Tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Chile

Ngày 20/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile phối hợp với Thương vụ Việt Nam và Phòng Thương mại Chile-Việt Nam tổ chức Hội thảo “Việt Nam-Chile: Những cơ hội hợp tác giai đoạn 2021-2022”.

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Phạm Trường Giang khẳng định trên nền tảng quan hệ hữu nghị, hợp tác trong suốt những năm qua và khuôn khổ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile từ 2014, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cơ quan đại diện là làm cầu nối thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

{keywords}
Đại sứ Phạm Trường Giang phát biểu khai mạc Hội thảo. Nguồn: Baoquocte

Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp Chile, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế-xã hội, truyền thống lịch sử, văn hóa của Việt Nam qua đó tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh.

Trưởng Văn phòng Thương vụ Việt Nam Sài Thị Thu Thủy đã trình bày những nét tổng quan về quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước và môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam.

Bà Sài Thị Thu Thủy vui mừng thông báo một số mặt hàng mới, trong đó có quả bưởi của Việt Nam đã được cấp phép nhập khẩu vào Chile và quả anh đào (cherry) của Chile đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông Manuel Ubilla Espinoza, Chủ tịch Phòng Thương mại Chile-Việt Nam, nhấn mạnh hình ảnh đất nước, con người Việt Nam luôn giành được tình cảm trân trọng của người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp Chile.

Ông bày tỏ mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước, tiếp tục phối hợp tổ chức những hoạt động nhằm giúp thu hẹp khoảng cách địa lý, khác biệt ngôn ngữ, văn hóa đồng thời tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Chile có hiệu lực năm 2014, quan hệ thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 300% với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,2 tỷ USD năm 2020.

Nhiều mặt hàng do Việt Nam sản xuất đã có mặt tại thị trường Chile như hàng may mặc, thiết bị và linh kiện điện tử, một số mặt hàng nông nghiệp và thủy, hải sản...

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tiếp cận các nguyên vật liệu chất lượng tốt với giá cả phù hợp của Chile, như: đồng, gỗ, bột giấy, bột cá...

Một số sản phẩm tiêu dùng truyền thống có chất lượng cao của Chile như: rượu vang, hoa quả tươi, cá hồi... đã dần trở nên quen thuộc và giành được sự đánh giá cao của người tiêu dùng Việt Nam.

P.N

Việt Nam – Australia chú trọng hợp tác thương mại và quốc phòng

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác thương mại và quốc phòng giữa hai bên.

Các hiệp định thương mại giúp mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp

Các hiệp định thương mại như Hiệp định EVFTA đang giúp mở rộng hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Standard Chartered: Việt Nam củng cố vị thế trung tâm sản xuất, tiếp tục hút vốn đầu tư

Báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered nhận định Việt Nam đang củng cố vị thế là trung tâm sản xuất, và tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Mỹ - Việt Nam kỷ niệm 20 năm hợp tác bảo tồn di sản văn hóa

Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ quán Mỹ đã tôn vinh sự hợp tác hiệu quả giữa Mỹ và Việt Nam trong công tác bảo tồn di sản văn hóa.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới

Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới, tăng một bậc so với năm ngoái.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !