Điều gì khiến F-14 Tomcat trở thành ‘huyền thoại’ chiến đấu cơ của Mỹ?

Grumman F-14 Tomcat là máy bay chiến đấu từ những năm 1970 vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Tháng 8/1981, tại Địa Trung Hải, phía bắc Libya, Không quân Mỹ đã tiêu diệt các phi công chiến đấu của Libya. Đối với Grumman F-14 Tomcat, đây là thành công đầu tiên trong không chiến và do đó bắt đầu câu chuyện về chiếc máy bay đã trở thành một trong những chiến đấu cơ nổi tiếng nhất của Mỹ trong lịch sử.

Tomcat xuất hiện như một “lời đáp trả” từ Tập đoàn Kỹ thuật Máy bay Grumman trước yêu cầu của Hải quân về một loại máy bay có khả năng bảo vệ tàu sân bay khỏi các cuộc tấn công của máy bay ném bom. Các chuyên gia mong đợi một chiếc máy bay mới sẽ được tạo ra cho Hải quân và Không quân, nhưng cuối cùng, Đô đốc Hải quân Thomas Connolly đã có thể bảo vệ ý tưởng phát triển một chiếc máy bay riêng biệt dành cho nhu cầu của hạm đội của lực lượng không quân.

Theo đó, Hải quân Mỹ cần một loại máy bay có thể kết hợp khả năng cất cánh và hạ cánh khi cần thiết trên tàu sân bay với tốc độ tối đa, tuy nhiên với trọng tải và khả năng cơ động của máy bay chiến đấu đánh chặn. Kết quả là một chiếc máy bay có cánh hình dạng thay đổi giúp tối đa hóa lực nâng khi cất cánh và giảm thiểu lực cản khi bay tốc độ cao.

{keywords}

F-14 có thể mang tối đa 6,8 tấn vũ khí bao gồm các tên lửa không đối không và tên lửa hành trình đánh chặn. (Ảnh: Wikipedia)

Hải quân Mỹ thích dự án của Tập đoàn Kỹ thuật Máy bay Grumman đến nỗi họ quyết định bỏ qua hoàn toàn giai đoạn nguyên mẫu, bắt đầu sản xuất vào năm 1969 và nhận những chiếc F-14 mới đầu tiên vào năm 1972. Grumman F-14 được đặt tên để vinh danh Đô đốc Thomas Connolly, người đã ủng hộ nhiệt tình nhất cho chiếc máy bay mới và đã làm mọi cách để đẩy nhanh quá trình phát triển.

Máy bay chiến đấu đa năng/đánh chặn trên tàu sân bay phản lực đôi thế hệ thứ tư với hình dạng cánh thay đổi có thể đạt tốc độ hơn Mach 1 ở mực nước biển và hơn Mach 2,34 ở độ cao nhờ hai động cơ phản lực cánh quạt General Electric F110-GE-400 với Afterburner. Ngoài ra, F-14 có thể bay khoảng 2,5 nghìn km mà không cần tiếp nhiên liệu, nhưng các chuyên gia tin rằng phạm vi chiến đấu là 1,6 nghìn km.

Máy bay có thể theo dõi 24 máy bay địch cách xa 315 km bằng cách sử dụng radar xung doppler AWG-9 băng tần X sử dụng một trong những bộ vi xử lý đầu tiên xuất hiện trên máy bay chiến đấu thời điểm đó. Các hệ thống mạnh mẽ trên máy bay thậm chí có thể hướng tên lửa tầm xa vào 6 mục tiêu riêng biệt đồng thời mà không làm mất dấu các mục tiêu còn lại.

Bên cạnh đó, vũ khí của F-14 cũng đáng tin cậy với nhiều tùy chọn vào các loại mục tiêu và khoảng cách khác nhau. Với tổng cộng 10 điểm gắn vũ khí và trọng tải 6,5 tấn, Tomcat có thể đối phó hiệu quả với máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.

Grumman F-14 Tomcat được biết đến với mục đích gì?

Việc sản xuất bắt đầu từ năm 1969 và tiếp tục cho đến năm 1991 với tổng cộng 712 chiếc F-14 được chế tạo, nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Hải quân Mỹ đã đứng trước “ngã ba đường”. Khi đó, không còn “bóng ma đe dọa” từ các máy bay ném bom của Nga để đối đầu, F-14 mạnh mẽ đã trở thành một chiến binh “thất nghiệp”. Vào năm 2006, F-14 đã bị loại bỏ dần để chuyển sang loại Boeing F/A-18E/F Super Hornet rẻ hơn.

Nhưng đối với công chúng, Tomcat được biết đến nhiều hơn qua bộ phim Top Gun (Phi công siêu đẳng) của đạo diễn Tony Scott quay năm 1986 với hình ảnh một phi công lái máy bay chiến đấu lành nghề trên tàu sân bay, một học viên ưu tú của trường Hải quân Mỹ, do Tom Cruise thủ vai.

Sau này, chiếc F-14 Tomcat đóng vai trò chính được đặt trong Viện bảo tàng tàu sân bay USS Lexington ở Texas và bản thân chiếc máy bay này đã mãi mãi khắc ghi tên tuổi trên chiến trường lẫn trong văn hóa thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Xe tăng của tương lai có thể chạy bằng điện?

Xe tăng của tương lai có thể chạy bằng điện?

Xe tăng chiến đấu chủ lực và các loại xe bọc thép khác trong tương lai có thể chạy bằng điện hoặc sử dụng hệ dẫn động hybrid (động cơ xăng và động cơ điện hoạt động kết hợp).

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !