'Sốt đất ảo' vùng quê, chủ đầu tư bán ‘chui’ hơn 500 căn nhà

Sốt đất ở vùng quê Khánh Hoà, chủ đầu tư bán chui 515 căn nhà liên kế; đấu giá ‘tứ giác vàng’ ở Vũng Tàu; doanh nghiệp muốn xây tổ hợp khách sạn có bãi đáp trực thăng ở Đà Lạt… là những tin tức bất động sản tuần qua.

Rút ngắn thời gian bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi 

Về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng tại dự án có thu hồi đất trên địa bàn, hiện TP.HCM đang thực hiện theo cơ chế thí điểm, quy trình đặc thù được Chính phủ chấp thuận theo Nghị quyết 27. 

Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM đã ban hành quy chế phối hợp trong công tác bồi thường, quy định khung thời gian thực hiện là 270 ngày (chưa tính thời gian cưỡng chế thu hồi đất nếu có) kể từ ngày ban hành thông báo thu hồi.  

Công tác bồi thường dự án đường Vành đai 3 được rút ngắn thời gian nhờ cơ chế đặc thù. (Ảnh: Tuấn Kiệt)

Đối với dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3, UBND TP.HCM được cho phép thực hiện đồng thời nhiều thủ tục để đẩy nhanh tiến độ. Vì có thêm cơ chế riêng nên thời gian bồi thường tại dự án này chỉ còn 223 ngày, rút ngắn được 47 ngày. 

Sắp đấu giá ‘tứ giác vàng’ ở Vũng Tàu 

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát các quy định pháp luật, phân rõ nhiệm vụ từng cơ quan trong việc triển khai bán đấu giá khu Cụm 5, P.1, TP.Vũng Tàu. 

 Vị trí khu Cụm 5. (Ảnh: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Ngoài diện tích đất 27.643m2, khu Cụm 5 còn có tài sản công. Đây được xem là “tứ giác vàng” của TP.Vũng Tàu khi 4 mặt tiếp giáp với 4 tuyến đường Thống Nhất – Nguyễn Du – Trần Hưng Đạo – Quang Trung. Năm 2019, đơn vị tư vấn đã định giá đất và tài sản tại khu Cụm 5 có giá trị 2.213 tỷ đồng. 

Công ty em gái ông Dũng 'lò vôi' muốn xây khách sạn có bãi đáp trực thăng

Công ty TNHH Thanh Lễ vừa có văn bản gửi các sở, ngành tỉnh Lâm Đồng xin chủ trương và hướng dẫn lập hồ sơ dự án đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn, căn hộ dịch vụ cao cấp tại số 7 Yersin, P.10, TP.Đà Lạt. 

Ngoài các khu chức năng như khách sạn, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê…, Công ty TNHH Thanh Lễ còn đề xuất bố trí bãi đậu trực thăng. 

Chủ dự án nhà ở tự ý thay đổi quy hoạch, bán lụi hơn 500 căn nhà 

UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định buộc Công ty Cổ phần Đầu tư – Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (Công ty Hoàng Quân Cần Thơ) khắc phục hậu quả tại dự án Khu dân cư Trường Thạnh và dự án Khu dân cư Trường Thạnh mở rộng tại P.Trường Thạnh, Q.Cái Răng. 

 Công ty Hoàng Quân Cần Thơ bán chui hơn 500 căn nhà liên kế. (Ảnh: Anh Phương)

Tại dự án Khu dân cư Trường Thạnh (12,3ha), dù theo quy hoạch chỉ có 512 căn nhà liên kế nhưng Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã bán tổng cộng 676 căn, vượt quy hoạch 515 căn. 

Còn tại dự án Khu dân cư Trường Thạnh mở rộng (0,7ha), Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã bán 219 căn nhà liên kế khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện. 

‘Om’ hơn nửa tỷ đồng phí bảo trì chung cư, một chủ đầu tư bị phạt 

Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh BĐS Phú Thịnh vừa bị xử phạt 180 triệu đồng về hành vi không bàn giao phí bảo trì và lãi suất tiền gửi cho ban quản trị chung cư Phú Thịnh (địa chỉ số 4 Huyền Trân Công Chúa, P.5, TP.Đà Lạt). 

Số tiền phí bảo trì Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh BĐS Phú Thịnh phải bàn giao cho ban quản trị là 546 triệu đồng và lãi suất. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, chủ đầu tư này phải nộp tiền phạt, nếu không sẽ bị tính lãi suất 0,05%/ngày trên tổng số tiền chưa nộp. 

‘Sốt đất’ ở vùng quê Khánh Hoà

Những ngày gần đây, hàng trăm môi giới nhà đất và nhà đầu tư từ khắp nơi đã đổ về xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà để mua bán đất. 

Thị trường đất nền nơi đây trở nên sôi động hơn khi các môi giới liên tục báo giá, thông báo chốt cọc. Nhiều người còn dùng điện thoại để livestream, lên mạng xã hội khoe giao dịch. 

 Nhiều môi giới nhà đất và nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về xã Cam An Bắc (Ảnh: Anh Phương)

Lãnh đạo UBND xã Cam An Bắc, quy hoạch huyện Cam Lâm đến nay vẫn chưa được công bố nhưng các môi giới đã tạo thông tin sốt đất ảo khiến nhiều nhà đầu tư đổ về đây. Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Cam Lâm xác nhận những ngày sốt đất không có giao dịch hoặc đăng ký biến động đất đai. (Xem chi tiết)

Anh Phương

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.