Sửng sốt phát hiện chất cấm tạo nạc đưa vào nuôi thủy sản

Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện ngoài việc dùng chất tạo nạc cho lợn, gà ăn với tác dụng tăng trọng thì người chăn nuôi giờ còn dùng chất tạo nạc này cho thủy sản ăn.
Sửng sốt phát hiện chất cấm tạo nạc đưa vào nuôi thủy sản - ảnh 1

Tại mạn Hoài Đức (Hà Nội), lợn cho ăn chất tạo nạc (Salbutamol) được thương lái mua cao hơn vài giá so với lợn không có chất tạo nạc (lợn thường bán với giá 47.000-48.000 đồng/kg tăng lên 49.000-50.000 nghìn đồng/kg nếu cho ăn chất tạo nạc). Đặc biệt, loại thịt lợn này còn rất đắt hàng vì được thương lái chuộng mua.

Trao đổi với PV chiều ngày 8/12, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN-PTNT) cho biết, năm 2014 và 2015 đã nhập khẩu 9,1 tấn Sabutamol, ngoài ra còn có những sản phẩm có chứa Sabutamol khác chưa tính đến.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho hay, trong quá trình thanh tra, đoàn có phát hiện công ty thức ăn chăn nuôi còn gửi kèm cho người dân chất tạo nạc thịt lợn với liều lượng cao, gấp cả chục lần mức cho phép. Trong khi đó, các thương lái vì hám lợi cũng khuyến khích người chăn nuôi tích cực sử dụng chất tạo nạc giúp lợn bung đùi, tăng trọng rồi mua với giá cao hơn lợn bình thường.

Sửng sốt phát hiện chất cấm tạo nạc đưa vào nuôi thủy sản - ảnh 2
Lợn có chất tạo nạc bán giá cao vẫn đắt hàng

Theo ông Dũng, tình trạng sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi còn khá phổ biến, các công ty liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi vẫn còn buôn bán chất tạo nạc rất nhiều. Cụ thể, trung bình mỗi ngày đường dây nóng của Bộ Nông nghiệp nhận được 20 cuộc điện thoại của người dân tố giác về các hành vi buôn bán và sử dụng chất tạo nạc và chất cấm khác trong chăn nuôi.

“Như thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, ngày hôm nay đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp kết hợp với C49 đã tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty sản xuất thuốc thú y ở Đồng Nai. Kết quả phát hiện công ty này có bán một thùng có chứa chất màu trắng được ghi rõ là chất Sabutamol với trọng lượng 25kg”, ông Dũng nói

Ngoài ra, ông Dũng còn cho biết, qua công tác thanh kiểm tra, mới đây, đoàn thanh tra của Bộ cũng phát hiện hành vi mới đó là, ngoài việc dùng chất tạo nạc cho lợn, gà ăn với tác dụng tăng trọng thì người chăn nuôi giờ còn dùng chất tạo nạc này cho thủy sản ăn.

“Việc cho thủy sản ăn chất tạo nạc hiện chúng tôi sẽ điều tra làm rõ nguyên nhân tại sao lại cho ăn, cho thủy sản ăn chất tạo nạc có mục đích gì?, ông Dũng cho hay.

Nguồn: Bảo Hân/vietnamnet

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.