua 0 đồng đối với OceanBank thuộc phạm vi vụ án khác, không thuộc phạm vi vụ án này.

“Đây là phiên tòa công khai nên không có vùng cấm nào đối với Hội đồng xét xử”, Thẩm phán Trương Việt Toàn nói. “HĐXX chịu trách nhiệm trước nhà nước về kết quả việc xét xử. Chả có vùng cấm nào ở đây cả. Với những yêu cầu chứng minh của luật sư, sẽ để sang phần tranh luận giữa luật sư với đại diện của Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa này”.

Ông Trần Anh Hùng căng thẳng trước câu hỏi của các luật sư.

Trước đó, luật sư Nguyễn Huy Thiệp đặt câu hỏi đối với ông Trần Anh Hùng về trách nhiệm của NHNN khi không phát hiện OceanBank sai phạm trong chi lãi ngoài cũng như thu phí dịch vụ đối với công ty BSC. Đại diện theo ủy quyền của Thống đốc trả lời:

“NHNN là cơ quan trung ương và không có trách nhiệm giám sát trực tiếp đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), trách nhiệm này thuộc NHNN chi nhánh các tỉnh/thành phố. Họ đã thực hiện giám sát qua việc ban hành kết luận thanh tra. Vì lý do đó, NHNN không có trách nhiệm trong việc này”.

Luật sư Thiệp đặt lại câu hỏi hôm 08/09 ông Trần Anh Hùng còn nợ HĐXX về quy định mức lãi suất huy động vốn của các TCTD có đồng nhất với lãi suất cơ bản hay không?. Đại diện NHNN từ chối trả lời khi cho rằng ông “nợ” câu trả lời đối với HĐXX chứ không “nợ” luật sư.

HĐXX phải trực tiếp đặt câu hỏi đối với ông Hùng và nhận được câu trả lời: “Hai lãi suất này không đồng nhất, nên Thông tư 02/2011 là Thông tư hoàn toàn không trái quy định của pháp luật”.

Trả lời luật sư Nguyễn Huy Thiệp, ông Đỗ Anh Quân, đại diện đoàn Giám định tư pháp của NHNN cho biết, thời điểm tiến hành giám định, NHNN chưa thành lập tổ giám định tư pháp. Theo đó, ông và các đồng nghiệp nhận quyết định giám định từ Thống đốc NHNN.

Ông Đỗ Anh Quân

“Chúng tôi giám định theo yêu cầu của cơ quan CSĐT theo từng nội dung của cơ quan CSĐT, do vậy với quyết định của Thống đốc chúng tôi thực hiện, toàn bộ nội dung được thực hiện theo yêu cầu quyết định trưng cầu giám định của cơ quan CSĐT”. Ông Đỗ Anh Quân khẳng định “tư cách” của đoàn Giám định.

“Chúng tôi thực hiện giám định theo QĐ của NHNN nên việc giám định toàn bộ nội dung là ý chí tập thể của chúng  tôi, kết luận trong giám định đã thể hiện đầy đủ, tôi xin phép không trả lời.”

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi: “Ông đã được tham gia một khóa huấn luyện về nghiệp vụ giám định tư pháp nào chưa?”. Với tư cách cá nhân, ông Quân trả lời đã được tham gia khóa huấn luyện nghiệp vụ.

Tiếp tục đặt câu hỏi với ông Trần Anh Hùng, luật sư Thiệp đưa ra bằng chứng trước thời điểm OceanBank họp ĐHĐCĐ để NHNN công bố quyết định mua 0 đồng, Công ty Kiểm toán E&Y ban hành 2 báo cáo kiểm toán. Theo đó, 2 báo cáo kiểm toán cùng số cùng ngày nhưng nội dung đối lập. Một báo cáo không có số liệu được gửi cho các cổ đông, một báo cáo con số âm 14 nghìn tỷ được E&Y thực hiện theo yêu cầu đặc biệt của NHNN và chỉ sử dụng cho NHNN. Thế nhưng kết luận kiểm toán buộc chuyển báo cáo này cho cổ đông để cổ đông biết được thực trạng ngân hàng.

Sáng thứ Năm, 14/09, HĐXX sẽ chuyển sang phần tranh luận giữa các luật sư với đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa. Phiên tòa tạm nghỉ trong chiều nay, 11/09 và hai ngày 12, 13/09.

PV

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.