Quốc gia châu Âu đồng ý chuyển giao S-300 cho Ukraine

CNN trích dẫn các nguồn tin cho hay, Slovakia đã đồng ý gửi cho Ukraine các hệ thống phòng không của Liên Xô, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Đổi lại, Bratislava muốn có được các hệ thống phòng không khác, có lẽ là hệ thống phòng không Patriot của Mỹ mà Đức và Hà Lan đã sẵn sàng cung cấp cho Slovakia. Tuy nhiên, việc đưa chúng vào trang bị cho quân đội Slovakia và việc đào tạo về loại vũ khí mới có thể mất một thời gian.

Được biết, Slovakia là một trong ba quốc gia đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hệ thống phòng không S-300 của Liên Xô.

Đồng thời, theo Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Slovakia, Martina Koval-Kakashchikova, nước này sẽ không chuyển máy bay chiến đấu cho Ukraine. Ngoài ra, các hệ thống phòng không do Nga hoặc Liên Xô sản xuất sẽ được Mỹ chuyển giao cho Kiev.

{keywords}
Hệ thống phòng không S-300. (Ảnh: Izvestia)

Trước đó, CNN đưa tin Mỹ và NATO đã gửi thêm một lô hệ thống phòng không di động do Liên Xô thiết kế tới Ukraine. Theo đó, các nước phương Tây đã tập hợp một loạt hệ thống tên lửa phòng không Osa, nhiều cải tiến khác nhau của S-300 và Strela (SA-8, SA-10, SA-12 và SA-14 theo phân loại của NATO), chúng đã sẵn sàng và đang trên đường đến Ukraine, nhưng vẫn chưa rõ khi nào sẽ đến nơi.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine. Theo ông Putin, phương Tây đang đẩy Kiev đến đổ máu bằng cách cung cấp vũ khí và lính đánh thuê.

Ngoài ra, CNN dẫn một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Mỹ sẽ gửi các hệ thống phòng không của Liên Xô tới Ukraine.

Hơn nữa, có thông tin cho rằng chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng cung cấp cho Ukraine các tên lửa dẫn đường chính xác cao Switchblades như một phần hỗ trợ quân sự.

S-300 lần đầu xuất hiện trong kho vũ khí Liên Xô từ cuối những năm 1970, đầu 1980. Nga đã xuất khẩu lá chắn này cho nhiều quốc gia ở Đông Âu, Trung Đông, châu Á và một số nước như Hy Lạp, Venezuela. Ukraine kế thừa 250 bệ phóng S-300 từ sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng tới những năm 2010, chỉ có 6 tổ hợp được đại tu. 

Mục đích chính của S-300 nhằm bảo vệ và kiểm soát không phận trước mối đe dọa từ máy bay ném bom, tiêm kích và các mục tiêu đường không khác.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tấn công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa, độ cao lớn.

Hoạt động của S-300 được tự động hóa hoàn toàn, và hệ thống này có thể phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu trên không cùng một lúc.

Các hệ thống S-300 sử dụng một loạt các tên lửa từ tầm trung đến tầm xa để tiêu diệt mục tiêu đường không. Hầu hết các biến thể có thể mang đầu đạn nặng từ 130-150 kg, với các hệ thống dẫn đường bán chủ động.

Bên cạnh đó, để tránh bị quân địch phát hiện, các bệ phóng S-300 và phương tiện hỗ trợ sử dụng nhiều cách ngụy trang khác nhau, như lưới ngụy trang biến hóa.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh quân đội Nga phá hủy các thiết bị quân sự và nhà kho của Ukraine

Cận cảnh quân đội Nga phá hủy các thiết bị quân sự và nhà kho của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/3 đã công chiếu đoạn video về việc phá hủy các thiết bị quân sự và kho đạn ở Chernihiv của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Nga nói các nước Baltic 'hung hăng'

Nga cho rằng các nước Baltic, Ba Lan đang có "lập trường cực kỳ hung hăng", sau khi Tổng thống Litva kêu gọi hỗ trợ chiến đấu cơ cho Ukraine.

Toàn cảnh vụ rơi máy bay Su-22 tại Yên Bái

Vụ tai nạn xảy ra trưa 31/1 tại Yên Bái, khi đại úy Trần Ngọc Duy điều khiển máy bay Su-22 bay huấn luyện.

Tổ chức nhân quyền tố cáo Ukraine sử dụng mìn bướm

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cáo buộc Ukraine rải mìn bướm chống bộ binh để ngăn các lực lượng Nga tiến quân, khiến gần 50 dân thường bị thương.

Mỹ, Hàn sắp diễn tập đối phó đe dọa hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức diễn tập đối phó các mối đe dọa hạt nhân trên sa bàn, song chưa công bố thời gian cụ thể.

Tỉnh Nga treo thưởng cho lính thu được xe tăng phương Tây

Lãnh đạo tỉnh Zabaikalsky ký quyết định thưởng tối đa 43.000 USD cho binh sĩ địa phương bắt được xe tăng Mỹ và Đức nguyên vẹn ở Ukraine.

NATO hối thúc Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí trực tiếp sang Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề nghị Hàn Quốc xem xét xóa bỏ quy định không xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có xung đột để có thể hỗ trợ khí tài cho Ukraine.

Lính Hàn Quốc vô tình nổ súng sát giới tuyến Triều Tiên

Một binh sĩ Hàn Quốc làm súng cướp cò và khai hỏa loạt đạn gần biên giới với Triều Tiên, khiến Seoul phải thông báo cho Bình Nhưỡng.

Tập đoàn Đức muốn tăng gấp 5 sản lượng đạn pháo vì Ukraine

Tập đoàn Rheinmetall sẵn sàng xuất xưởng hơn 740.000 quả đạn pháo mỗi năm, gấp 5 lần hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tại Ukraine và phương Tây.

Nga thu giữ hệ thống điều khiển quan trọng của tên lửa HIMARS

Quân đội Nga mới đây đã thu giữ được hệ thống điều khiển của tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Iran chặn UAV tấn công nhà máy quân sự

Quân đội Iran tuyên bố chặn loạt UAV tấn công nhà máy quân sự ở thành phố miền trung Isfahan, sau khi xuất hiện tiếng nổ lớn tại khu vực.

Đang cập nhật dữ liệu !