Rớt giá, rau biến thành... rác

Nhiều loại rau rớt giá mạnh sau Tết, nông dân Quỳnh Lưu nhổ bỏ su hào, rau cải bởi giá bán không đủ công thu hoạch.
Rớt giá, rau biến thành... rác - ảnh 1
Nông dân Quỳnh Lưu nhổ bỏ su hào vứt lên bờ. Ảnh: Lê Nhung.

Quỳnh Bảng là xã có diện tích sản xuất rau lớn của huyện Quỳnh Lưu với hơn 200 ha. Thời điểm này, giá rau xuống quá thấp, bà con không tiêu thụ được.

Cũng vì rau ế ẩm mà những thửa ruộng trồng rau cải bạch khẩu xanh nõn, nhưng bà con đành ngậm ngùi bỏ mặc không thu hoạch, để rau lụi tàn đi vì giá bán sau thu hoạch không đủ tiền thuê nhân công.

Trên ruộng rau cải bạch khẩu hơn 1 sào mà nếu như các vụ trước sẽ cho lãi khoảng 5 triệu đồng, nay, chị Nguyễn Thị Tư ở xóm Đồng Văn, Quỳnh Bảng đành nhổ bỏ để làm rau vụ mới. Trong khi đó, bà con cũng thu hoạch súp lơ, su hào để vứt bỏ tiếp tục quay vòng đất làm vụ khác.

Rớt giá, rau biến thành... rác - ảnh 2
Nhiều ruộng rau cải bà con không buồn thu hoạch, hầu hết đều đã trở nên già héo. Ảnh: Lê Nhung.

Còn giá các loại rau khác cũng rẻ bèo: Xà lách 2.000 đồng/kg, cà chua 3.000 đồng/kg, cải bắp 1.500 đồng/kg…

Ông Hồ Diên An – một hộ trồng rau ở xã Quỳnh Minh cho biết: "Các năm trước thì Tết là dịp giá rau lên cao vì nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh nên gia đình tôi đã trồng hơn 1 sào súp lơ với 2.500 gốc, dự kiến sẽ cho thu nhập gần chục triệu đồng.

Nhưng năm nay, giá súp lơ nhập tại ruộng cũng chỉ được 1.000 đồng/cây. Gia đình gắng đợi đến sau Tết mới thu hoạch để bán vì hy vọng giá tăng, nhưng ngờ đâu vẫn thế"...

Ông Hồ Diên An chua xót chia sẻ thêm, từ năm ngoái đến giờ giá rau rẻ bèo, trong khi đó, vật tư đầu vào tất cả đều tăng, người trồng rau gặp rất nhiều khó khăn.

Rớt giá, rau biến thành... rác - ảnh 3
Một số hộ tiếp tục quay vòng sản xuất với hi vọng cứu lại đồng vốn. Ảnh: Lê Nhung.

Với hơn 700 ha chuyên canh trồng rau màu, mỗi năm, vùng Bãi Ngang huyện Quỳnh Lưu đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng từ các sản phẩm rau xanh. Thời gian qua, để nâng cao giá trị và tạo thương hiệu rau sạch, huyện Quỳnh Lưu đã xây dựng các vùng sản xuất rau VietGAP,  rau an toàn…

Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là khi bà con đã tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất thì rất cần sự vào cuộc của các ban, ngành chức năng, doanh nghiệp  để hỗ trợ đầu ra cho bà con yên tâm bám đồng sản xuất.

Nguồn: Lê Nhung/Báo Nghệ An

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.