Quảng Ngãi tập trung gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Quảng Ngãi đang triển khai thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC), nhất là xử phạt nghiêm những tàu vi phạm quy định chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Trong 9 tháng năm 2022, Quảng Ngãi đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 38 trường hợp/37 phương tiện với số tiền 476,5 triệu đồng. Toàn tỉnh hiện có 1.840 tàu cá được đăng kiểm, 95% tàu cá đã đánh dấu. 

Bên cạnh đó, công tác quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc, cấp chứng nhận thủy sản khai thác dần dần đi vào nền nếp. Đặc biệt, tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép đã được kiểm soát. 

Tuy nhiên, việc thực hiện các khuyến nghị của EC vẫn còn những hạn chế và khó khăn nhất định như hạ tầng cảng cá đầu tư chưa đồng bộ, thuyền trưởng chưa tuân thủ quy định về cập cảng cá chỉ định để bốc dỡ sản phẩm. 

Công tác quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc, cấp chứng nhận thủy sản ở Quảng Ngãi dần dần đi vào nền nếp.

Ban quản lý các cảng cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo tàu cá của tỉnh tuân thủ quy định khai thác, bảo vệ nguồn lợi, góp phần phát triển nghề cá theo hướng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vì hạ tầng các cảng cá và cảng neo trú tàu thuyền ở tỉnh Quảng Ngãi vừa thiếu vừa yếu, nguồn nhân lực mỏng, cộng với chưa được đầu tư hệ thống máy móc giám sát nên việc kiểm tra sản phẩm thủy sản ngay lúc bốc dỡ gặp nhiều khó khăn, có lúc chậm trễ.

Ông Hồ Trọng Phương - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, ngoài tập trung tuyên truyền cho ngư dân không xâm phạm lãnh hải các nước, ngành nông nghiệp cũng tập trung rà soát, củng cố hồ sơ kiểm soát tàu cá ra, vào cảng, giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác. 

“Việc thực thi các giải pháp chống khai thác IUU hướng đến mục tiêu cuối cùng là giúp ngư dân khai thác hải sản có trách nhiệm nhằm ổn định sinh kế với nghề cá. Lực lượng chức năng luôn tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân yên tâm thực hiện các hoạt động khai thác hải sản. Tuy nhiên, đối với những trường hợp cố tình vi phạm, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, Sở NN&PTNT sẽ tham mưu UBND tỉnh xử phạt nghiêm”, ông Phương nói.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 5.000 tàu cá với khoảng 40.000 người dân sinh sống nghề biển, sản lượng thủy sản khai thác 8 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt gần 205.000 tấn. Biển mang lại cho người dân cuộc sống ấm no từ hoạt động khai thác. Nỗ lực thực thi các biện pháp chống khai thác IUU của chính quyền và cơ quan chức năng Quảng Ngãi cũng chính là biện pháp bảo vệ nguồn sinh kế cho nhân dân địa phương.

Hồ Ca

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !