Lo ngại bánh Trung thu giá rẻ không rõ nguồn gốc
Dù dự báo nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu sẽ giảm so với mọi năm, nhưng nguy cơ bánh nhập lậu, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn rất cao.
Lo ngại bánh Trung thu giá rẻ từ nước ngoài kém chất lượng (ảnh minh hoạ) |
Bắt giữ hàng ngàn hộp bánh Trung thu không rõ nguồn gốc
Những ngày gần đây, các gian hàng bánh Trung thu bắt đầu xuất hiện và được bày bán trên nhiều tuyến phố lớn, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bánh kẹo, thực phẩm... ở Hà Nội.
Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh trung thu giá rẻ có xuất xứ từ nước ngoài.
Cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội ông Chu Xuân Kiên cho biết, dù dự báo nhu cầu tiêu thụ bánh sẽ giảm so với mọi năm, nhưng nguy cơ bánh Trung thu nhập lậu, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn rất cao.
Trong những ngày gần đây, lực lượng QLTT Hà Nội đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển, kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ðơn cử như sáng 26/ 8, Ðội QLTT số 13 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp Ðội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an Hà Nội đã phát hiện trên hai ô tô dừng đỗ tại khu vực chân cầu Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) có vận chuyển 1.443 hộp bánh các loại (bánh Trung thu, bánh ngọt, bánh quy) và 1.118 hộp trà hoa quả do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không rõ chất lượng.
Trước đó, Ðội QLTT số 17 phối hợp Ðội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hà Nội kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại địa chỉ số 27 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện cơ sở này đang kinh doanh hơn 8.000 sản phẩm bánh Trung thu, bánh chuối, bánh phô-mai... do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Số hàng hóa trên đang chuẩn bị được bán buôn cho các hộ kinh doanh.
Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng
Trước thực trạng trên, ngày 4/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND, yêu cầu các quận/huyện/thị xã triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu.
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên địa bàn thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất bánh Trung thu thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATTP về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm; thực hiện tốt các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh bánh Trung thu cần tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu phải kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi mạnh; tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19…
Bên cạnh đó, với hoạt động thanh tra, kiểm tra, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố giao cho các sở, ban, ngành, đoàn thể căn cứ tình hình quản lý của ngành chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh Trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh Trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh Trung thu.
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận/huyện/thị xã căn cứ vào tình hình của địa phương chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu năm 2020 tại các xã/phường/thị trấn...
N. Huyền
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.