Phòng chống dịch CGC ở Nghệ An: Địa phương chưa có dịch cũng phải tiêm phòng 100%

Những địa phương chưa có dịch thì phải rà soát tổng đàn gia súc, gia cầm để kịp thời tổ chức tiêm phòng đầy đủ đảm bảo 100%; thực hiện tốt công tác quản lý giết mổ, kiểm soát giết mổ; kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật....

Ngày 18/3, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động giám sát dịch bệnh động vật, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm khi dịch mới phát sinh; xử lý nghiêm các trường hợp dấu dịch, chậm hoặc không báo dịch, vứt xác vật nuôi bị chết ra môi trường, bán chạy vật nuôi bị ốm, chết...

Để khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm trên động vật, đặc biệt không để xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch” trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên người đang diễn biến hết sức phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có dịch bệnh động vật (CGC, LMLM, DTLCP...), tập trung các nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dịch lây lan, dây dưa kéo dài; tổ chức chống dịch bệnh theo đúng quy định; khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin bao vây ổ dịch và phòng bệnh cho toàn bộ đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ.

Lực lượng Thú y huyện Quỳnh Lưu tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm. Ảnh: Việt Hùng

Đối với các địa phương chưa có dịch, địa phương có nguy cơ cao, UBND tỉnh yêu cầu tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các kế hoạch, chương trình phòng chống dịch bệnh đã được UBND tỉnh phê duyệt; chỉ đạo UBND cấp xã rà soát tổng đàn gia súc, gia cầm để kịp thời tổ chức tiêm phòng đầy đủ theo quy định đảm bảo 100% trong diện phải tiêm phòng; thực hiện tốt công tác quản lý giết mổ, kiểm soát giết mổ; kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật....

Bên cạnh đó, các địa phương cần phải hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch; áp dụng nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Yêu cầu các trang trại tiêm vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn vật nuôi; xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh. Thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với tình hình dịch, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm; không sử dụng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; sử dụng sản phẩm động vật phải nấu chín, không ăn tiết canh…Chỉ đạo người chăn nuôi phải kê khai hoạt động chăn nuôi với chính quyền địa phương; không tái đàn lợn đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học; không hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch...

UBND tỉnh cũng giao Sở NNN&PTNT thành lập các đoàn công tác để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương trong việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương tổ chức đánh giá kết quả thực hiện “Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh LMLM giai đoạn 2016-2020” và xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch bệnh động vật, các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo chỉ đạo.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã và các ban ngành liên quan tổ chức đánh giá thực trạng, báo cáo đề xuất với cấp có thẩm quyền để kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các Sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn; chuẩn bị vật tư, hóa chất, vắc xin... chủ động trong công tác phòng, chống dịch; tổ chức giám sát, đánh giá lưu hành các loại mầm bệnh.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý thị trường, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không được kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Sở Y tế có nhiệm vụ chỉ đạo giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1, A/H5N6 và các loại cúm gia cầm khác; hướng dẫn các địa phương chủ động giám sát tại cộng đồng, phát hiện sớm trường hợp người mắc bệnh, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan diện rộng...

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương điều tra ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không được kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc, động vật, sản phẩm động vật bán chạy, nghi bán chạy từ ổ dịch theo quy định của pháp luật.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của các loại dịch bệnh và tác hại khi mua bán, vận chuyển động vật không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PTTH tỉnh, Báo Nghệ An đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; đặc biệt là các loại dịch bệnh nguy hiểm lây sang người như Dại, CGC... để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Hải Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !