Đắk Lắk: "Sốt đất" đi qua, nhiều gia đình điêu đứng

Giá đất tăng cao, nhiều người dân “đổi đời” sau khi bán đất. Tuy nhiên, tại huyện Cư M’gar, hệ lụy từ những cơn “sốt đất” đã khiến không ít gia đình lâm vào cảnh điêu đứng nhất là khi đến nay thị trường bất động sản đã “hạ nhiệt”

08:04, 25/10/2022

Bán đất mất luôn sinh kế

Những ngày cuối năm 2020, giá đất bắt đầu tăng cao, “cò đất” lùng sục khắp các vùng nông thôn, buôn làng cho đến ruộng rẫy.

Gia đình bà H’Bluen Niê ở buôn Sút H’Luốt (xã Cư Suê) có 3 sào cà phê trồng từ năm 1999. Năm nào được mùa thì cũng chỉ đủ chi tiêu. Năm 2020, giá đất tăng cao, thấy nhiều hộ trong buôn bán rẫy để xây nhà, mua ô tô và đi du lịch hưởng thụ, bà H’Bluen cũng đánh tiếng muốn bán đất.

Ngay lập tức, giới “cò đất” ào ào đến đặt vấn đề chốt giá. Nếu như những năm trước, mỗi sào đất ở vị trí đẹp trong buôn chỉ khoảng 100 triệu đồng, nay có người trả gần 600 triệu đồng, bà không ngần ngại bán cho một người ở TP. Buôn Ma Thuột. Số tiền bán đất, vợ chồng bà trả nợ ngân hàng 300 triệu, còn lại thì xây căn nhà cấp 4 cũng vừa hết.

Bà H’Bluen Niê ở buôn Sút H’Luốt (xã Cư Suê) bên cạnh lô đất đã bán nhưng người mua chưa trả lại sổ đỏ.

Điều đáng nói, trong 3 sào trồng cà phê của gia đình bà H’Bluen thì có 400 m2 đất thổ cư, khi thỏa thuận bán bớt 1 sào chỉ có 240 m2 thổ cư. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về các quy định pháp luật, bà H’Bluen đã ký vào văn bản ủy quyền và giao giấy tờ cho người mua đi thực hiện các thủ tục tách thửa và sang tên. Thế nhưng, sau khi tách thửa xong, người mua trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại không còn đất thổ cư. Bức xúc, bà H’Bluên không chấp thuận và yêu cầu người mua phải hoàn trả lại phần thổ cư 160 m2 của bà như đã thỏa thuận ban đầu. Song đến nay, người mua đã bặt vô âm tín và chưa trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình bà H’Bluen cũng không biết người mua đất hiện giờ ở đâu.

“Cơn “sốt đất” tại huyện Cư M’gar thời gian qua đã chi phối nhiều tầng lớp xã hội, làm biến động cả vùng nông thôn. Nhiều khu vực đất sản xuất bị phân lô dựng cọc, rào chắn rồi bỏ hoang, để lại nhiều hệ lụy, sinh kế người dân bị thay đổi....” - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư M’gar Nguyên Xuân Diện.

Cơn “sốt đất” cũng khiến gia đình ông T.V.H. ở thôn Hiệp Đoàn (xã Quảng Hiệp) lâm vào cảnh điêu đứng. Qua bao năm, cuộc sống kinh tế gia đình (gồm vợ chồng và hai đứa con) chỉ trông chờ vào 1 ha trồng cà phê xen tiêu. Thu nhập mỗi năm trừ chi phí đầu tư cũng không có dư nhưng cũng tương đối ổn định. Bỗng vào một ngày tháng 2/2022, có người đến hỏi mua đất (trên đất có căn nhà cấp 4 gia đình đang ở) để làm trang trại với giá 1,2 tỷ đồng. Vài ngày sau, liên tục có nhiều người từ nơi khác về hỏi mua với giá nhỉnh hơn. Cuối cùng, ông chốt bán toàn bộ tài sản trên với giá 1,5 tỷ đồng. Từ số tiền bán đất có được, ông trả nợ ngân hàng 400 triệu đồng, còn lại 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, lúc này, không thể mua nổi cơ ngơi như cũ, bởi khắp nơi giá đất đều được đẩy lên chót vót. Gia đình ông phải dắt díu nhau vào buôn vùng sâu của xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn) mua 3 sào điều với giá 800 triệu đồng. Số tiền còn lại, ông xây tạm căn nhà cấp 4 trên rẫy. Tiền hết, đất ít, không có vốn đầu tư tái sản xuất, hai đứa con phải xuống Bình Dương làm công nhân, vợ đi nhặt ve chai bán, ông H. ở nhà vừa chăn nuôi bò, vừa canh tác 3 sào rẫy.

Ôm đất gánh nợ

Trước đây, gia đình anh N.T.D. là hộ có kinh tế khá ở thôn 3, xã Ea Kpam nhờ trồng tiêu, cà phê. Tháng 4/2022, khi cơn "sốt đất" đang ở mức cao trào, anh D. quyết định gom hết vốn liếng và thế chấp ngân hàng căn nhà đang ở, cùng 2 ha vườn được tổng cộng hơn 2 tỷ đồng để đầu tư buôn đất. Sinh sống tại địa phương nên anh D. dễ dàng tiếp cận được những lô đất của người dân chưa qua môi giới. Mảnh đầu tiên anh lời 100 triệu đồng, mảnh thứ hai lời 150 triệu đồng mà chỉ cần đặt cọc và bán lướt cho người khác qua hợp đồng viết tay. Quá ham với lợi nhuận dễ dàng có được, anh D. đã bỏ làm rẫy lao vào guồng quay bất động sản mà không cần suy nghĩ khi xuống cọc. Đến khi, "ôm" một lúc 8 lô đất với khoản tiền cọc 2,5 tỷ đồng thì cơn "sốt đất" cũng bắt đầu hạ nhiệt. Đến hẹn trả tiền đất mà chưa bán được lô nào, anh D. đành ngậm ngùi mất cọc. Vợ con khóc lóc, đi đến từng chủ đất, xin lại tiền cọc nhưng không phải ai cũng thương tình trả. "Sốt đất" đi qua, gia đình anh D. từ một hộ khá, nay trắng tay lại phải ôm 2 tỷ đồng tiền nợ với lãi suất mỗi tháng gần 20 triệu đồng.

Người dân buôn Sút H’Luốt (xã Cư Suê) trao đổi về việc bán đất mất luôn sổ đỏ.

Ông Nguyên Xuân Diện, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư M’gar cho biết, thị trường bất động sản diễn ra sôi động trên địa bàn huyện bắt đầu từ khoảng năm 2020, đỉnh điểm là thời điểm tháng 9/2021 đến hết tháng 4/2022. Hiện nay, tình hình giao dịch mua bán đất đã lắng xuống. Đây là giao dịch dân sự, việc sang nhượng đất là quyền của công dân. Tuy nhiên, để làm tốt công tác quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng và hiện trạng sử dụng đất, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng, địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân trước khi sang nhượng đất cần cẩn trọng về mặt pháp lý, có kế hoạch sử dụng nguồn vốn để phát triển kinh tế lâu dài.

Sau sốt đất, nhà đầu tư chỉ muốn cất tiền chờ đợi

Hai năm qua, thị trường bất động sản tăng giá đột biến gần như không có căn cứ và rất ‘ảo’. Tâm lý nhà đầu tư hiện đang e ngại, chỉ muốn cất giữ tiền xuất phát từ yếu tố lạm phát, tâm lý chờ đợi nghe ngóng…

Theo Báo Đắk Lắk

Giá vàng miếng mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng trong nước hôm nay (30/3) giảm về dưới mốc 67 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay cũng giảm nhẹ.

Ana Mandara Cam Ranh có tên trong nhiều đề cử các giải thưởng du lịch hàng đầu thế giới

Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho các hạng mục đề cử tại mùa giải năm 2023.

Bộ giao đàm phán giá điện sạch trước 31/3, EVN tiết lộ lý do không thể xong

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư điện gió gửi hồ sơ đề nghị Công ty mua bán điện đàm phán giá điện.

Vietjet sắp mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn

Vietjet sẽ mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn (Quảng Ninh), kết nối hai khu vực kinh tế trọng điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng chưa hiệu quả, còn tư duy cục bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong trong vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp. Nguyên do là vì nhận thức về vai trò liên kết vùng của chưa đầy đủ, còn tư tưởng cục bộ.

Thời dòng tiền khó toàn cầu, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 375 triệu USD

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận giải ngân 375 triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn. Dòng vốn thế giới “mất hút” trên nhiều kênh do khủng hoảng và nhiều tổ chức tài chính đang lao đao.

Lương 0 đồng, tỷ phú Trần Đình Long quyết dừng đầu tư mới dù đã qua lúc khó nhất

Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nội lực rất tốt, giờ chỉ chờ sức cầu. HPG sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới, cắt giảm đầu tư bất động sản và dồn lực cho dự án thép Dung Quất.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

Thắng lớn sau vụ bán vốn 1,5 tỷ USD, VPBank 'dè dặt' với kế hoạch lợi nhuận 2023

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 khá khiêm tốn dù sẽ thu về 1,5 tỷ USD sau khi bán 15% vốn cho đối tác ngoại.

Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.