Samsung Việt Nam nói gì về cáo buộc đối xử tệ với công nhân?

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Samsung Việt Nam đã phản bác lại những cáo buộc cho rằng Samsung Việt Nam "đối xử tệ" với công nhân.

Trước việc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) hợp tác cùng IPEN – một tổ chức phi Chính phủ của Thụy Điển – công bố báo cáo về điều kiện làm việc tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, trong đó có cáo buộc lao động làm việc kiệt quệ bao gồm làm xen ca cả ngày lẫn đêm trong thời gian lên tới 4 ngày; đứng liên tục trong suốt 9-12 tiếng; làm việc trong môi trường tiếng ồn vượt quá giới hạn luật Việt Nam cho phép… Đặc biệt, lao động có thai cũng phải đứng trong suốt thời gian làm việc nhưng được phép nghỉ giải lao, Samsung Việt Nam đã chính thức lên tiếng về những thông tin này.

"Chúng tôi không quan tâm tới báo cáo"

Theo đó, phía Samsung bày tỏ “lấy làm tiếc” về việc hai đơn vị trên tiến hành nghiên cứu điều tra nhưng lại không đến thăm nhà máy Samsung Điện tử Việt Nam (Samsung Electronics Việt Nam), hay xác minh lại lập trường quan điểm của công ty, mà chỉ đơn phương đưa ra bản báo cáo về những nội dung không có căn cứ xác thực.

Mở đầu cuộc trao đổi thẳng thắn với các cơ quan báo chí sáng 01/12/2017, ông Bang Hyun Woo, Phó TGĐ Samsung Việt Nam, cho biết: “Nếu Samsung bị thiệt hại thì Việt Nam cũng bị thiệt hại”. Tuy nhiên ông khẳng định, để đánh giá mức độ ảnh hưởng đối với Samsung, cần phải xem nội dung và chất lượng của báo cáo.

Với chất lượng của báo cáo này, ảnh hưởng duy nhất đối với Samsung là: vì thông tin này mà có nhiều người quan tâm gọi điện đến hỏi. Việc của chúng tôi chỉ là trả lời các cuộc điện thoại, với báo cáo này chúng tôi không quan tâm cũng không có vấn đề gì”.

Ông Bang Hyun Woo cũng khẳng định nếu IPEN xin lỗi, Samsung Việt Nam sẵn sàng bỏ qua và mọi việc sẽ dừng lại. Đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng có khởi kiện đến cùng hay không.

“Nếu nghe qua có thể tưởng đó là một đề tài nghiên cứu lớn, nhưng đọc qua có thể thấy đó chỉ là những vấn đề, những câu chuyện mà ở bất kỳ nơi đâu chúng ta cũng có thể nghe. Cho nên báo cáo này tôi cho rằng không có chất lượng và cũng không đáng để nhắc đến”, ông Bang Hyun Woo nói.

Ông Bang Hyun Woo (bên trái), Phó TGĐ Samsung Việt Nam đang trao đổi với các PV sáng 01/12.

Samsung Việt Nam cũng phản bác hoàn toàn các cáo buộc của IPEN như: không hợp đồng cho người lao động; giới hạn thời gian đi vệ sinh của công nhân; không quan tâm đến sức khỏe người lao động;...

Công nhân “thích” làm thêm

Trên thực tế sau khi IPEN đưa ra báo cáo nói trên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tiến hành thanh tra đối với hai nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên và Bắc Ninh. Kết quả là có gần 40 nội dung được công ty thực hiện đầy đủ và phát hiện 3 lỗi phổ biến, trong đó có lỗi để công nhân làm thêm quá giờ (thông thường các doanh nghiệp sản xuất khác vi phạm khoảng trên 10 lỗi).

Về vấn đề công nhân làm thêm vượt quá thời gian theo quy định trong Luật Lao động theo kết luận của Bộ LĐTB&XH, ông Bang Hyun Woo cho biết, đối với bất kỳ một công ty sản xuất nào cũng sẽ có khoảng thời gian được gọi là “sản xuất cao điểm”, Samsung Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật này nên không thể tránh khỏi việc vượt quá thời gian làm thêm cho phép theo luật.

“Tại Samsung, công nhân có thể làm thêm 30 giờ/tháng, do sản xuất cao điểm nên đơn đặt hàng cao, công ty không có cách nào khác ngoài việc thỏa thuận với người lao động để họ làm thêm ngoài giờ. Samsung không có chính sách sa thải nhân viên khi không có việc, chính vì vậy công ty phải đưa ra chiến lược vận hành nhân lực phù hợp nhất, để không quá thừa vào giai đoạn thấp điểm và không quá thiếu vào giai đoạn sản xuất cao điểm”.

Ông Bang Hyun Woo và ông Ryu Kil Sang, Giám đốc Truyền thông của Samsung Việt Nam cùng phản bác cáo buộc của IPEN về việc công nhân phải làm việc liên tục 12 tiếng. Theo đó, khoảng thời gian 12 tiếng này bao gồm 1,5 tiếng là thời gian ăn, nghỉ của công nhân. Thời gian làm việc tiêu chuẩn của Samsung Việt Nam là 9 tiếng 35 phút, ngoài thời gian này công nhân có thể đăng ký làm thêm giờ nếu họ có nhu cầu.

Hiện Samsung đang áp dụng thời gian làm việc theo 2 mô hình gồm “hai ca hai kíp” và “hai ca ba kíp”. Đối với nhóm thứ hai, thời gian làm việc tiêu chuẩn là 9 tiếng 35 phút/ngày (không bao gồm làm thêm), một tuần làm việc 4 ngày, sau đó nghỉ 2 ngày, trung bình mỗi tháng công nhân làm 20 ngày công.

Ông Bang Hyun Woo khẳng định công nhân rất thích làm theo mô hình “hai ca ba kíp” vì họ vẫn được nghỉ 2 ngày/tuần. Hơn nữa, nếu thời gian làm việc vào ngày thứ Bảy và chủ Nhật, họ sẽ được trả lương 200%.

Chị Trần Thị Lượng, 30 tuổi, quê Bắc Giang, đang mang thai bé thứ ba. Sau khi cảm thấy mệt, chị Lượng và một số nữ đồng nghiệp khác đã xuống Trung tâm y tế Samsung Bắc Ninh nghỉ ngơi khi đang trong giờ làm việc.

Có mặt tại Trung tâm y tế của nhà máy Samsung Bắc Ninh, PV Infonet cũng đã gặp một số nữ công nhân mang thai đến trung tâm để được bác sỹ khám, đồng thời nghỉ ngơi khi đang trong ca làm việc của họ.

Lãnh đạo của Samsung Việt Nam cho biết, 75% lao động tại công ty là nữ, số lượng nhân viên đang mang thai là 4.000 người, số lượng nhân viên đang nghỉ thai sản là 9.300 người. Samsung Việt Nam khẳng định hoàn toàn không có việc cắt giảm lương một cách bất hợp lý vì lý do mang thai.

Ngay khi nhân viên được xác nhận mang thai sẽ được bảo hộ và có dây chuyền làm việc riêng, có ghế ngồi và bữa ăn đặc biệt (2 lần mỗi tuần). Khi nhân viên mang thai từ tháng thứ 7 trở lên sẽ có cơ chế nghỉ thai sản sớm đối với người có nguyện vọng. Ngoài ra, công nhân mang thai còn được tự do sử dụng trung tâm y tế trong công ty để kiểm tra tình trạng sức khỏe và được phép nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào.

Nguyễn Tuân

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.