Sinh viên dùng mạng xã hội văn minh, tiếp nhận thông tin hữu ích

Ngoài việc nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng nền tảng mạng xã hội, sinh viên cần năng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tiếp nhận thông tin hữu ích từ mạng xã hội.

Hiện nay, việc sinh viên sử dụng Internet, mạng xã hội vừa để học tập, giao lưu vừa giải trí đã trở nên phổ biến. Do đó, việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh cho sinh viên thời gian qua được các trường đại học rất quan tâm.

Ảnh minh họa

Theo đại diện Học viện Tài chính, qua khảo sát, 100% sinh viên Học viện Tài chính có tài khoản mạng xã hội. Để định hướng giao tiếp văn minh và trang bị kỹ năng an toàn trên mạng xã hội cho sinh viên, Học viện Tài chính đã chia sẻ một số nguyên tắc quan trọng.

Theo đó, nhà trường đã hướng dẫn sinh viên quản lý chặt chẽ thông tin cá nhân trên mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Những thông tin dễ bị lợi dụng là những thông tin cá nhân được chia sẻ công khai trên mạng xã hội như: hình ảnh, sở thích, email, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng hoặc cơ quan, danh sách người thân,... 

Ngoài ra, sinh viên cũng được hướng dẫn cách gỡ bỏ các trò chơi/ ứng dụng rác khi tham gia vào mạng xã hội giúp người dùng không bị làm phiền, bị ai đó gắn thẻ vào bài viết không liên quan. Sinh viên nên tránh nhận được các thông báo hoặc tin nhắn gây phiền hà; tiết kiệm lưu lượng truy cập mạng và lợi ích lớn nhất là tránh bị mất tài khoản.

Sinh viên cần được hướng dẫn nguyên tắc dùng mạng xã hội an toàn. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó sinh viên cũng cần biết cách sử dụng mật khẩu mạnh vì việc đặt mật khẩu đủ dài và phức tạp là yêu cầu cần thiết. Mật khẩu mạnh có chứa kí tự hoa, thường, đặc biệt, các số và các dấu chấm câu... Người dùng tuyệt đối không đặt mật khẩu đơn giản, dễ đoán hay dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản mạng xã hội. Người dùng mạng xã hội nên thực hiện đổi mật khẩu định kỳ để đảm bảo an toàn. 

Đặc biệt, trên mạng xã hội, sinh viên cần học cách ứng xử văn minh như: Không nói xấu người khác, cẩn trọng khi đăng bài về hình ảnh, cảm xúc của bản thân lên trang cá nhân; Bình luận trên mạng xã hội phải lịch sự, tôn trọng người khác, không a dua bắt nạt người khác bằng ngôn từ; 

Việc đọc thông tin trên mạng xã hội phải tìm những thông tin chính xác ở những trang web có uy tín; Không đăng tải và chia sẻ thông tin sai sự thật; Tỉnh táo, không tin vào chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội;

Không tham gia nhóm kín gây kích động; Chỉ đăng ảnh và chia sẻ thông tin của người khác với tính chất ủng hộ một cách tích cực.

Hoàng Thanh

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !