Tăng cường huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người dân Tiền Giang

Xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động là hoạt động rất quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động, trong năm 2017, UBND tỉnh Tiền Giang đã có nhiều hoạt động tập huấn, tuyên truyền để người dân hiểu rõ vấn đề này.

Ngoài việc chuẩn bị kỹ các kỹ năng thì người lao động cần tự đánh giá các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến mình. Hình minh họa.

Theo thống kê, năm 2016, toàn tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 69 vụ tai nạn lao động, làm 69 người bị nạn, trong đó có 5 người chết, 18 người bị thương nặng, gây thiệt hại hơn 510 triệu đồng. So với năm 2015, giảm 21 vụ tai nạn lao động. Nguyên nhân các vụ tai nạn lao động chủ yếu là do máy, thiết bị cán, kẹp, cuốn.

Để nâng cao nhận thức của người dân, sáng ngày 04 tháng 5 năm 2017, tại Công viên Thủ Khoa Huân - đường 30/4 - phường 1 - thành phố Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang, đã diễn ra Lễ phát động Tháng công nhân, hưởng ứng Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1 năm 2017 và khai mạc Hội thi An toàn, vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2017.

Đến dự Lễ phát động có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Thanh Đức, đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành; đại diện Ban chỉ đạo Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động 11 huyện, thành, thị; Đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Mỹ Tho, Cụm công nghiệp Trung An, Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Tân Mỹ Chánh, hơn 200 người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Mỹ Tho và 84 đội tham dự Hội thi An toàn, vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2017.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Thanh Đức đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình, người lao động trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác An toàn, vệ sinh lao động.

Chủ sử dụng lao động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động; Đảm bảo các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ; Hướng dẫn người lao động tự đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ trước khi làm việc và thường xuyên trong quá trình lao động; Tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động, khám sức khỏe định kỳ; Thường xuyên kiểm tra, cải thiện điều kiện lao động, quan trắc môi trường lao động và có các biện pháp khắc phục ngay khi các điều kiện lao động không bảo đảm an toàn. Đối với người lao động cần chấp hành nội quy, quy trình và biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc;…

Để công tác này đi vào nề nếp, ngày 06 tháng 6 năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định số 1824/QĐ-UBND, công bố Chương trình An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2017 – 2020.

Tại quyết định, UBND tỉnh đặt ra mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho: Trên 80% người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; Cho 80% số người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, người làm công tác y tế; 90% số an toàn, vệ sinh viên trong các cơ sở sản xuất kinh doanh;

Trên 80% số người thuộc lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc được huấn luyện cập nhật về sơ cứu, cấp cứu; Trên 70% số hợp tác xã, doanh nghiệp có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tiếp cận thông tin phù hợp về an toàn, vệ sinh lao động; Bảo đảm 100% người lao động đã xác nhận bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật; Bảo đảm 100% số vụ tai nạn lao động chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Để nâng cao ý thức chấp hành của người lao động khi làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, từ ngày 15 đến 16/8/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang phối hợp Trung tâm Huấn luyện An toàn - vệ sinh lao động thuộc Cục An toàn lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tiếp tục tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo danh mục tại Thông tư số 13/2016/TT-BLĐTBXH ngày 16/6/2016.

Tại đây ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện An toàn - vệ sinh lao động đã truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất về Luật ATVSLĐ năm 2015, chính sách của Nhà nước về công tác ATVSLĐ, nguyên tắc đảm bảo ATVSLĐ, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động về an toàn vệ sinh lao động, cách sơ cấp cứu ban đầu khi xảy ra tai nạn lao động, các biện pháp phòng chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại cho người lao động.

Ngoài ra, tỉnh còn chỉ đạo các huyện, thị tăng cường phổ biến công tác này đến đông đảo người dân bằng các hình thức tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ. Nhờ vậy ý thức tuân thủ các điều kiện khi tham gia lao động của người lao động tại tỉnh đã được nâng lên rõ rệt trong năm 2017.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !