Tăng cường giám sát hoạt động đánh bắt thủy sản ở Hà Tĩnh

Với quyết tâm cùng các tỉnh thành trong cả nước tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng" IUU, thời gian qua Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
100% tàu cá ở Hà Tĩnh đã được cấp Giấy phép khai thác thủy sản.

Để tăng cường công tác tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và các chỉ thị, công điện, văn bản của trung ương nhằm tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. 

Trong 5 năm qua, Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (gọi tắt là Ban Chỉ đạo chống IUU) gồm đại diện lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban, phó ban gồm đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, các thành viên gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành địa phương ven biển đã hoạt động rất hiệu quả.

Ban Chỉ đạo chống IUU tỉnh đã triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra nghề cá hàng năm; thành lập văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá trên địa bàn Hà Tĩnh; tổ chức cho ngư dân ký cam kết không khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài nhằm tăng cường công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

Trong 11 tháng năm 2022, các Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng đã thực hiện kiểm tra 10.712 lượt tàu cá cập cảng và 10.731 lượt tàu cá rời cảng.

Theo ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, về đăng ký tàu cá, đến nay toàn tỉnh có 2.957 tàu cá đã đăng ký vào sổ đăng ký tàu cá quốc gia, trong đó, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m đến dưới 12m là 2.340 chiếc (chiếm 79,1%), tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m đến dưới 15m là 510 chiếc (chiếm 17,3%), tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên là 107 chiếc (chiếm 3,6%).

Bên cạnh đó có 2.898/2.957 tàu cá đã thực hiện việc đánh dấu tàu, kẻ vẽ biển số đúng quy định đạt trên 98,0%; số lượng giấy phép khai thác tại vùng lộng là 800 tàu, tại vùng ven bờ là 2.916 tàu; hạn ngạch giấy phép vùng khơi theo Quyết định số 1233/QĐ-BNN-TCTS ngày 23/3/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho tỉnh Hà Tĩnh là 141 tàu.

Cũng theo ông Hoàng, hiện toàn tỉnh có 2.957/2.957 tàu cá đã được cấp Giấy phép khai thác thủy sản đạt 100%, trong đó có 2.415/2.957 có giấy phép còn hạn sử dụng (đạt 81,67%).

Ông Phan Văn Phú (Cán bộ Ban quản lý cảng cá Cửa Sót) đang giám sát tàu cá hoạt động ở ngoài biển.

Với nỗ lực của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương, tính đến ngày 15/11/2022, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 101/101 tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị VMS. Còn 06 tàu hiện hư hỏng, nằm bờ không hoạt động khai thác hải sản trên biển; các chủ tàu cá đã có cam kết bằng văn bản sẽ lắp đặt thiết bị VMS trước khi hoạt động trở lại.

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cũng bố trí nhân lực, tổ chức trực theo dõi tàu cá tàu cá hoạt động trên biển 24/24 giờ. Một số tàu mất kết nối trên biển theo chủ tàu giải trình, nguyên nhân do hệ thống điện trên tàu cá không đảm bảo để duy trì hoạt động trang thiết bị VMS một cách liên tục.

Trong 11 tháng đầu năm 2022 Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng đã thực hiện kiểm tra 10.712 lượt tàu cá cập cảng và 10.731 lượt tàu cá rời cảng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng thủy sản qua cảng là 4.572 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021, thu 4.128 nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản.

Nhật ký khai thác của ngư dân Trần Ngọc Kiên
Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng đã thu 4.128 nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản trong 11 tháng năm 2022.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 26 vụ việc đối với 33 đối tượng/32 phương tiện; tịch thu 12 bộ kích điện, 140m dây điện, 04 bộ lưới kéo, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 350 triệu đồng.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Tuy vậy, công tác tuyên truyền đối với các tàu cá hoạt động ở vùng biển xa bờ luôn được các lực lượng chức năng, các địa phương đặc biệt quan tâm nhắc nhở, quán triệt; đã tổ chức ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Trần Hoàn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !