Sốc phản vệ sau uống rượu mật ong, những ai không nên sử dụng loại thực phẩm 'vàng' này?

Nếu ai bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cần tây, phấn hoa hoặc bị các bệnh dị ứng khác liên quan đến ong, thì không nên sử dụng mật ong nguyên chất với lượng nhiều.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP HCM cho biết mới tiếp nhận một nữ bệnh nhân sốc phản vệ sau khi uống rượu mật ong.

Theo đó, vào chiều tối 24/5, chị V. T. H. L. (40 tuổi, TP.HCM) ăn tô bánh canh rồi uống một ly rượu mật ong vừa được người quen tặng. 1 giờ sau, chị đau quặn bụng, cả người đỏ ửng, vã mồ hôi khắp người, lạnh run dữ dội. Thấy bệnh càng lúc càng nặng, chị L. được người thân đưa đến BVĐK Tâm Anh TP.HCM cấp cứu.

{keywords}
Sốc phản vệ sau uống rượu mật ong (ảnh minh hoạ) 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cơ thể lạnh run, huyết áp tăng cao đến 200/130mmHg (bình thường dưới 120/80mmHg). Trong lúc khám, kiểm tra tim phổi, bác sĩ thấy tay bệnh nhân hơi ửng đỏ nên tiếp tục khai thác thông tin. Lúc này, bệnh nhân mới cho hay chỉ khoảng 30 phút trước nhập viện, khắp người đã bị đỏ ửng và ngứa.

Ngay lập tức, bác sĩ  xác định chị L. bị sốc phản vệ độ 3 với thức ăn và chỉ định tiêm Adrenaline chống sốc, thở oxy, chặn đứng tình trạng huyết áp tụt “không phanh” (chỉ còn 80mmHg/50mmHg) bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Thông tin này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại liệu mật ong có khiến người sử dụng đối diện với nguy cơ mất an toàn hay không? Bởi vốn từ lâu, mật ong vẫn được xem là thực phẩm 'vàng', an toàn nên gần như gia đình nào cũng có sẵn. 

Trao đổi với phóng viên về thông tin này, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, mặc dù nó có chứa đường và một lượng calo đáng kể, nhưng mật ong là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm các enzym, vitamin và khoáng chất. Trong suốt lịch sử và trong y học dân gian, mật ong đã là một loại thực phẩm quan trọng với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mật ong nguyên chất được thu từ tổ ong qua màng lọc thô (không qua chế biến làm nóng hoặc nấu giả từ mạch nha, đường và nước). Mật ong nguyên chất có thể lẫn phấn ong và keo ong nên có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Theo đó, mật ong là một trong những thực phẩm tinh khiết nhất của tự nhiên. Giá trị dinh dưỡng của mật ong nguyên chất rất ấn tượng. Mật ong nguyên chất chứa 22 axit amin, 27 khoáng chất và 5.000 enzym.

Khoáng chất bao gồm sắt, kẽm, kali, calci, phospho, magie và selen. Các vitamin được tìm thấy trong mật ong bao gồm vitamin B6, thiamin, riboflavin, axit pantothenic và niacin. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong mật ong giúp trung hòa hoạt động gây hại của các gốc tự do.

Một muỗng canh mật ong chứa 64 calo, nhưng nó tải lượng đường huyết lành mạnh (GI=10), ít hơn một chút so với chuối. Mật ong nguyên chất không gây tăng đột biến lượng đường như đường trắng.

Mật ong được coi là an toàn khi dùng bằng đường uống với iều lượng được khuyến nghị (2-3 muỗng canh). Tuy nhiên, TS. lương y Phùng Tuấn Giang nhấn mạnh, người dân cần tuyệt đối không được cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong vì mật ong nguyên chất là nguồn tiềm ẩn của bào tử gây ngộ độc.

“Mật ong nguyên chất không gây nguy hiểm cho trẻ lớn hoặc người lớn, có thể ăn mật ong miễn là họ không bị dị ứng. Nhưng nếu ai bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cần tây, phấn hoa hoặc bị các bệnh dị ứng khác liên quan đến ong, thì không nên sử dụng mật ong nguyên chất với lượng nhiều. Mật ong từ thực vật trong chi Đỗ quyên (Rhododendron) cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng do độc tính”, TS. lương y Phùng Tuấn Giang cho hay.

Ngoài ra, dù mật ong là một trong những chất ngọt lành mạnh nhất, nhưng vẫn nên được sử dụng ở mức độ vừa phải. Các tác dụng phụ khi say mật ong có thể bao gồm: Mệt mỏi, chóng mặt, nôn mửa, đổ mồ hôi. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn của việc tiêu thụ mật ong sẽ khó xảy ra trừ khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều.

Đặc biệt khi đun ở nhiệt độ cao, mật ong đã được chứng minh là tạo ra hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF). Một nghiên cứu năm 2010 phát hiện ra rằng khi bị nung nóng từ 60oC đến 140oC, HMF đã tăng lên đáng kể. HMF có thể gây ra các tác động có hại và được coi là chất gây ung thư.

“Không nên dùng dùng mật ong được thu hoạch vào mùa thu, vì dùng mật ong có thể chứa độc. Độc tố trong mật ong chủ yếu là thành phần có độc từ nhụy hoa. Thời kỳ nở hoa của thực vật không độc vào mùa xuân, nhưng mùa thu thì ngược lại. Lúc này, nếu ong hút mật từ những loại hoa mùa thu có thể sẽ lẫn chất độc vào mật.

Để có được những lợi ích của mật ong cũng như tránh được những tác dụng không mong muốn, chúng ta nên lựa chọn mật ong nguyên chất đa dòng (nhiều loại hoa) tự nhiên được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mật ong đơn dòng được nuôi và kiểm soát chất lượng như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cà phê, mật ong hoa sâm Ngọc Linh…

Cẩn thận với những loại mật ong được đun nấu tinh luyện, mật giả pha chế từ đường và hóa chất. Ngoài ra, mật ong cần phải được sử dụng với liều lượng phù hợp (2-3 thìa mỗi ngày)”, TS. lương y Phùng Tuấn Giang thông tin.

N. Huyền 

Thức khuya xem World Cup, người mắc bệnh tim mạch đối diện nguy cơ gì?

Người mắc bệnh tim mạch cần lưu ý một chế độ ăn uống lành mạnh (hạn chế rượu bia, đồ ăn chứa rất nhiều calo) có thể giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện huyết áp và cholesterol, giúp bạn có sức khỏe tốt để theo dõi các trận bóng đá trong mùa World Cup.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng, nhiều người trẻ rơi vào tình trạng sốc

Người bệnh chỉ dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trên 38.5 độ và không uống quá 4 viên loại 500mg trong một ngày, tuyệt đối không lạm dụng và cũng không cần sốt ruột đưa nền nhiệt độ về bình thường mà chỉ cần dịu cơn sốt là được.

Căn bệnh phát hiện khó, tử vong nhanh: Dấu hiệu từ cơn đau bụng, vàng da

Ung thư tuỵ được xem là bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm và tiên lượng tử vong của người bệnh rất nhanh.

Căn bệnh khiến 18 học sinh khóc thét, kích động ở Cao Bằng nguy hiểm không?

Đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin, 18 học sinh tại một trường tiểu học xuất hiện các triệu chứng tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người...

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !