Quảng Trị cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá cho 194 tàu trong năm 2022

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá mới, cấp đổi, đăng ký chuyển nhượng cho 194 tàu cá trong năm 2022.

Ngày 28/12, Ban chỉ đạo về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tỉnh Quảng Trị cho biết, trong năm 2022, tỉnh Quảng Trị có 194 tàu cá được cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá (trong đó 7 tàu đăng ký đóng mới, 12 tàu đăng ký chuyển nhượng, 68 tàu đăng ký cải hoán và 107 tàu đăng ký cấp đổi), kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá cho 228 tàu (cải hoán 60 tàu, kiểm tra định kỳ, bất thường và hàng năm 168 tàu) và cấp giấy chứng nhận xóa đăng ký 436 tàu.

Hàng trăm tàu cá tỉnh Quảng Trị giấy chứng nhận đăng ký tàu cá trong năm 2022.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã có 412/557 tàu cá được cấp Giấy phép khai thác thủy sản theo quy định, trong đó: vùng khơi 180/188 giấy phép, đạt 95,7%; vùng lộng 94/100 giấy phép, đạt 94%; vùng bờ 138/269 giấy phép, đạt 51,3%.

Theo Ban chỉ đạo về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tỉnh Quảng Trị, công tác cấp giấy phép khai thác thủy sản đối với tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12 m ở vùng biển bãi ngang mới đạt 51,3%, và hiện nay còn 131 tàu cá chưa thực hiện thủ tục đổi giấy đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản. Thời gian tới, các trường hợp tàu cá chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản và chưa lắp thiết bị giám sát hành trình phải được lập danh sách, theo dõi quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm khi không tuân thủ quy định nhưng vẫn đưa tàu đi khai thác thủy sản.

Cũng theo Ban chỉ đạo về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tỉnh Quảng Trị, việc một số tàu cá không đăng ký theo quy định là do một số địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức nhiệm vụ chống khai thác IUU, sự phối hợp chưa quyết liệt và chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn đối với khối tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 15m nên tỷ lệ cấp giấy phép khai thác thủy sản đang còn thấp ảnh hưởng đến công tác chống khai thác IUU.

Được biết, đến hết tháng 11/2022 tỉnh Quảng Trị có 2.159 chiếc tàu cá với tổng công suất 131.722CV. Trong đó tàu cá có chiều dài dưới 6m là 1.602 chiếc (huyện Vĩnh Linh có 90 chiếc, huyện Gio Linh có 377 chiếc, huyện Triệu Phong có 533 chiếc và huyện Hải Lăng có 602 chiếc) và tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên là 557 chiếc (trong đó huyện Vĩnh Linh là 58, huyện Gio Linh là 251, huyện Triệu Phong là 95 và huyện Hải Lăng là 153).

Hà Oai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !