Sản phẩm gốm sứ giả danh Văn phòng Chính phủ bán đầy trên mạng

Các bộ ấm trà in tên Văn phòng Chính phủ được bán trên mạng mà không được sự cho phép của cơ quan này.

Các bộ ấm chén uống trà in nội dung giả danh các cơ quan Đảng và Chính phủ được bán thoải mái trên mạng. Văn phòng Chính phủ từng lên tiếng việc này nhưng sự vụ không có dấu hiệu chấm dứt.

Lợi dụng tên cơ quan Chính phủ để bán hàng

Trang gomsubattr… rao bộ ấm trà ghi “Văn phòng chính phủ kính tặng” với giá 495.000 đồng. Trang này còn bán bộ ấm trà gắn dòng chữ “Công an Thành phố Hồ Chí Minh kính tặng” với giá 165.900 đồng.

Một số trang khác như gomtruonga…, gomquynhhuo… cũng rao các bộ ấm chén tương tự với nội dung “Văn phòng Chính phủ kính tặng”, “Văn phòng Chính phủ tặng”. 

 

Các bộ ấm chén ghi "Văn phòng Chính phủ" được bán nhiều trên mạng. (Ảnh: Hải Đăng)

Không khó để tìm kiếm các nội dung tương tự trên Facebook. Người dùng Xuan Nguyen… rao bán bộ ấm chén “Văn phòng Chính phủ” với giá 400.000 đồng/bộ. Người này cho rằng đây là sản phẩm dư ra từ hợp đồng làm cho Văn phòng Chính phủ.

Thực tế, hầu hết các sản phẩm nói trên đều tuỳ tiện gắn nhãn mác của cơ quan Chính phủ mà chưa được sự đồng ý.

Vào năm 2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khi đó cho biết Văn phòng Chính phủ không đặt hàng ở Bát Tràng và hành động giả danh nhằm phục vụ mục đích thương mại phải lên án. 

Việc tự tiện gắn tên các lãnh đạo, các cơ quan nhà nước vào sản phẩm để kinh doanh, tạo quan hệ, ngoại giao được cảnh báo có thể gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cơ quan Nhà nước và những bên liên quan. Sau đó, Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra và xử lý nhiều hộ kinh doanh có sản phẩm giả danh.

Dù được cảnh báo và nhiều hộ kinh doanh bị phạt song một số cá nhân vẫn tiếp diễn tình trạng bán hàng giả nhãn mác như trên. Trên Shopee, một người bán rao bộ ấm chén lợi dụng tên tuổi cơ quan Chính phủ với giá 960.000 đồng.

Trả lời VietNamNet, phía Shopee cho hay đã xóa toàn bộ tất cả các sản phẩm vi phạm đề cập ở trên với lý do "Sản phẩm vi phạm tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng"; đồng thời cam kết có cơ chế rà soát thường xuyên để ngăn chặn những sản phẩm tương tự xuất hiện.

Có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Trả lời VietNamNet, luật sư Phan Vũ Tuấn (Văn phòng luật Phan Law) cho hay hành vi bán hàng như trên có thể bị phạt đến 100 triệu đồng.

Cụ thể, căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP, thì các hình ảnh Quốc huy và các dòng chữ “Văn phòng Chính phủ kính tặng”, “Thủ tướng Chính phủ kính tặng” được in ấn trên các bộ ấm chén được xem là nhãn hàng hóa. 

Nhưng hầu hết sản phẩm được bày bán và quảng cáo trên các trang thương mại điện tử và website của doanh nghiệp đều không phải do Văn phòng Chính phủ hay Thủ tướng Chính phủ thực hiện việc quảng cáo và mua bán. Vì vậy, thông tin trên nhãn hàng hóa được in ấn trên các bộ ấm chén đều là không trung thực, không chính xác và không đúng sự thật.

Chưa kể, việc in ấn hình ảnh Quốc huy và các dòng chữ “Văn phòng Chính phủ kính tặng”, “Thủ tướng Chính phủ kính tặng” vào các sản phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao.

Tại khoản 3 Điều 31 Nghị định 119/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi khoản 50 Điều 2 Nghị định 126/2021/NĐ-CP, khi có các hành vi kinh doanh hàng hóa trên nhãn không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó và nhãn hàng hóa thể hiện những hình ảnh, nội dung nhạy cảm khác có thể gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao sẽ bị phạt tiền lên đến 40.000.000 đồng tùy vào giá trị hàng hóa vi phạm. 

Ngoài ra, theo Văn bản hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc in ấn và sử dụng hình ảnh Quốc huy trên hàng hóa để quảng cáo, kinh doanh mà chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc huy thì bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 6 Nghị định 138/2021/NĐ-CP. 

Sử dụng tên gọi của các cơ quan, cá nhân lãnh đạo Nhà nước trong việc kinh doanh, quảng cáo mà thể hiện thông tin không đúng sự thật, không có sự cho phép của các cơ quan, cá nhân lãnh đạo và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Nhà nước cũng bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định tại điểm b khoản 6 Nghị định 138/2021/NĐ-CP.

Hải Đăng

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.