Đắk Lắk: "Sốt đất" đi qua, nhiều gia đình điêu đứng

Giá đất tăng cao, nhiều người dân “đổi đời” sau khi bán đất. Tuy nhiên, tại huyện Cư M’gar, hệ lụy từ những cơn “sốt đất” đã khiến không ít gia đình lâm vào cảnh điêu đứng nhất là khi đến nay thị trường bất động sản đã “hạ nhiệt”

08:04, 25/10/2022

Bán đất mất luôn sinh kế

Những ngày cuối năm 2020, giá đất bắt đầu tăng cao, “cò đất” lùng sục khắp các vùng nông thôn, buôn làng cho đến ruộng rẫy.

Gia đình bà H’Bluen Niê ở buôn Sút H’Luốt (xã Cư Suê) có 3 sào cà phê trồng từ năm 1999. Năm nào được mùa thì cũng chỉ đủ chi tiêu. Năm 2020, giá đất tăng cao, thấy nhiều hộ trong buôn bán rẫy để xây nhà, mua ô tô và đi du lịch hưởng thụ, bà H’Bluen cũng đánh tiếng muốn bán đất.

Ngay lập tức, giới “cò đất” ào ào đến đặt vấn đề chốt giá. Nếu như những năm trước, mỗi sào đất ở vị trí đẹp trong buôn chỉ khoảng 100 triệu đồng, nay có người trả gần 600 triệu đồng, bà không ngần ngại bán cho một người ở TP. Buôn Ma Thuột. Số tiền bán đất, vợ chồng bà trả nợ ngân hàng 300 triệu, còn lại thì xây căn nhà cấp 4 cũng vừa hết.

Bà H’Bluen Niê ở buôn Sút H’Luốt (xã Cư Suê) bên cạnh lô đất đã bán nhưng người mua chưa trả lại sổ đỏ.

Điều đáng nói, trong 3 sào trồng cà phê của gia đình bà H’Bluen thì có 400 m2 đất thổ cư, khi thỏa thuận bán bớt 1 sào chỉ có 240 m2 thổ cư. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về các quy định pháp luật, bà H’Bluen đã ký vào văn bản ủy quyền và giao giấy tờ cho người mua đi thực hiện các thủ tục tách thửa và sang tên. Thế nhưng, sau khi tách thửa xong, người mua trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại không còn đất thổ cư. Bức xúc, bà H’Bluên không chấp thuận và yêu cầu người mua phải hoàn trả lại phần thổ cư 160 m2 của bà như đã thỏa thuận ban đầu. Song đến nay, người mua đã bặt vô âm tín và chưa trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình bà H’Bluen cũng không biết người mua đất hiện giờ ở đâu.

“Cơn “sốt đất” tại huyện Cư M’gar thời gian qua đã chi phối nhiều tầng lớp xã hội, làm biến động cả vùng nông thôn. Nhiều khu vực đất sản xuất bị phân lô dựng cọc, rào chắn rồi bỏ hoang, để lại nhiều hệ lụy, sinh kế người dân bị thay đổi....” - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư M’gar Nguyên Xuân Diện.

Cơn “sốt đất” cũng khiến gia đình ông T.V.H. ở thôn Hiệp Đoàn (xã Quảng Hiệp) lâm vào cảnh điêu đứng. Qua bao năm, cuộc sống kinh tế gia đình (gồm vợ chồng và hai đứa con) chỉ trông chờ vào 1 ha trồng cà phê xen tiêu. Thu nhập mỗi năm trừ chi phí đầu tư cũng không có dư nhưng cũng tương đối ổn định. Bỗng vào một ngày tháng 2/2022, có người đến hỏi mua đất (trên đất có căn nhà cấp 4 gia đình đang ở) để làm trang trại với giá 1,2 tỷ đồng. Vài ngày sau, liên tục có nhiều người từ nơi khác về hỏi mua với giá nhỉnh hơn. Cuối cùng, ông chốt bán toàn bộ tài sản trên với giá 1,5 tỷ đồng. Từ số tiền bán đất có được, ông trả nợ ngân hàng 400 triệu đồng, còn lại 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, lúc này, không thể mua nổi cơ ngơi như cũ, bởi khắp nơi giá đất đều được đẩy lên chót vót. Gia đình ông phải dắt díu nhau vào buôn vùng sâu của xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn) mua 3 sào điều với giá 800 triệu đồng. Số tiền còn lại, ông xây tạm căn nhà cấp 4 trên rẫy. Tiền hết, đất ít, không có vốn đầu tư tái sản xuất, hai đứa con phải xuống Bình Dương làm công nhân, vợ đi nhặt ve chai bán, ông H. ở nhà vừa chăn nuôi bò, vừa canh tác 3 sào rẫy.

Ôm đất gánh nợ

Trước đây, gia đình anh N.T.D. là hộ có kinh tế khá ở thôn 3, xã Ea Kpam nhờ trồng tiêu, cà phê. Tháng 4/2022, khi cơn "sốt đất" đang ở mức cao trào, anh D. quyết định gom hết vốn liếng và thế chấp ngân hàng căn nhà đang ở, cùng 2 ha vườn được tổng cộng hơn 2 tỷ đồng để đầu tư buôn đất. Sinh sống tại địa phương nên anh D. dễ dàng tiếp cận được những lô đất của người dân chưa qua môi giới. Mảnh đầu tiên anh lời 100 triệu đồng, mảnh thứ hai lời 150 triệu đồng mà chỉ cần đặt cọc và bán lướt cho người khác qua hợp đồng viết tay. Quá ham với lợi nhuận dễ dàng có được, anh D. đã bỏ làm rẫy lao vào guồng quay bất động sản mà không cần suy nghĩ khi xuống cọc. Đến khi, "ôm" một lúc 8 lô đất với khoản tiền cọc 2,5 tỷ đồng thì cơn "sốt đất" cũng bắt đầu hạ nhiệt. Đến hẹn trả tiền đất mà chưa bán được lô nào, anh D. đành ngậm ngùi mất cọc. Vợ con khóc lóc, đi đến từng chủ đất, xin lại tiền cọc nhưng không phải ai cũng thương tình trả. "Sốt đất" đi qua, gia đình anh D. từ một hộ khá, nay trắng tay lại phải ôm 2 tỷ đồng tiền nợ với lãi suất mỗi tháng gần 20 triệu đồng.

Người dân buôn Sút H’Luốt (xã Cư Suê) trao đổi về việc bán đất mất luôn sổ đỏ.

Ông Nguyên Xuân Diện, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư M’gar cho biết, thị trường bất động sản diễn ra sôi động trên địa bàn huyện bắt đầu từ khoảng năm 2020, đỉnh điểm là thời điểm tháng 9/2021 đến hết tháng 4/2022. Hiện nay, tình hình giao dịch mua bán đất đã lắng xuống. Đây là giao dịch dân sự, việc sang nhượng đất là quyền của công dân. Tuy nhiên, để làm tốt công tác quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng và hiện trạng sử dụng đất, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng, địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân trước khi sang nhượng đất cần cẩn trọng về mặt pháp lý, có kế hoạch sử dụng nguồn vốn để phát triển kinh tế lâu dài.

Sau sốt đất, nhà đầu tư chỉ muốn cất tiền chờ đợi

Hai năm qua, thị trường bất động sản tăng giá đột biến gần như không có căn cứ và rất ‘ảo’. Tâm lý nhà đầu tư hiện đang e ngại, chỉ muốn cất giữ tiền xuất phát từ yếu tố lạm phát, tâm lý chờ đợi nghe ngóng…

Theo Báo Đắk Lắk

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.