Tác dụng của loại mật ong đắt nhất thế giới, được ca ngợi hết lời

Mật ong Manuka chứa hợp chất kháng khuẩn mạnh, thu hoạch từ ong lấy phấn hoa chỉ nở trong thời gian ngắn.

Mật ong từ lâu đã là loại thực phẩm được bàn luận sôi nổi nhờ nhiều lợi ích với sức khỏe. Mayo Clinic liệt kê một số tác dụng tiềm năng của mật ong như chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bất ổn đường tiêu hóa như tiêu chảy liên quan đến viêm dạ dày ruột. 

Tuy nhiên, có nhiều loại mật ong với giá thành khác nhau khiến người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng. Trong đó, mật ong Manuka có mức giá cao, trung bình 80 USD/kg, thậm chí có sản phẩm lên tới hàng nghìn USD một kg. 

mat ong 3.jpg
Mật ong Manuka có giá thành cao nhưng vẫn được nhiều người tìm mua. Ảnh: Stuff

Mật ong Manuka là gì? 

Mật ong có thể được phân loại theo loại cây mà ong thụ phấn. Mật ong Manuka được tạo ra từ những con ong thụ phấn cho hoa của cây trà Manuka ở New Zealand và Australia. Loại mật ong này sẫm màu, đậm đặc và được đánh giá có lợi cho sức khỏe hơn các loại khác. 

Theo BBC Goodfood, sản phẩm nguồn gốc New Zealand sẽ có tem UMF, xếp hạng UMF càng cao thì dinh dưỡng càng nhiều. 

Sản phẩm nguồn gốc Australia sẽ có nhãn hiệu xác thực của AMHA (Hiệp hội Mật ong Manuka Australia) và xếp hạng MGO (hợp chất tự nhiên có trong mật ong Manuka). Xếp hạng MGO càng cao thì sản phẩm càng chất lượng. 

Lý do mật ong Manuka đắt 

Hiện tại, mật ong Manuka được xem là loại đắt nhất thế giới nhưng cũng cũng có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào vụ mùa thu hoạch, chất lượng, thành phần, độ tinh khiết. Các loại phổ biến có giá khoảng 80 USD một kg.

Mật ong Manuka đắt vì được cho có hợp chất kháng khuẩn đặc biệt MGO. Ngoài ra, sản phẩm chỉ có ở một số vùng nhất định của New Zealand và Australia. Đôi khi ong cần được di chuyển đến những vùng này và thời gian ra hoa ngắn khoảng 4-6 tuần mỗi năm.

mat ong 1.jpg
Lọ mật ong 230g có giá 4.964 USD. Ảnh: Nzherald

Theo Nzherald, năm 2021, một công ty ở New Zealand từng bán 200 lọ mật ong Manuka với giá 4.964 USD/lọ 230g. Loại mật ong này được thu hoạch vào mùa 2019-2020 khi cây trà Manuka gặp bất lợi về thời tiết. Do đó, nhà sản xuất cho biết, lượng mật ong có được ít hơn nhưng chất lượng tốt hơn nhiều. 

Tác dụng của mật ong Manuka

Loại mật ong trên có thể mang lại lợi ích sức khỏe đặc biệt vì chứa hoạt chất methylglyoxal (MGO) có tác dụng kháng khuẩn.

Ngoài ra, mật ong Manuka được làm từ phấn của chỉ một loại hoa trong khi mật ong truyền thống có thể từ phấn hoa của nhiều loại hoa khác nhau. Sự khác biệt này dẫn đến nồng độ MGO gia tăng, củng cố tác dụng kháng khuẩn.

Mật ong Manuka được biết đến nhiều nhất với đặc tính chữa lành vết thương nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt loại mật ong này như một lựa chọn để điều trị vết thương vào năm 2015.

Ngoài ra, mật ong Manuka cũng như các loại thông thường khác có thể làm dịu cơn đau họng, tốt cho đường tiêu hóa, chống lại viêm da, kháng virus… 

cay hoa tra.jpg
Cây Manuka có thời gian nở hoa ngắn. Ảnh: Stuff

Hạn chế 

Mật ong an toàn cho hầu hết người lớn, tuy nhiên, bạn phải tránh dùng mật ong nếu bị dị ứng với mật ong hoặc ong.

Theo USA Today, chuyên gia dinh dưỡng Kelly Morrow (Đại học Washington) khuyến cáo mọi người lưu ý về hàm lượng đường trong các loại mật ong: “Một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể có tác động ít hơn đến lượng đường huyết so với đường thông thường. Tuy nhiên, nhưng những người mắc bệnh tiền tiểu đường, tiểu đường hoặc lượng đường trong máu không ổn định cần thận trọng". 

Ngoài ra, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cũng khuyên không nên cho trẻ dưới một tuổi dùng mật ong vì đôi khi chứa vi khuẩn có thể gây bệnh nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. 

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !