Quảng Ninh: Mô hình "Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng" gắn với xây dựng NTM

Phong trào “đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng” được Hội Nông dân tỉnh Quản Ninh xây dựng, phát động rộng rãi tới toàn thể các cấp Hội Nông dân trong tỉnh và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên.

Qua đó góp phần bảo vệ môi trường khu vực nông thôn và giúp các địa phương sớm hoàn thiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Từ tháng 4/2014, BTV Hội Nông dân tỉnh ban hành hướng dẫn Số 208 xây dựng chi Hội Nông dân “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng” với những tiêu chí cụ thể về Đẹp nhà: tức sạch sẽ, đồ đạc được sắp xếp ngăn nắp, gọn đẹp, đảm bảo 3 cứng, chuồng trại chăn nuôi cách xa nhà 8- 12 m, không có mùi, áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường như hầm biogas, đệm lót sinh học…

Hiệu quả từ Mô hình "Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng" gắn với xây dựng nông thôn mới ở nhiều nơi.

Sạch Đường: Lòng đường, vỉa hè sạch sẽ; không có nước đọng, rác thải, nước thải trên lòng đường, vỉa hè, không thả rong súc vật, chồng chăm sóc cây xanh vỉa hè, không viết, vẽ bừa bãi trên tường; sơn, treo, dán quảng cáo không đúng quy định…

Sạch đồng ruộng: Không có rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật, xác động vật chết vứt bừa bãi trên cánh đồng, bờ kênh mương không có rác, sạch cỏ dại để đảm bảo dòng nước tưới, xây bể chứa rác thải bao bì thuốc BVTV đặt tại vị trí phù hợp, sử dụng phân bón đảm bảo cân đối giữa phân vô cơ và phân hữu cơ theo tỉ lệ phù hợp, sử dụng thuốc BVTV theo phương châm “4 đúng”.

Đến nay, đã xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động được 420 mô hình. Để góp phần giải bài toán môi trường, việc xây dựng mô hình “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng” được Hội Nông dân các cấp trong tỉnh triển khai trực tiếp đến các Chi hội thôn và phối hợp các đoàn thể khác trong thôn tổ chức họp dân để tuyên truyền các hộ đăng ký tham gia. Ban đầu, nhiều người dân chưa hiểu nên số lượng đăng ký tham gia không nhiều. Vì vậy các cán bộ, hội viên vừa trực tiếp đi thu gom rác thải, vừa kết hợp tuyên truyền, xây dựng các khu vực chứa rác. Nhiều địa phương trong tỉnh triển khai tốt, thực hiện một cách quy củ điển hình như TX Quảng Yên, Đông Triều, TP Móng Cái, huyện Hải Hà…

Trong thực hiện nội dung “Đẹp nhà”, Chi hội yêu cầu các công trình vệ sinh của mỗi hộ dân phải đảm bảo chất thải không gây ô nhiễm trong môi trường xung quanh. Đối với các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, Chi hội khuyến khích và hướng dẫn người dân sử dụng hầm bioga thân thiện môi trường. Hàng tuần tổ chức “Ngày thứ bảy xanh”, các hộ gia đình tự thu gom rác xung quanh nhà mình; đường đi lối lại, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, phát động trồng cây xanh phủ bóng mát, hình thành cảnh quan đường làng ngõ xóm xanh, sạch theo đúng tiêu chí đề ra.

Bên cạnh đó, do trên địa bàn thôn có diện tích trồng rau rất lớn, người dân sau khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thường vứt bừa bãi ngay trên bờ ruộng. Chi hội đã tuyên truyền cho bà con phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc đúng quy trình và an toàn với con người. Sau khi sử dụng phải để các vỏ bao bì vào đúng nơi quy định để tiêu hủy. Sau khi được Chi hội nhắc nhở, hướng dẫn, mỗi lần sử dụng thuốc và phân bón vi sinh, bà con thường thu gom lại cho vào hố rác, vừa an toàn, vừa đảm bảo không gây ô nhiễm.

Sau 3 năm phát động, thực hiện mô hình chi hội nông dân “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng” đã có những chuyển biến tích cực, ý thức của người dân đã được nâng lên. Nhiều tuyến đường, ngõ xóm của thôn đã được trồng cây xanh; các khu vực dân cư đều có nơi để rác theo quy định và có biển chỉ dẫn; ở các cánh đồng đều được xây hố rác, ống bi bằng bê tông, sau khi rác được thu gom lại và tiêu hủy tại chỗ, đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm; nhà cửa thường xuyên được quét dọn sạch sẽ, gọn gàng, chuồng trại chăn nuôi, sản xuất canh tác đảm bảo vệ sinh, sử dụng các biện pháp thân thiện môi trường: hầm biogas, đệm lót sinh học, chế phẩm sinh học…

Đặc biệt năm 2014, hỗ trợ giúp đỡ xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà về đích Nông thôn mới trong đó, riêng nội dung bảo vệ môi trường nông thôn: Xây hoàn chỉnh 12 bể chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng. Xây dựng được dự án trồng rau an toàn; dự án vay vốn phát triển sản xuất cho các hộ chăn nuôi lợn, gà ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường…; di chuyển 60 chuồng trại, vận động di chuyển 16 chuồng trại gia súc ra xa khu nhà ở đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Xây dựng nhà tiêu 2 ngăn hợp vệ sinh cho 40 hộ đồng bào dân tộc Dao tại thôn Tân Đức, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà.

Thực hiện kế hoạch triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016- 2020; trong đó phấn đấu đưa 22 xã đặc biệt khó khăn ra khỏi Chương trình 135 và đạt 18 tiêu chí nông thôn mới. Hội Nông dân Quảng Ninh đã triển khai thực hiện với những hoạt động cụ thể, trong đó công tác bảo vệ môi trường, ATVSTP gắn với xây dựng nông thôn mới được xác định là một trong những nội dung trọng tâm.

Năm 2017, Hội Nông dân Quảng Ninh hỗ trợ xây dựng hoàn thành công trình nước sạch sinh hoạt với tổng kinh phí 90 triệu đồng, phục vụ nước sinh hoạt cho 20 hộ dân và hai điểm trường tại Phiêng Sáp, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu. Triển khai, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập mới 3 HTX (HTX Hầu sữa Vân Đồn, HTX kinh doanh lợn Móng Cái, HTX Na dai Đông Triều), xây dựng 16 tổ hợp tác và 12 câu lạc bộ liên kết sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng với đó là hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn với 17 vùng sản xuất tập trung của tỉnh, hỗ trợ triển khai chứng nhận Vietgap tại HTX Rau Hà Tân- TP Hạ Long, HXT Nông Trang Vạn Yên huyện Vân Đồn…

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !