Sử dụng dung dữ liệu an sinh xã hội với bảo hiểm xã hội

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc thực hiện nghị quyết 70 /NQ-CP về chính sách an sinh xã hội.

Ảnh minh họa.

Tại Văn bản số 470/TB-VPCP ngày 24/12/2018 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP, theo đó sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội xây dựng trên cơ sở dùng chung dữ liệu về BHXH

Tại cuộc họp, với vai trò là Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sau khi nghe ý kiến của các thành viên dự họp đã cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả thực hiện năm 2018 và kế hoạch năm 2019 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trình bày; đồng thời, yêu cầu bổ sung thêm một số nội dung về một số vấn đề xã hội mới cần lưu ý như Chỉ số GINI của Việt Nam tăng nhẹ thời gian qua cho thấy khoảng cách thu nhập dân cư tăng; biểu hiện rối loạn cảm xúc (rối nhiễu tâm trí) ở nước ta có xu hướng tăng ở cả người lớn, trẻ em; việc xây dựng chương trình, đề án thuộc lĩnh vực xã hội đặt mục tiêu cao hơn so với điều kiện bảo đảm (trừ chính sách đối với người có công), nên kết quả thực hiện của nhiều chương trình đạt thấp so với kế hoạch.

Về kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 70/NQ-CP năm 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ; đồng thời yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung vào những nội dung chủ yếu:

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 01 tháng 6 năm 2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020 (Nghị quyết 70), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2019; Chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan thành lập Tổ công tác rà soát, thống kê các chính sách chồng chéo, trùng lắp để đề xuất lồng ghép chính sách theo lĩnh vực bảo đảm dễ theo dõi, dễ thực hiện và không dàn trải về kinh phí, thực hiện chi trả thông qua dịch vụ gắn với hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu.

Đặc biệt, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu, đẩy nhanh việc hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyền các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 70; cơ sở dữ liệu quốc giavề an sinh xã hội xây dựng trên cơ sở dùng chung dữ liệu về BHXH.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình kiên cố hóa trường lớp học tại các địa bàn đặc biệt khó khăn vùng núi, biên giới; Tập trung thực hiện chính sách, giải pháp về giáo dục phổ thông đối với học sinh dân tộc thiểu số.
Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, báo cáo Chính phủ trong tháng 7 năm 2019 để trình Quốc hội.
Phó Thủ tướng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức xã hội tăng cường phối hợp trên tinh thần phát huy tính chủ động của các hội, kết hợp với nguồn lực từ Nhà nước để thực hiện công tác trợ giúp xã hội bảo đảm hiệu, quả minh bạch.

Quyết định số 708/QĐ-TTg ngày 25/05/2017 của Chính phủ phê duyệt Đề án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chính sách an sinh xã hội đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030 đặt mục tiêu đến năm 2020, ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, giải quyết chính sách, chi trả cho đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội kịp thời, công khai và minh bạch; hoàn thiện cơ sở pháp lý, triển khai cấp sổ và thẻ an sinh xã hội điện tử để tích hợp, giúp người dân thụ hưởng thuận lợi các chính sách trợ giúp xã hội, giảm nghèo, người có công với cách mạng, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội bao gồm thông tin cơ bản về công dân Việt Nam là đối tượng của các chính sách trợ giúp xã hội, giảm nghèo, người có công với cách mạng, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đồng thời, xây dựng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết chính sách an sinh xã hội, quản lý, cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội; nghiên cứu, hoàn thiện cơ sở pháp lý cấp số và thẻ An sinh xã hội điện tử; ban hành quy chế về cập nhật, quản lý, vận hành và truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, bảo đảm kết nối liên thông, tích hợp và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Khánh Chi

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Để Việt Nam trở thành điểm thu hút vốn đổi mới sáng tạo của quốc tế

Nền kinh tế mạnh khi có đội ngũ doanh nghiệp đông đảo và quan trọng hơn là phải có nhiều doanh nghiệp chất lượng cao.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

Đang cập nhật dữ liệu !