Standard Chartered chưa thể thoái vốn khỏi ACB?

Standard Chartered hiện là cổ đông chiến lược của ACB, nắm 15,06% cổ phần và đã mong muốn thoái vốn vài năm trước.

Tại Đại hội cổ đông thường niên ngân hàng ACB diễn ra ngày 10/4, đã không có thêm thông tin liên quan đến việc thoái vốn của Ngân hàng Standard Chartered khỏi ACB. Standard Chartered hiện là cổ đông chiến lược của ACB, nắm 15,06% cổ phần và đã mong muốn thoái vốn vài năm trước. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có diễn biến mới trong vấn đề này. Mặc dù vậy, điều này không có gì để đảm bảo ngân hàng của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với ACB.

Năm 2016 là năm thứ hai tín dụng tăng trưởng trở lại ở mức thông thường đối với ACB và là năm cuối cùng Ngân hàng xử lý những vấn đề tồn đọng của nhóm nợ xấu trước đây. Đây là điều quan trọng để ACB giành lại thị phần cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đại hội đã thông qua kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong năm 2017 là 32,27%, đạt 2.205 tỷ đồng. Kế hoạch tăng trưởng cho vay khách hàng năm 2017 thấp hơn nhiều so với tăng trưởng thực tế đạt được trong năm 2016 là 21,91%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng theo kế hoạch của Ngân hàng sát với mục tiêu chung toàn ngành mà NHNN đặt ra cho năm 2017.

Standard Chartered chưa thể thoái vốn khỏi ACB? - ảnh 1

ACB cũng đặt mục tiêu kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 2% trong năm 2017 và ước tính tổng chi phí dự phòng là khoảng 2.000 tỷ đồng (tăng 64,26%). Trong đó, 1.200 tỷ đồng là dự phòng đối với phần tài sản có vấn đề còn tồn đọng và tiếp đó 800 tỷ đồng là dự phòng chung và dự phòng cụ thể đối với những nợ xấu khác.

Theo báo cáo của ACB, lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý 1/2017 tăng 52,8% so với cùng kỳ, theo đó hoàn thành 26,98% kế hoạch cả năm của Ngân hàng. Tuy vậy, vẫn chưa có thông tin về tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng huy động so với đầu năm.

ACB cũng đã được NHNN và cổ đông thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu 10% cho lợi nhuận năm 2016 (1 cổ phiếu mới cho 10 cổ phiếu đang lưu hành). Theo đó, sẽ có 98,59 triệu cổ phiếu mới sẽ được phát hành. Ngân hàng cũng có kế hoạch duy trì chính sách cổ tức bằng cổ phiếu 10% cho năm 2017. Trong hai năm tiếp theo, ACB sẽ không trả cổ tức tiền mặt cho các cổ đông. Nhờ đó, vốn điều lệ sẽ tăng 20,15% lên 12.343 tỷ đồng. Hệ số CAR vào cuối năm 2016 là 13,2%.

Việc NHNN gia hạn cho việc chính thức áp dụng hệ số CAR theo quy định Basel 2 đến ngày 1/1/2020 đã khiến cho áp lực tăng vốn đối với ACB đã không còn. Do đó, với lộ trình dài hơn, những đồn đoán liên quan đến khả năng bán một số tài sản bất động sản và cổ phiếu quỹ để tăng vốn chủ sở hữu đã bị phủ nhận từ phía lãnh đạo Ngân hàng.

Ngoài ra, ĐHCĐTN đã thông qua kế hoạch lập quỹ 130 tỷ đồng để mua cổ phiếu thưởng cho CBCNV trong năm 2017. Giao dịch này sẽ được thực hiện vào cuối năm 2017.

Ngân Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.