Phụ nữ càng béo càng dễ mắc ung thư

Khi chỉ số khối cơ thể BMI càng cao thì nguy cơ ung thư càng lớn nhất là ở phụ nữ. Các bệnh ung thư từ thừa cân béo phì như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại trực tràng...

Bác sĩ toát mồ hôi khi mổ cho người béo phì

Chị N.T.K. (sinh năm 1975, trú tại TP.HCM) nặng tới 126 kg đi khám được chẩn đoán ung thư thân tử cung. Khi vào viện, bác sĩ nhìn thấy cân nặng của chị cũng “phát hoảng” vì với những bệnh nhân có vòng bụng lớn ca mổ cũng vô cùng khó khăn so với những bệnh nhân thông thường.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thân tử cung và biện pháp điều trị đầu tiên là phẫu thuật cắt tử cung và nạo vét hạch hai bên.

Khi phẫu thuật cho người bệnh, các bác sĩ phải cắt cả lớp mỡ dày mới tiến vào được tử cung để mổ nạo vét hạch cho người bệnh.

Trong ca mổ, bác sĩ cũng phẫu thuật cắt lớp mỡ thừa và giảm mỡ cho bệnh nhân như một cách ngăn ngừa các bệnh ung thư do quá thừa mỡ gây ra. Bác sĩ đã cắt bỏ lớp mỡ bụng tới 6kg cho bệnh nhân.

BS Tiến cho biết nếu không cắt bỏ bớt mỡ thừa thì bác sĩ cũng khó có thể tiếp cận được tử cung của bệnh nhân để phẫu thuật loại bỏ ung thư.

Không riêng gì chị H. bác sĩ Tiến từng phẫu thuật cho rất nhiều bệnh nhân ung thư đều có thể trạng béo phì. Thậm chí, có bệnh nhân nữ vòng eo lên tới hơn 100 cm, cả ê kíp bác sĩ vô cùng vất vả với vòng bụng quá khổ như vậy.

BS Tiến cho biết béo phì đã được xếp vào một trong các yếu tố gây ung thư. Trước đây, dân gian quan niệm "to bụng có tướng làm quan" nhưng hiện nay khi ba vòng bằng nhau thì nguy cơ bệnh tật càng lớn.

BS Nguyễn Văn Tiến và đồng nghiệp mổ cho bệnh nhân. 

Ung thư do béo phì

Theo bác sĩ Tiến phụ nữ béo không chỉ có nguy cơ ung thư cổ tử cung mà còn rất nhiều bệnh ung thư khác đeo bám. Theo báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) năm 2007 cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đại trực tràng, tụy, vú, nội mạc tử cung và thận.

Nghiên cứu The UK Million Women Study cho thấy việc tăng BMI có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung, thực quản, thận, bệnh bạch cầu, đa u tủy, ung thư tuyến tụy, Lymphom không Hodgkin, ung thư buồng trứng, ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, ung thư đại trực tràng ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Người ta ước tính có khoảng 36.000 trường hợp không bị Ung thư nếu giảm một nửa tỷ lệ người thừa cân và béo phì ở châu Âu.

Béo phì được xác định khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng cao. Chỉ số này được tính bằng cách chia cân nặng (tính bằng kilogam) cho bình phương chiều cao (tính bằng mét), đơn vị là kg /m2.

Chỉ số BMI từ 18,5 đến 25 kg/m2 được coi là bình thường, 25 kg/m2 là thừa cân, 30 kg/m2 là béo phì. Đặc biệt là ngày càng có nhiều bệnh nhân béo phì nặng (BMI hơn 50 kg/m2). 

BS Tiến cho biết hiện nay béo phì được xem như một một vấn nạn toàn cầu và là nguy cơ quan trọng đối với nhiều loại bệnh không lây nhiễm, bao gồm cả ung thư.

Béo phì làm tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh ung thư phụ khoa, bao gồm ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Với phụ nữ béo phì, khi mắc ung thư thì với tiên lượng sống chưa được xác định rõ. Đối với ung thư thân tử cung,  theo báo cáo của Viện nghiên cứu về sức khỏe và chế độ ăn uống trực thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, BMI cao dường như làm giảm tỷ lệ sống còn ở bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung.

Tuy nhiên trong một nghiên cứu nhỏ trên 147 phụ nữ điều trị ung thư nội mạc tử cung ở Mexico, những bệnh nhân béo phì có tỷ lệ sống còn tương đương với những bệnh nhân bình thường hoặc thiếu cân.

Về kết quả phẫu thuật và các biến chứng phẫu thuật, bệnh nhân béo phì có thời gian phẫu thuật lâu hơn, nhưng tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật và các vấn đề khác sau phẫu thuật không khác nhau giữa 2 nhóm bệnh nhân béo phì và không béo phì.

Đối với những bệnh nhân béo phì vừa hoặc nặng được xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật ung thư nội mạc tử cung, cần phải lập kế hoạch rộng hơn để giảm mức độ lỗi thiết lập.

BS Tiến cho rằng hiện béo phì đã trở thành một thách thức mới trong các đại dịch của con người bao gồm cả bệnh ác tính. Với bằng chứng ngày càng tăng về ảnh hưởng của bệnh béo phì trong Ung thư phụ khoa, cần có cách tiếp cận tốt hơn để ngăn ngừa và tầm soát các bệnh lý ung thư phụ khoa đối với bệnh nhân béo phì trong tương lai.

Khánh Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !