Rầm rộ tìm lao động thú y, chăn nuôi trình độ cao

Trước đây, nhiều sinh viên học chăn nuôi, thú y khi mới ra trường thường phải chọn làm "trái tay". Nay, họ được các công ty, phòng khám "trải thảm" mời về, trả lương cao, lại còn được đào tạo lại.

Mấy tuần qua, chị TN cố gắng thông qua mọi kênh giới thiệu việc làm, bạn bè và những hội nhóm trên mạng xã hội để đăng tin tuyển dụng bác sĩ thú y. Mức lương cho vị trí này không thấp hơn 20 triệu đồng/tháng và vị trí này sẽ có việc làm ngay sau buổi phỏng vấn đạt yêu cầu. Chị TN cho biết, yêu cầu đặt ra cho vị trí bác sĩ thú y là phải giỏi tiếng Anh, vì sẽ phải bay sang Australia, New Zealand trực tiếp tuyển chọn những con bò giống đạt chất lượng trước khi nhập về Việt Nam.

Công ty nơi chị TN đang làm việc là một công ty liên doanh Việt Nam - Ấn Độ, sẽ nhập khẩu khoảng 600 con bò giống về bán lại cho nông dân ĐBSCL. Hay mới nhất, trên một diễn đàn về chăn nuôi, một công ty có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh đăng tin tuyển bác sĩ thú y làm việc ở Nhật Bản; số lượng 6 người; yêu cầu chỉ tốt nghiệp đại học chăn nuôi thú y hoặc bác sĩ thú y. Theo phía Công ty, chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chí đề ra, người lao động không phải bận tâm về thu nhập và đãi ngộ khác; người trúng tuyển có thể bảo lãnh người nhà sang Nhật.

Chuyện các công ty liên tục đăng tin tìm kiếm ứng viên là bác sĩ thú y sẽ còn diễn ra nhiều, đặc biệt khi các tỉnh, thành phố đang "nóng" với câu chuyện doanh nghiệp, nhà nhà cùng nuôi bò sữa. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng bác sĩ thú y vẫn là câu chuyện nóng của các công ty chăn nuôi.

Song, với nhiều người trong cuộc, sự hấp dẫn của đồng lương chưa phải là yếu tố quyết định họ nhảy việc. Anh Lê Văn Thành, một bác sĩ thú y mới đây quyết định ra làm riêng bằng cách mở một phòng khám thú y ở Quận 3, TP Hồ Chí Minh, thay vì làm việc cho một công ty chăn nuôi. Lý do khiến anh Hoàng thay đổi bước ngoặt là tìm thấy cơ hội kinh doanh từ ngành chăn nuôi.

"Khi kinh tế phát triển, nhiều người bắt đầu nuôi chó, mèo và thường xuyên đem thú cưng đi kiểm tra sức khỏe ở phòng khám thú y. Nhận thấy người dân có nhu cầu này nên sau khi tích lũy được một số tiền, tôi mở phòng khám để tự do kinh doanh", anh Thành giải thích lý do bỏ ngang việc khác lương cao để vào việc này.

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhiều gia đình có điều kiện xem chó, mèo như những thú cưng nên chỉ cần một triệu chứng nhỏ họ cũng mang vật cưng của mình đi khám bác sĩ. Đây chính là mảnh đất cho các bác sĩ thú y như anh Thành tác nghiệp.

Ngoài việc chữa trị các bệnh về chó, mèo, về khoảng cách phòng khám thú y của anh Thành gần Củ Chi, Long An, Bình Dương, những địa phương đang phát triển mạnh số lượng bò sữa. Khi có việc, bất kể ngày đêm, nông dân chỉ cần gọi một cuộc điện thoại, khoảng một giờ sau đã có bác sĩ thú y đến thăm bệnh cho bò, còn nếu "cầu viện" các công ty chăn nuôi thì phải chờ hôm sau. Vì thế, phòng khám của anh trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhiều hộ dân chăn nuôi bò. Sau một thời gian hoạt động, hiện nay anh Thành có 3 bác sĩ thú y cùng làm việc, mỗi người phụ trách một tỉnh để khi có cuộc gọi là đến ngay nhà nông dân sớm nhất có thể. Công việc bận rộn đến mức anh đang có ý tuyển thêm vài bác sĩ thú y nữa để phụ việc.

Đối tượng anh Thành muốn tuyển dụng là các sinh viên chăn nuôi, thú y mới ra trường để đào tạo. "Giờ đăng tin tuyển dụng bác sĩ thú y có kinh nghiệm làm việc lâu năm khó lắm, một số muốn có phòng khám riêng như tôi, một số khác chỉ đồng ý về làm việc với mình nếu trả lương cao, nên cách tốt nhất là tự đào tạo nguồn lực cho mình", anh Thành nói.

Theo một giảng viên Khoa Chăn nuôi, Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, hầu hết sinh viên của Khoa ra trường đều có việc làm và phần nhiều trong số đó được coi là trái ngành học, vì trở thành nhân viên kinh doanh thuốc thú y hơn là làm việc trực tiếp với ngành học của mình. "Lâu nay, thường sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành thú y đều muốn vào làm việc tại cơ quan nhà nước, các viện, trung tâm nghiên cứu, hay một số công ty chăn nuôi gia súc, gia cầm…; nhưng số lượng được tuyển không nhiều nên dù có muốn hay không, nhiều người phải trở thành nhân viên công ty kinh doanh thuốc thú y, số khác đi mở cửa hàng thuốc thú y hơn là làm việc đúng ngành", vị này cho biết.

Theo phía các công ty có tuyển dụng bác sĩ thú y, đa phần sinh viên học về chăn nuôi, thú y mới có kiến thức sách vở, chưa có kinh nghiệm thực hành, nhiều người trong số đó rất yếu về ngoại ngữ. Do đó, để tuyển được những sinh viên hay bác sĩ thú y có tiếng Anh đủ nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài, luôn là rào cản trong tuyển dụng.

Cũng vì lý do này, một số công ty khi đăng thông tin tuyển dụng bác sĩ thú y, sinh viên mới tốt nghiệp không yêu cầu về ngoại ngữ mà họ tuyển sẵn một nhân viên chuyên làm nhiệm vụ dịch thuật để hỗ trợ khi cần. Chưa bao giờ bác sĩ thú y lại "được giá" như lúc này.

Hoàng Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !