Sau cổ phần hóa, Lọc dầu Dung Quất đáp ứng những tiêu chuẩn về môi trường

Sau 9 năm hoạt động, NMLD Dung Quất đã chế biến gần 60,9 triệu tấn dầu thô, xuất bán gần 54.9 triệu tấn sản phẩm. BSR đã đạt 18 triệu giờ công an toàn vào 12/9/2018 với những kết quả an toàn sức khỏe môi trường cực kỳ ấn tượng.

Tại “Hội thảo về công tác môi trường của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn và Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất” diễn ra cuối tháng 9 vừa qua, các chuyên gia khẳng định đủ tính pháp lý, thực tiễn và mô phỏng hiện đại môi trường Dung Quất mở rộng.

Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) được thực hiện cổ phần hóa và IPO từ  tháng 12/2017 sau khi bán đấu giá thành công 241.427.969 cổ phần (tương đương 7,79% vốn điều lệ), thu về số tiền 5.414.651.191.200 đồng với giá đấu thành công bình quân 23.043 đồng/cổ phần, thặng dư khoảng 3.150 tỷ đồng.


Tại Hội thảo, ngoài những nội dung về công tác môi trường của Công ty, các chuyên gia tập trung vào các đánh giá tác động môi trường của Dự án nâng cấp mở rộng (NCMR) Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, qua đó nhằm tổng hợp, cập nhật và hoàn thiện các nội dung của Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM), làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của Dự án theo đúng quy định.

Khi hoàn thành Dự án, NMLD Dung Quất sẽ sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn tương đương EURO V; Nâng cao độ linh động trong lựa chọn nguồn dầu thô; Nâng công suất Nhà máy từ 148 ngàn thùng lên tối thiểu 192 ngàn thùng/ngày. Dự án triển khai 4 vị trí, thuộc 2 xã Bình Trị và Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Tổng vốn đầu tư: 1,813 tỷ USD, trong đó các hạng mục bảo vệ môi trường khoảng: 199,84 triệu USD.


Ngày 24/3/2017, Nhà thầu AFW đã bàn giao Hồ sơ thiết kế FEED và Tổng dự toán Dự án. Thiết kế FEED và Tổng dự toán xây dựng công trình Dự án đã được Bộ Công Thương thẩm định ngày 26/3/2018. Việc phê duyệt ĐTM là một cơ sở để thực hiện các công việc tiếp theo: Triển khai đấu thầu EPC; Thu xếp vốn của Dự án; Triển khai xin các giấy phép của Dự án như: xin giao mặt biển, giấy phép xây dựng,…

BSR/DQRE đã 3 lần trình Bộ TNMT báo cáo ĐTM. Đầu tháng 1/2018, Hội đồng thẩm định báo báo ĐTM của Dự án NCMR NMLD Dung Quất đã tổ chức họp và thông qua báo cáo ĐTM. Ngày 26/7/2018, Tổng cục Môi trường kết luận báo cáo ĐTM cơ bản được hoàn thiện.

BSR/Tư vấn lập ĐTM đã thuê chuyên gia độc lập của Viện Cơ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam (VAST) thẩm định và có kết luận “Tính khoa học của các phần mềm, tính khoa học số liệu đầu ra đầu vào của phần mềm, công tác nhập liệu và vận hành phần mền Mô hình để chạy cho các kịch bản phát thải của Dự án NCMR NMLD Dung Quất là phù hợp”. BSR đã báo cáo Bộ Tài nguyên Môi trường. Kết quả chạy mô hình và kiểm định mô hình với kết quả rất tốt.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ngãi lưu ý BSR/DQRE các vấn đề về cộng đồng, cần đẩy mạnh công tác truyền thông thật rộng rãi. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý, ngoài vấn đề khoa học, BSR/DQR cần đề xuất cụ thể để tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ và có ý kiến với các bộ ngành liên quan.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Quý, Tổng thư ký Hội Dầu khí Việt Nam cho rằng đê chắn sóng NMLD Dung Quất là dự án triển khai rất tốt phương án bảo vệ môi trường, cần phát huy từ dự án này. Khi được phê duyệt ĐTM, BSR cần bám sát các yêu cầu của nhà nước để làm tốt hơn nữa.

Hội thảo cũng cung cấp một số thông tin môi trường NMLD Dung Quất. 9 năm hoạt động, NMLD Dung Quất đã chế biến gần 60,9 triệu tấn dầu thô, xuất bán gần 54.9 triệu tấn sản phẩm. BSR đã đạt 18 triệu giờ công an toàn vào 12/9/2018 với những kết quả an toàn sức khỏe môi trường cực kỳ ấn tượng. Không sự cố cháy nổ, không vi phạm các quy định bảo vệ môi trường; 34 giờ/người/năm - số giờ công đào tạo ATSKMT, 70 lần diễn tập ứng phó tình huống khẩn cấp.

Về quản lý chất thải rắn, Công ty BSR có thực hiện việc phân loại, thu gom các loại chất thải sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại và chất thải y tế theo đúng quy định. Công ty có 02 kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại đúng tiêu chuẩn yêu cầu với diện tích khoảng 300m2/kho. Toàn bộ chất thải trên sau khi phân loại, thu gom sẽ được chuyển giao cho nhà thầu có giấy phép để xử lý đúng quy định pháp luật.

Về nước thải, Nhà máy lọc dầu Dung Quất có hệ thống xử lý nước thải với công suất thiết kế 560m3/h với các công đoạn xử lý cơ học, hóa - lý, sinh học để xử lý toàn bộ nước thải sản xuất và nước nhiễm dầu bề mặt. Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy mới vận hành khoảng 50% so với công suất thiết kế.

Theo thiết kế, Nhà máy có lắp đặt thiết bị lọc bụi tĩnh điện (ESP) để lọc bụi trong khí thải từ phân xưởng RFCC; 02 phân xưởng thu hồi lưu huỳnh (SRU) để xử lý dòng khí chua giàu H2S và sản xuất lưu huỳnh thương phẩm. Nhà máy đã đầu tư lắp đặt các thiết bị quan trắc môi trường tự động.

Hàng năm, BSR tổ chức 1-2 lần diễn tập ứng cứu tràn dầu trên biển có sự phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ngãi.

Hiền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !