Tài liệu tuyên truyền chống khai thác IUU đến tay hàng nghìn ngư dân Quảng Trị

Những tài liệu về Luật Thủy sản và các quy định chống khai thác IUU đã được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị tuyên truyền cho hàng nghìn ngư dân bằng việc cấp phát tờ rơi, sổ tay và tập huấn “cầm tay chỉ việc”.

Ngày 28/12, theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, hiểu được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực khai thác thủy sản, cơ quan này đã phối hợp mở các lớp tập huấn và phát tờ rơi, sổ tay, tài liệu… cho hàng nghìn lượt ngư dân khai thác biển sau gần 5 năm triển khai nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Theo đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị) từ năm 2017 - 2022 đã mở 66 lớp tập huấn với 3.340 người tham gia, phối hợp với Chi cục Biển đảo và Hải đảo tổ chức 3 lớp tập huấn với 150 người tham gia, phối hợp với Tổng cục Thủy sản tổ chức 12 lớp tập huấn với 3.300 người tham gia, phối hợp với Viện Nghiên cứu Hải sản Hải Phòng tổ chức 1 lớp tập huấn và Công ty Cổ phần Mecom tổ chức 1 lớp tập huấn với 125 người tham gia.

Nhiều ngư dân là chủ tàu, thuyền viên được phổ biến Luật Thủy sản và các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Cũng trong giai đoạn triển khai nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, từ năm 2017 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã phát hơn 6.360 tờ rơi, 4.460 sổ tay, 2.960 cuốn tài liệu quy định về điểm mới Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn. Đồng thời, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị cũng phối hợp với Đài Truyền hình và Báo Quảng Trị xây dựng hơn 70 phóng sự và tin bài, 40 bài viết tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017 và đặc biệt là các quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Ngoài ra, trong gần 5 năm qua, Quảng Trị còn tập huấn theo phương thức “cầm tay chỉ việc” cho hơn 4.200 lượt thuyền trưởng tàu cá xa bờ và xây dựng, treo băng rôn ở 3 cảng cá lớn của tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân đến từng địa bàn cấp xã, phường, thôn, xóm. 

Về cơ bản, các hoạt động tuyên truyền chống khai thác IUU tại Quảng Trị được triển khai rộng khắp, liên tục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để đưa thông tin đến ngư dân, giúp ngư dân hiểu rõ các quy định của pháp luật, từ đó tự nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, tránh hành vi vi phạm khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Hà Oai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !