Quảng Ninh chú trọng cung cấp thông tin cho người dân vùng sâu, vùng xa

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phải nâng cao chất lượng các chương trình tiếng dân tộc thiểu số, phù hợp với trình độ, nhu cầu của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa...

Ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 57 thực hiện Chỉ thị số 07 của Ban Bí thư khóa XII về Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới và Quyết định số 52/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế hoạt động thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Một trong những mục đích hướng tới của Kế hoạch là tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời những thông tin, kiến thức cần thiết cho đời sống, lao động sản xuất, kinh doanh của nhân dân, chú trọng người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh; Chủ động đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc, nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và đồng thuận xã hội ở cơ sở.

UBND tỉnh Quảng Ninh đặt ra yêu cầu: Các hoạt động thông tin cơ sở phải được triển khai phong phú với nhiều hình thức, phù hợp với đặc điểm vùng, miền, tập tục, ngô ngữ của mỗi địa phương; phù hợp với nhận thức, trình độ của nhân dân…

Những nội dung thông tin cơ sở cần tập trung tuyên truyền gồm: Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thông tin những sự kiện quốc tế, trong nước liên quan trực tiếp đến người dân;

Thông tin, kiến thức thiết yếu đối với đời sống hàng ngày của người dân, phù hợp với từng đối tượng, điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa bàn, đơn vị, bao gồm: Thông tin về dự án, chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, phổ biến, hướng dẫn kiến thức khoa học, kỹ thuật; Thông tin thời sự liên quan tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương; Thông tin về sự cố, các tình huống khẩn cấp xảy ra ở địa phương hoặc có ảnh hưởng đến địa phương; Giới thiệu, biểu dương tập thể, cá nhân điển hình trong các lĩnh vực; Thông tin giới thiệu, quảng bá về các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho sản xuất và đời sống của người dân địa phương…

Về hình thức thông tin, tùy điều kiện thực tế, các cơ quan, đơn vị có thể sử dụng hình thức thông tin phù hợp, gồm: Sử dụng hệ thống đài truyền thanh của huyện, thị xã, thành phố (gọi tắt là cấp huyện), và của xã, phường, thị trấn (cấp xã); cổng thông tin điện tử thành phần; xuất bản bản tin thông tin cơ sở; xuất bản tài liệu không kinh doanh phục vụ hoạt động thông tin cơ sở; Thông tin trực tiếp qua báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở; Bảng tin công cộng; Các hình thức thông tin cơ sở khác như tổ chức các cuộc thi tuyên truyền, các buổi sinh hoạt cộng đồng tại khu dân cư, sử dụng mạng xã hội hợp pháp.

Để thực hiện tốt Kế hoạch nêu trên, UBND tỉnh Quảng Ninh xác định rõ một số giải pháp. Đáng chú ý là đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ hiện đại về viễn thông, truyền thông đa phương tiện cho hệ thống thông tin cơ sở (lồng ghép trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình mục tiêu, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương để khai thác có hiệu quả, tránh chồng chéo, lãng phí). Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống truyền thanh cơ sở giúp người dân được tiếp cận thông tin cơ sở tốt hơn.

Bên cạnh đó, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông băng rộng hiện đại, an toàn, dung lượng lớn, tốc độ cao, vùng phủ rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Cung cấp dịch vụ viễn thông băng rộng đa dạng đến với người dân. Xây dựng cơ chế, chính sách để thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vào các vùng đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới.

Mặt khác, rà soát, củng cố hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp của tỉnh; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm truyền thông - văn hóa, dài truyền thanh cấp huyện, hệ thống loa truyền thanh cấp xã, điểm bưu điện văn hóa xã, tủ sách pháp luật, thư viện, nhà văn hóa tại các khu dân cư… đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, phù hợp với thực tế địa phương.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tổng hợp tỉnh phải chủ động triển khai và thực hiện các nội dung tuyên truyền, đưa thông tin về cơ sở có trọng tâm, trọng điểm theo từng năm;

Củng cố, nâng cao chất lượng các chương trình, chuyên mục thông tin chuyên đề cơ sở, chương trình tiếng dân tộc thiểu số trên sóng phát thanh và kênh truyền hình theo hướng đa dạng, hấp dẫn, có sức thuyết phục, phù hợp với trình độ, nhu cầu của người dân trong tỉnh, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đông đồng bào theo đạo, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo…

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !