Quốc gia châu Âu đồng ý chuyển giao S-300 cho Ukraine

CNN trích dẫn các nguồn tin cho hay, Slovakia đã đồng ý gửi cho Ukraine các hệ thống phòng không của Liên Xô, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Đổi lại, Bratislava muốn có được các hệ thống phòng không khác, có lẽ là hệ thống phòng không Patriot của Mỹ mà Đức và Hà Lan đã sẵn sàng cung cấp cho Slovakia. Tuy nhiên, việc đưa chúng vào trang bị cho quân đội Slovakia và việc đào tạo về loại vũ khí mới có thể mất một thời gian.

Được biết, Slovakia là một trong ba quốc gia đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hệ thống phòng không S-300 của Liên Xô.

Đồng thời, theo Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Slovakia, Martina Koval-Kakashchikova, nước này sẽ không chuyển máy bay chiến đấu cho Ukraine. Ngoài ra, các hệ thống phòng không do Nga hoặc Liên Xô sản xuất sẽ được Mỹ chuyển giao cho Kiev.

{keywords}
Hệ thống phòng không S-300. (Ảnh: Izvestia)

Trước đó, CNN đưa tin Mỹ và NATO đã gửi thêm một lô hệ thống phòng không di động do Liên Xô thiết kế tới Ukraine. Theo đó, các nước phương Tây đã tập hợp một loạt hệ thống tên lửa phòng không Osa, nhiều cải tiến khác nhau của S-300 và Strela (SA-8, SA-10, SA-12 và SA-14 theo phân loại của NATO), chúng đã sẵn sàng và đang trên đường đến Ukraine, nhưng vẫn chưa rõ khi nào sẽ đến nơi.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine. Theo ông Putin, phương Tây đang đẩy Kiev đến đổ máu bằng cách cung cấp vũ khí và lính đánh thuê.

Ngoài ra, CNN dẫn một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Mỹ sẽ gửi các hệ thống phòng không của Liên Xô tới Ukraine.

Hơn nữa, có thông tin cho rằng chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng cung cấp cho Ukraine các tên lửa dẫn đường chính xác cao Switchblades như một phần hỗ trợ quân sự.

S-300 lần đầu xuất hiện trong kho vũ khí Liên Xô từ cuối những năm 1970, đầu 1980. Nga đã xuất khẩu lá chắn này cho nhiều quốc gia ở Đông Âu, Trung Đông, châu Á và một số nước như Hy Lạp, Venezuela. Ukraine kế thừa 250 bệ phóng S-300 từ sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng tới những năm 2010, chỉ có 6 tổ hợp được đại tu. 

Mục đích chính của S-300 nhằm bảo vệ và kiểm soát không phận trước mối đe dọa từ máy bay ném bom, tiêm kích và các mục tiêu đường không khác.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tấn công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa, độ cao lớn.

Hoạt động của S-300 được tự động hóa hoàn toàn, và hệ thống này có thể phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu trên không cùng một lúc.

Các hệ thống S-300 sử dụng một loạt các tên lửa từ tầm trung đến tầm xa để tiêu diệt mục tiêu đường không. Hầu hết các biến thể có thể mang đầu đạn nặng từ 130-150 kg, với các hệ thống dẫn đường bán chủ động.

Bên cạnh đó, để tránh bị quân địch phát hiện, các bệ phóng S-300 và phương tiện hỗ trợ sử dụng nhiều cách ngụy trang khác nhau, như lưới ngụy trang biến hóa.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh quân đội Nga phá hủy các thiết bị quân sự và nhà kho của Ukraine

Cận cảnh quân đội Nga phá hủy các thiết bị quân sự và nhà kho của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/3 đã công chiếu đoạn video về việc phá hủy các thiết bị quân sự và kho đạn ở Chernihiv của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !