Sự kiện đạp xe, trồng cây kỷ niệm 45 năm quan hệ EU - ASEAN

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại EU - ASEAN, sự kiện đạp xe và trồng cây đã được tổ chức ở thành phố Los Banos của Philippines.

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại, ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức sự kiện đạp xe trong khu vực mang tên Bike45Ride. Đây là sáng kiến của Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi và Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans ở Jakarta, Indonesia vào tháng Tám. Sự kiện nhằm thúc đẩy một tương lai bền vững và xanh sạch hơn bằng cách khuyến khích người dân chuyển sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường như xe đạp. 

Sự kiện đạp xe và trồng cây kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN - EU diễn ra ở thành phố Los Banos của Philippines. (Ảnh: EEAS)

Hôm 2/12, các nhà ngoại giao, quan chức chính quyền địa phương và cư dân của thành phố Los Baños của Philippines đã tham gia sự kiện Bike45Ride. Thông qua sự kiện, EU đã bàn giao các giá đỡ xe đạp cho Đại học Philippines Los Banos (UPLB) nhằm thúc đẩy hoạt động sử dụng xe đạp trong cộng đồng UPLB.

Sau sự kiện đạp xe, các bên còn tham gia hoạt động trồng cây tại Khu bảo tồn rừng Núi Makiling, Công viên Di sản ASEAN. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ từ phía EU, Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB), chính quyền tỉnh Laguna, chính quyền thành phố Los Banos, Đại học Philippines Los Banos (UPLB) và Trung tâm Hệ sinh thái Núi Makiling.

“Chuyến tham quan bằng xe đạp này cuộc gặp tiền đề trước khi các nhà lãnh đạo EU và ASEAN dự hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ EU - ASEAN ở Brussels vào ngày 14/ 12 và có sự tham dự của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos", ông Luc Veron, Đại sứ EU tại Philippines nói.

Trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 vừa kết thúc tại Campuchia, Tổng thống Philippines Marcos đã công nhận những nỗ lực của Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB) trong việc “bảo tồn, bảo vệ và thúc đẩy sử dụng bền vững đa dạng sinh học, và triển khai các phương pháp tiếp cận dựa thực tế để ứng phó với  biến đổi khí hậu”.

Tiến sĩ Theresa Mundita Lim, Giám đốc điều hành ACB, cũng tham gia sự kiện đạp xe và hoạt động trồng cây. Bà Lim đã gửi lời cảm ơn EU vì những sự hỗ trợ liên tục cho hoạt động bảo tồn của ASEAN. Điển hình,  dự án Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Khu vực ASEAN (ARCBC) do EU hỗ trợ đã giúp thành lập ACB vào năm 2005 và biến tổ chức này thành trung tâm về đa dạng sinh học của khu vực.

Hiện tại, ACB và EU đang thực hiện sáng kiến ​​chung về các khu bảo tồn có tên "Dự án Quản lý và Bảo tồn Đa dạng sinh học tại các khu bảo tồn trong ASEAN" (BCAMP) bắt đầu từ năm 2017.

Sau 45 năm, quan hệ ASEAN - EU đã phát triển năng động, mở rộng bao trùm các lĩnh vực như chính trị-an ninh, kinh tế-thương mại, văn hóa-xã hội và hợp tác phát triển.

EU là một trong những đối tác thương mại, hợp tác phát triển hàng đầu của ASEAN. Theo số liệu của ASEAN, vào năm 2021, EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 chỉ sau Trung Quốc và Mỹ với tổng giá trị thương mại hai chiều đạt 268,9 tỷ USD, tăng 18,6% so với năm 2020.  Còn theo số liệu của EU, trong năm 2021, ASEAN là đối tác thương mại ngoài châu Âu lớn thứ 3 của EU chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. 

Minh Thu 

ASEAN – điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN sẽ nằm trong số ít các nền kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 tới.

Làm "cao tốc" cho thương mại số khu vực ASEAN

Thương mại số trong ASEAN dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

ASEAN thúc đẩy quá trình bảo vệ người tiêu dùng khi giao dịch TMĐT

Các nước ASEAN đang thảo luận xây dựng Bộ hướng dẫn Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) nhằm nâng cao công tác bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến trong khu vực.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã bế mạc vào tối ngày 24/12 cùng lễ trao giải cho các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ giành giải.

Chủ tịch nước: "Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN”

ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN

Đó là khẳng định của tân Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập trung tâm này vào ngày 23/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN

Sự kiện 'Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản' được tổ chức trước thềm kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

Trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản

Một trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vào năm 2023 đã được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) cho ra mắt.

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/12 tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !