Đà Nẵng: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân về chống khai thác IUU

Đà Nẵng sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền sâu rộng cho ngư dân về Luật Thuỷ sản, các văn bản hướng dẫn thi hành, đặc biệt là lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đánh dấu tàu cá, ghi nộp nhật ký khai thác…

Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết, tổng số tàu thuyền đánh cá trên địa bàn thành phố hiện nay là 1.227 chiếc. Trong đó tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên (vùng khơi) là 585 tàu (chiếm 48% tổng số tàu thuyền).

Để tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) tại Đà Nẵng, từ năm 2018 đến nay, Sở NN&PTNT Đà Nẵng đã tham mưu UBND thành phố ban hành 29 văn bản chỉ đạo triển khai các nội dung về chống khai thác IUU.

Đà Nẵng đã xử phạt nhiều tàu cá không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình.

Thành phố đã tổ chức trên 55 buổi tuyên truyền cho hơn 4.400 lượt người là đại diện các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan tham dự. 

Bên cạnh đó phối hợp xây dựng các chương trình đối thoại trực tuyến về triển khai Luật Thuỷ sản 2017, các chính sách hỗ trợ ngư dân phát triển thuỷ sản, các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Ngoài ra, tại Cảng cá Thọ Quang thường xuyên tuyên truyền hàng ngày trên hệ thống loa, bảng điện tử một số nội dung cơ bản của Luật Thuỷ sản, Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT, các quy định về ghi, nộp nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định; in trên 10.000 bộ nhật ký khai thác, báo cáo khai thác cấp phát miễn phí cho chủ tàu, thuyền trưởng khi xuất bến.

Theo Sở NN&PTNT Đà Nẵng, thời gian qua, TP đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm về chống khai thác IUU. 

Công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành nhằm ngăn chặn, giảm thiểu các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế như đa số thuyền trưởng trên tàu không phát hiện khi thiết bị giám sát hành trình trên tàu bị sự cố, không báo vị trí. Nhiều trường hợp thuyền trưởng phát hiện thiết bị giám sát hành trình mất kết nối nhưng khó khăn trong việc liên lạc bộ phận, kỹ thuật viên, thực hiện hỗ trợ ngư dân khắc phục sự cố. 

Các tàu cá có dấu hiệu vi phạm về mất dữ liệu giám sát hành trình đa số là tàu ngoại tỉnh. Việc xử lý gặp khó khăn do chưa có đủ căn cứ để xử lý vi phạm vì chủ tàu trình bày các lý do bất khả kháng làm mất tín hiệu như thiết bị lỗi nhiễu sóng, nguồn cấp không ổn định hoặc bị cắt thuê bao…

Vì vậy trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền sâu rộng cho ngư dân, cá nhân có liên quan về Luật Thuỷ sản 2017, đặc biệt là quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, đánh dấu tàu cá, ghi nộp nhật ký khai thác thuỷ sản và các nhiệm vụ, giải pháp chống IUU; hướng dẫn ngư dân về quản lý, sử dụng thiết bị giám sát hành trình; hướng dẫn giải pháp ngăn ngừa mất sự cố tín hiệu…

Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tàu cá khai thác hải sản trên biển và khi ra vào cảng cá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, các tàu cá lắp thiết bị VMS nhưng làm vô hiệu hoá thiết bị khi hoạt động trên biển; lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU.

Diệu Thuỳ

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !