Techcombank phát hành 500 triệu cổ phiếu theo cách nào?

Với việc hoàn tất mua lại 172,35 triệu cổ phiếu, tương đương 19,41% cổ phần từ HSBC, Techcombank đã đã hoàn tất việc mua cổ phiếu quỹ. Đây là một bước quan trọng mặc dù trong ngắn hạn hệ số CAR sẽ giảm đáng kể.

Sau khi hoàn thành mua cổ phiếu quỹ, Techcombank cũng có kế hoạch phát hành 500 triệu cổ phiếu trong năm 2017, tương đương 70% tổng số cổ phiếu đang lưu hành để tăng vốn chủ sở hữu. Việc phát hành này sẽ được thực hiện theo hai đợt:

Trong đợt đầu, Ngân hàng sẽ phát hành 70 triệu cổ phiếu thường (700 tỷ đồng vốn điều lệ và 1.400 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần) cho cổ đông hiện hữu với giá phát hành là 30.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 25% so với giá cổ phiếu hiện tại trên thị trường OTC là 40.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian thực hiện dự kiến là trong tháng 9 hoặc tháng 10 phụ thuộc vào tiến độ nhận được những phê duyệt cần thiết. Số cổ phiếu phát hành này có thể được chuyển nhượng một lần cho các NĐT cá nhân/tổ chức khác, nhưng phải tuân thủ quy định về giới hạn tỷ lệ sở hữu của NHNN. Để tham gia đợt phát hành này, NĐT nước ngoài cũng cần được NHNN phê duyệt.

Đợt phát hành thứ hai, Techcombank dự kiến phát hành là 430 triệu cổ phiếu thường (4.300 tỷ đồng vốn điều lệ). Tuy nhiên thời gian của đợt phát hành này vẫn chưa được HĐQT công bố khi chi tiết về đợt phát hành thứ hai sẽ được cân nhắc dựa trên kết quả của đợt phát hành đầu tiên.

Sau khi hoàn tất mua cổ phiếu quỹ, HĐQT của Techcombank đang xin ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh room xuống còn 0%. Văn bản này được công bố vào ngày 30/8/2017 và vẫn chờ xin ý kiến của cổ đông.

Mới đây, nhà băng này cũng đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017 với lợi nhuận trước thuế đạt 2.734 tỷ đồng, tăng 72,24% so với cùng kỳ. Mặc dù cho vay khách hàng giảm mạnh và tổng tài sản cũng giảm (giảm 1,28% so với đầu năm), nhưng các dòng thu nhập ngoài lãi tăng mạnh đã giúp cải thiện lợi nhuận.

Trong 6 tháng đầu năm chi phí dự phòng của Techcombank cũng giảm nhẹ 4,96% so với cùng kỳ, xuống còn 2.378 tỷ đồng. Trong đó, 1.743 tỷ đồng là trích lập dự phòng trái phiếu VAMC, tăng 520% so với cùng kỳ. Thời điểm cuối tháng 6/2017 Techcombank đã trích lập hết cho trái phiếu VAMC. Còn lại 635 tỷ đồng, giảm 71,4% so với cùng kỳ, là trích lập dự phòng chung và cụ thể cho các khoản cho vay thông thường.

Tỷ lệ nợ xấu sau khi xóa nợ là 2,06% (tại thời điểm cuối năm 2016 là 1,58%) với nợ xấu phát sinh là 469 tỷ đồng. Dưới sự điều hành của ban lãnh đạo mới, trong 5 năm qua Techcombank đã xóa 12.106 tỷ đồng nợ xấu, bằng 8,49% dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm 2016; Trích lập 1.496 tỷ đồng dự phòng lũy kế, bằng 1,05% dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm 2016; Bán 2.990 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC và tính đến cuối tháng 6/2017 đã trích lập hết cho số trái phiếu này.

Ngân Giang

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.