Rút thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với hành khách có hộ chiếu vắc xin

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì chỉ cần cách ly y tế tập trung 7 ngày. 

{keywords}
Thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày  (ảnh minh hoạ)

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc thí điểm “Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh”.

Địa điểm triển khai là Quảng Ninh, thời gian từ ngày 1/7 đến 31/7. Hướng dẫn này không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày.

Cụ thể, về địa điểm cách ly tập trung gồm 2 hình thức: cách ly tại khách sạn (gồm khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện trả toàn bộ chi phí) và cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung do quân đội quản lý.

Trong đó hình thức cách ly tế tập trung tại khách sạn áp dụng cho:

- Người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc xin cấp (vắc xin tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vắc xin trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

- Người nhập cảnh có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

- Chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật tay nghề cao (sau đây gọi chung là chuyên gia) và thân nhân, học sinh, sinh viên quốc tế, vận động viên.

- Khách ngoại giao, công vụ nêu tại Khoản 3, Mục II, Chương III Hướng dẫn này.

Hình thức cách ly tại cơ sở cách ly tập trung áp dụng cho:

- Công dân Việt Nam không thuộc các đối tượng nêu trên.

- Công dân Việt Nam thuộc các đối tượng nêu trên nhưng không đăng ký cách ly tập trung tại khách sạn.

Về thời gian, sẽ chỉ cách ly y tế tập trung 7 ngày đối với những người đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

- Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Những trường hợp còn lại sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Về cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú cũng chia theo thời gian 7 ngày và 14 ngày, tùy theo từng nhóm đối tượng.

Hướng dẫn này cũng quy định cụ thể những việc người nhập cảnh cần làm trước khi nhập cảnh người nhập cảnh, ngay khi nhập cảnh; công việc của cán bộ kiểm dịch y tế, cán bộ kiểm soát nhập cảnh, cán bộ thuộc đơn vị cung cấp ứng dụng công nghệ thông tin…; việc bàn giao và vận chuyển người nhập cảnh như thế nào; quy trình tiếp nhận và cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khỏe…

Chẳng hạn, ngay khi nhập cảnh, người nhập cảnh sẽ được nhận, lắp SIM điện thoại, cài đặt và bật các ứng dụng VHD và Bluezone (luôn bật bluetooth và GPS), nhận và đeo vòng tay thông minh (đối với trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh); luôn sử dụng các ứng dụng này kể từ khi nhập cảnh đến hết 28 ngày tiếp theo.

Hay người cách ly y tế tại nhà quét mã QR code điểm kiểm dịch tại nhà ngay khi về, ký cam kết, không được ra khỏi nhà và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo đặc biệt là thông điệp 5K, nhận diện bằng khuôn mặt/giọng nói trên ứng dụng VHD 3 lần trong một ngày theo 3 khung giờ, đeo vòng tay thông minh đối với người không sử dụng điện thoại thông minh…

Hướng dẫn này cũng đưa ra các hướng dẫn cách ly y tế đối với trường hợp nhập cảnh đặc. biệt như: đoàn đi công tác nước ngoài về Việt Nam, khách ngoại giao, công vụ…

N. Huyền 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !