Sản phẩm gốm sứ giả danh Văn phòng Chính phủ bán đầy trên mạng

Các bộ ấm trà in tên Văn phòng Chính phủ được bán trên mạng mà không được sự cho phép của cơ quan này.

Các bộ ấm chén uống trà in nội dung giả danh các cơ quan Đảng và Chính phủ được bán thoải mái trên mạng. Văn phòng Chính phủ từng lên tiếng việc này nhưng sự vụ không có dấu hiệu chấm dứt.

Lợi dụng tên cơ quan Chính phủ để bán hàng

Trang gomsubattr… rao bộ ấm trà ghi “Văn phòng chính phủ kính tặng” với giá 495.000 đồng. Trang này còn bán bộ ấm trà gắn dòng chữ “Công an Thành phố Hồ Chí Minh kính tặng” với giá 165.900 đồng.

Một số trang khác như gomtruonga…, gomquynhhuo… cũng rao các bộ ấm chén tương tự với nội dung “Văn phòng Chính phủ kính tặng”, “Văn phòng Chính phủ tặng”. 

 

Các bộ ấm chén ghi "Văn phòng Chính phủ" được bán nhiều trên mạng. (Ảnh: Hải Đăng)

Không khó để tìm kiếm các nội dung tương tự trên Facebook. Người dùng Xuan Nguyen… rao bán bộ ấm chén “Văn phòng Chính phủ” với giá 400.000 đồng/bộ. Người này cho rằng đây là sản phẩm dư ra từ hợp đồng làm cho Văn phòng Chính phủ.

Thực tế, hầu hết các sản phẩm nói trên đều tuỳ tiện gắn nhãn mác của cơ quan Chính phủ mà chưa được sự đồng ý.

Vào năm 2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khi đó cho biết Văn phòng Chính phủ không đặt hàng ở Bát Tràng và hành động giả danh nhằm phục vụ mục đích thương mại phải lên án. 

Việc tự tiện gắn tên các lãnh đạo, các cơ quan nhà nước vào sản phẩm để kinh doanh, tạo quan hệ, ngoại giao được cảnh báo có thể gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cơ quan Nhà nước và những bên liên quan. Sau đó, Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra và xử lý nhiều hộ kinh doanh có sản phẩm giả danh.

Dù được cảnh báo và nhiều hộ kinh doanh bị phạt song một số cá nhân vẫn tiếp diễn tình trạng bán hàng giả nhãn mác như trên. Trên Shopee, một người bán rao bộ ấm chén lợi dụng tên tuổi cơ quan Chính phủ với giá 960.000 đồng.

Trả lời VietNamNet, phía Shopee cho hay đã xóa toàn bộ tất cả các sản phẩm vi phạm đề cập ở trên với lý do "Sản phẩm vi phạm tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng"; đồng thời cam kết có cơ chế rà soát thường xuyên để ngăn chặn những sản phẩm tương tự xuất hiện.

Có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Trả lời VietNamNet, luật sư Phan Vũ Tuấn (Văn phòng luật Phan Law) cho hay hành vi bán hàng như trên có thể bị phạt đến 100 triệu đồng.

Cụ thể, căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP, thì các hình ảnh Quốc huy và các dòng chữ “Văn phòng Chính phủ kính tặng”, “Thủ tướng Chính phủ kính tặng” được in ấn trên các bộ ấm chén được xem là nhãn hàng hóa. 

Nhưng hầu hết sản phẩm được bày bán và quảng cáo trên các trang thương mại điện tử và website của doanh nghiệp đều không phải do Văn phòng Chính phủ hay Thủ tướng Chính phủ thực hiện việc quảng cáo và mua bán. Vì vậy, thông tin trên nhãn hàng hóa được in ấn trên các bộ ấm chén đều là không trung thực, không chính xác và không đúng sự thật.

Chưa kể, việc in ấn hình ảnh Quốc huy và các dòng chữ “Văn phòng Chính phủ kính tặng”, “Thủ tướng Chính phủ kính tặng” vào các sản phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao.

Tại khoản 3 Điều 31 Nghị định 119/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi khoản 50 Điều 2 Nghị định 126/2021/NĐ-CP, khi có các hành vi kinh doanh hàng hóa trên nhãn không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó và nhãn hàng hóa thể hiện những hình ảnh, nội dung nhạy cảm khác có thể gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao sẽ bị phạt tiền lên đến 40.000.000 đồng tùy vào giá trị hàng hóa vi phạm. 

Ngoài ra, theo Văn bản hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc in ấn và sử dụng hình ảnh Quốc huy trên hàng hóa để quảng cáo, kinh doanh mà chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc huy thì bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 6 Nghị định 138/2021/NĐ-CP. 

Sử dụng tên gọi của các cơ quan, cá nhân lãnh đạo Nhà nước trong việc kinh doanh, quảng cáo mà thể hiện thông tin không đúng sự thật, không có sự cho phép của các cơ quan, cá nhân lãnh đạo và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Nhà nước cũng bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định tại điểm b khoản 6 Nghị định 138/2021/NĐ-CP.

Hải Đăng

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.